Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Home

Đấng Đáng Kính: Sr. Teresa Valse Pantellini

Email In PDF.

Teresa sinh tại Milan ngày 10.10.1878, rửa tội tại nhà thờ Giáo xứ. Cô thuộc về một gia đình giàu có. Cha của Teresa tên là Giuse, khi còn trẻ, cậu đã đến Ai Cập để mở hàng loạt khách sạn, làm cho cậu  trở nên giàu có và được mọi người tôn trọng, ngay cả những người quan trọng và quyền thế cũng kính nể cậu. Khi đó, cậu cưới Giuseppina Viglini, một thiếu nữ người Ý trên lớp của ông.

Năm 1882, Giuse tiên đoán được khuynh hướng cố chấp đang thống trị trong vùng đất, đã quyết định di cư sang Ý. Đầu tiên họ sống ở Milan, sau đó đến Florence. Năm 1890, ông Giuse qua đời trong ngôi biệt thự tại Fiesole, để lại người vợ và 3 người con: Italo, con trai lớn nhất, Teresa và Giuseppina. Đó là một nỗi mất mát vô cùng lớn đối với mọi người, nhưng nhất là đối với Teresa là người gắn bó nhất với cha mình. Mẹ của Teresa đã sắp xếp để cho các con đi học trường giỏi nhất tại Florence.

Khi Italo theo học tại Đại học ở Roma, cả gia đình đã rời về thủ đô. Teresa đã vun trồng một đời sống thiêng liêng sâu xa, giúp cô có một lối hành xử phù hợp với địa vị xã hội, nhưng lại theo tiêu chuẩn của Tin Mừng: một tình yêu ưu tiên cho Thiên Chúa khiến Teresa kéo dài thêm giờ cầu nguyện, nhạy cảm với người nghèo và giúp đỡ họ cách quảng đại, với tình thân thương gần gũi, nhạy bén giáo dục.

Cảm thấy lời mời gọi sống đời thánh hiến, vượt qua những cản trở, sau khi mẹ qua đời, Teresa đã gia nhập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ngày 02.02.1901 lúc 22 tuổi. Vào lúc quyết định trở thành một tu sĩ, Teresa đã viết thư cho anh Italo: “Em đã quyết định không thay đổi”. Đây là một thái độ mà Teresa luôn kiên vững trong các chọn lựa của trọn cả đời sống.

Sr.Teresa đã trải qua phần lớn thời gian tu trì của mình tại Trastevere, Roma, bắt đầu từ khi làm Tập sinh. Nhà Bosco Parrasio và Via della Lungara là nguyện xá dành cho những trẻ nữ nghèo khổ nhất trong vùng, các trẻ giặt thuê trong các gia đình giàu có trong vùng. Trong số các nữ tu của cộng đòan, Sr.Teresa được những người trẻ quý mến cách đặc biệt, chúng cảm thấy được lôi cuốn từ nụ cười lẫn sự hiện diện dịu dàng của chị.

Chị có một sức khỏe mong manh ngay khi vừa bắt đầu làm việc trong môi trường này, nhưng điều đó không làm cho chị mang bộ mặt hy sinh, đau khổ và không bao giờ để cho đời sống của mình làm phiền tới bất cứ ai. Trong nhà của các sơ, vì quá nghèo nên phải đi xin mọi sự, ngay cả xin bố thí nữa. Vì thế, dù cảm thấy rất ngại ngùng nhưng Sr. Teresa đã không miễn trừ cho mình khỏi việc đi gõ cửa các gia đình giàu có để xin trợ giúp.

Sr. Teresa là một người nữ mạnh mẽ, hiến thân hoàn tòan cho người nghèo. Chị rất quyết đóan trong việc bảo vệ quyền lợi của tha nhân, đặc biệt khi có những cư dân trong vùng cố tìm cách cản trở công việc hoặc than phiền vì các thiếu nữ không lịch sự, không biết trả ơn mình lãnh nhận. Theo gương của Don Bosco, chị đã đưa mình vào những hoàn cảnh khó khăn của người trẻ được trao phó cho chị và tìm mọi cách để nâng cao trình độ văn hóa của chúng, thăng tiến lối sống của chúng. Chị dạy âm nhạc, chuẩn bị những buổi trình diễn văn nghệ và sáng tạo những sân chơi thu hút các trẻ nữ đã mệt mỏi vì công việc.

Trong cộng đoàn, sự hiện diện của chị rất chú tâm và tế nhị: “Thiên Chúa đã giúp tôi và bây giờ tôi sẵn sàng để chấp nhận 1 trong 3 điều này: chịu chết, chịu ốm đau một thời gian dài hoặc sống khỏe mạnh”. Cuộc sống trần thế của chị kết thúc ngày 03.09.1907 tại cộng đoàn Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Torino, như chị đã tiên báo.

Teresa Valsé Pantellini là một người nữ trẻ đã dâng hiến đời mình trong sự sẵn sàng mỗi ngày, hoàn toàn hiến mình cho Thiên Chúa và tha nhân, noi gương Đức Trinh Nữ Maria nghèo khó và tự do. Chị mơ ước những ước vĩ đại... chị ao ước trở thành một vị truyền giáo cho Trung Hoa. Cùng với ao ước tông đồ của chị, những người Con Đức Mẹ Phù Hộ hôm nay tin tưởng vào chị một cách đặc biệt.

Nguồn: cgfmanet.org