Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Home

Chân phước Carmen Moreno và Amparo Carbonell

Email In PDF.

Cuộc sống của Sr.Carmen Moreno và Sr.Amparo Carbonell rất giản dị nhưng ghi dấu ấn sâu đậm của lòng quảng đại và sẵn sàng trước lời mời gọi của Thiên Chúa trong từng ngày sống.

Carmen thuộc một gia đình giàu có, còn Amparo thuộc gia đình nghèo khó. Carmen sinh tại Villamartin (Cadice) năm 1885, Amparo sinh tại Alboraya (Valenza) năm 1893. Carmen gặp các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Seville, trong trường trung học một khoảng thời gian ngắn sau khi cha cô qua đời. Còn Amparo gặp các sơ tại quê nhà ở Valenza, nơi đó cô cũng tham gia các họat động.


Đời sống của Carmen xoay quanh việc dạy học, điều hành các công cuộc và linh động cộng đoàn. Những năm tháng mãnh liệt nhất của cuộc đời sơ diễn ra tại Valverde del Camino, nơi đó sơ được sống cùng một vị thánh khác là Sr.Eusebia Palomino, người nấu bếp của cộng đoàn, một người chị em có sự đơn sơ lớn lao, một tình yêu nồng nàn và những ân sủng phi thường.


Năm 1936, Sr.Amparo và Sr.Carmen được ở cùng một cộng đoàn. Sr.Amparo vẫn là “người lữ hành trên mọi đoạn đường”, còn Sr. Carmen là phó nhà. Cộng đoàn thánh Dorothy tại Barcelona được chính Don Bosco dự định và khai mạc với sự trợ giúp tinh thần và tài chính của bà Dorotea da Chopitea, một mệnh phụ giàu có đã sống cuộc sống hằng ngày trong sự nghèo khó, trung tín với Tin Mừng và chia sẻ thiêng liêng.


Tháng 07.1936, họ nhận ra rằng ngôi nhà gặp nguy hiểm. Khoảng 70 sơ, 12 tập sinh và 10 thiếu nữ đang ở trường Trung học phải sơ tán càng nhanh càng tốt. Một vài tu sĩ không thể đi về các gia đình hoặc nhà của những người bạn, đã tìm nơi cư  trú tại Villa Jarth, khu nhà của một người Đức, một mệnh phụ Tin Lành rất thân thiện với các sơ. Đó là ngày 19.07. Hôm sau, họ rời Barcelona để lên 2 chiếc tàu của Ý, dù gặp nhiều khó khăn và vội vã, họ cũng dành một số chỗ cho các sơ. Sr.Carmen và Sr.Amparo muốn ở lại. Một sơ vừa trải qua phẫu thuật trị bệnh ung thư. Họ dự tính sẽ đi sau đó cùng với nhau.

Đêm 01.09, bạo lực xảy ra trên các nẻo đường. Sr.Carmen, Sr.Amparo và Sr.Carmen Xammar mới vừa xuất viện đều bị bắt. Rạng sáng ngày 06.09, những người lính canh mở cửa tù và đem các nạn nhân đến trường đua của thành phố, ngay gần biển. Họ đã bắn chết hai sơ và vứt thi hài trên đường. Buổi trưa có một nghi lễ thật khủng khiếp. Các thi thể được đem vào bệnh viện của đại học để khám nghiệm y khoa. Các đao phủ thấy cần phải làm các thủ tục hợp pháp, họ muốn có chẩn đoán trong tài liệu cùng với hình ảnh kèm theo.

Chúng ta không biết hiện nay thi thể của Sr.Carmen và Sr.Amparo ở đâu. Tuy nhiên, chúng ta biết khát khao tử đạo của các sơ đã bắt đầu trải rộng và đứng vững theo thời gian. Hai sơ đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Chân Phước vào ngày 11.03.2011. Phụng vụ kính nhớ hai sơ được cử hành vào ngày 22 tháng 09 hàng năm.

Nguồn: cgfmanet.org