Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Home

Chân Phước Maria Romero

Email In PDF.


Ngày mừng kính: 07.07


Maria sinh tại Granada, Nicaragoa ngày 13.01.1902. Cha là Félix da Romero Arana - Bộ trưởng của nước Cộng hòa và rất giàu có. Nhưng ông cũng là một người rất quảng đại đối với người nghèo. Không may, ông bị đánh lừa và điều này đã ảnh hưởng đến những vấn đề kinh tế lúc bấy giờ. Maria rất giống cha của mình. Gia đình của cô hy vọng rất nhiều vào cô: Maria học âm nhạc, piano và violon. Nhưng cô quyết định chọn đời sống tu trì. Có vẻ như đoàn sủng mà Don Bosco mới khơi dậy phù hợp với tính cách của cô.

Sau khi khấn trọn đời, Sr. Maria được gởi đến San José de Costa Rica, đây là ngôi nhà thứ hai của sơ. Được trao trách nhiệm dạy học cho các thiếu nữ phong lưu trong trường, nhưng như Don Bosco, sơ luôn đi tìm kiếm những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi. Khi thực hiện được việc đó trong thành phố, sơ tiếp tục đi lên vùng đồi núi và các thung lũng để “tìm kiếm và cứu vớt các linh hồn”. Như Don Bosco, sơ tìm kiếm những người môn sinh giữa các học sinh ưu tú của mình và huấn luyện các em tham dự các sinh họat của nguyện xá. Sơ gọi các em là “các vị truyền giáo tí hon” và chính các em đã làm được những điều kỳ diệu, trong thực tế chứ không phải chỉ trong ý nghĩa biểu tượng thôi. Ngay cả khi phải nghỉ dạy học, sơ cũng không bao giờ ngừng dạy Giáo lý cho người trẻ lẫn người lớn tuổi. “Những việc xã hội” mà sơ khởi xướng đã làm cho cả chính quyền ngạc nhiên.

Sơ đã tạo nên một ngôi làng cho những người nghèo nhất giữa những người nghèo, tặng cho mỗi gia đình mà sơ tụ họp lại từ dưới những gầm cầu một ngôi nhà riêng. Sơ biết cách làm lan tỏa lòng sùng kính Mẹ Phù Hộ. Sơ đã xây một ngôi nhà nguyện tại trung tâm San José, đây là nơi soi sáng cho nhiều tâm hồn trở về với Chúa. Sơ đã làm nhiều việc vĩ đại nhờ lòng tin và với sự cộng tác của những người giàu có, những người sẵn sàng trợ giúp vì họ đã có kinh nghiệm về lòng sùng kính Mẹ Maria. Sr. Maria vừa là một con người hoạt động vừa là một con người chiêm niệm. Sơ là một tâm hồn biết kết hợp sâu xa với Thiên Chúa.

Sơ qua đời do một cơn đau tim ngày 07.07.1977. Chính quyền Costa Rica đã công bố sơ là một công dân danh dự của quốc gia. Thi hài của sơ được lưu giữ tại San José de Costa Rica, trong công trình vĩ đại mà sơ thành lập “Nhà của Đức Trinh Nữ” và “Công cuộc xã hội”. Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II phong Á thánh cho sơ ngày 14.04.2002. Sơ là vị Chân phước đầu tiên của vùng Trung Mỹ.


Xem thêm tiểu sử Chân phước Maria Romero Meneses

Nguồn: cgfmanet.org