Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Home

Chân phước Maddalena Morano

Email In PDF.


Sinh tại Chieri (Torino) ngày 15.11.847. Từ lúc còn trẻ, Maddalena Catarina Morano đã bắt đầu dạy học cho trẻ em trong vùng. Điều này cho thấy Morano đã luyện tập việc giáo dục thường xuyên, và cả cuộc đời của Morano đã dâng hiến để phục vụ công việc này, cách riêng sau khi Morano đã được huấn luyện để trở thành một giáo viên giỏi. Cô thực sự là một giáo viên giàu kinh nghiệm và là một Giáo lý viên sâu sắc, và theo lời khuyên của Don Bosco, cô đã hòan thành được ước nguyện dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa mà cô đã ôm ấp từ khi Rước lễ lần đầu.

Năm 1879, Morano trở thành một nữ tu Sa-lê-diêng và xin Thiên Chúa cho mình ơn “được sống cho đến khi hoàn thành hành trình nên thánh của mình”. Được gởi đến Sicilia, năm 1881, Sr. Morano đã đảm nhận sứ vụ giáo dục cách hữu hiệu giữa các thiếu nữ và những bà mẹ trẻ thuộc giới công nhân. “Với một ánh nhìn vào trần gian và mười ánh nhìn lên thiên quốc”, Sr. Morano đã mở các trường học, nguyện xá, lưu xá và lớp may trên toàn bán đảo. Được trao trách nhiệm làm Giám tỉnh, Sr.Morano đã tham dự vào việc đào luyện nhiều ơn gọi mới, những con người được hấp dẫn bởi sự nhiệt tình đạo đức của sơ và bầu khí cộng đoàn mà sơ tạo nên. Việc tông đồ đa dạng của Sr.Morano được đánh giá và được các Giám mục khuyến khích – các ngài đã trao phó công việc dạy Giáo lý cho sự sáng tạo của sơ.

Sau khi chịu những cơn đau do khối u ác tính gây ra, Sơ đã khép lại đời sống mình trong sự hoàn toàn dâng hiến tại Catania ngày 26.03.1908. Sơ đã luôn luôn sống quyết tâm “không bao giờ ngăn cản tác động của Ân sủng bằng sự ích kỷ của con người”.

Cũng tại Catania, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã tuyên phong Á thánh cho Sr.Morano ngày 05.11.1994. Ngày mừng lễ của ngài cử hành trùng với sinh nhật của ngài, nghĩa là ngày 15.11. Thi hài của Á thánh Morano được lưu giữ trong ngôi nhà nguyện của các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Ali Terme (Catania).


Nguồn: cgfmanet.org