Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 15/11/2014 - TTN 23: thời gian của ân sủng và của Thánh Thần

15/11/2014 - TTN 23: thời gian của ân sủng và của Thánh Thần

Email In PDF.

Roma. "Một thời gian của ân sủng và của sự hiện diện của Thánh Thần" là kinh nghiệm được sống trong Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII, vừa được kết thúc vào ngày 15.11, ngày lễ Chân Phước Maddalena Morano, một nhà giáo dục FMA hoàn toàn sống cho tình yêu.


Đề tài "Hôm nay cùng với người trẻ trở nên ngôi nhà để Phúc Âm hóa" đã dẫn dắt kinh nghiệm của TTN trong suốt 8 tuần lễ, được sống trong tình huynh đệ và trong suy tư/nghiên cứu, trong kinh nguyện và trong lắng nghe/trao đổi và được đúc kết trong Tài liệu TTN mang tựa đề "Hãy mở rộng tầm nhìn. Cùng với người trẻ, trở nên những nhà truyền giáo của niềm vui và hy vọng".

Vào buổi sáng, trong diễn từ bế mạc, Mẹ Bề trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat đã nói: "Hôm nay chúng ta cử hành việc kết thúc TTN XXIII, một cuộc gặp gỡ vĩ đại mang tính quốc tế và đoàn sủng. Trái tim chúng ta mở ra với lòng biết ơn vì sự phong phú của kinh nghiệm mà chúng ta đã sống và chia sẻ. Một sự phong phú mà chúng ta sẽ khám phá dần dần khi chúng ta trở về với đời thường. Chúng ta đã sống một kinh nghiệm được làm nên bởi sự lắng nghe hỗ tương, bởi đối thoại, tìm kiếm, phân định, cầu nguyện, và nhất là niềm hy vọng lớn lao. Chúng ta đã cố gắng duy trì tầm nhìn rộng lớn này trong suốt thời gian TTN, kết hợp với những thách đố của thực trạng địa phương. Diễn tiến của TTN đã là một thời gian mạnh của đào luyện trường kỳ và chắc chắn có điều gì đó đã thay đổi trong chúng ta".

Mẹ Yvonne đã điểm qua những thời khắc quan trọng của TTN và nêu bật những yếu tố đặc trưng: Chúa Thánh Thần, nhân vật chính thầm lặng của TTN; niềm vui gặp gỡ Đức Giêsu; nét đẹp của việc xây dựng cùng nhau; can trường truyền giáo. Mẹ kết luận: "Giờ đây mẹ cảm thấy cần phải lặp lại lời cám ơn đến từng chị em. Chúng ta đã chia sẻ niềm vui và nỗi đau, lắng nghe lẫn nhau, cùng nhau lắng nghe Chúa và cùng Chúa lắng nghe hơi thở của thế giới, của những người trẻ, của những cộng đoàn giáo dục của chúng ta. TTN XXIII đã là phòng thực nghiệm lớn của liên văn hóa trong tinh thần gia đình, nơi mà sự đóng góp của mỗi người làm phong phú cho việc tìm kiếm chung và sẽ tiếp tục nâng đỡ bước tiến của chúng ta. Cám ơn vì món quà mà các chị em là đối với Mẹ, đối với Hội Dòng và đối với đất nước của các chị em. Được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần và bởi Mẹ Phù Hộ, chúng ta can đảm tiếp tục kiện cường sự trung thành của chúng ta với Chúa Giêsu, tình yêu ưu tiên dành cho người trẻ, sự hiệp thông giữa chúng ta, như thế chúng ta sẽ làm cho sự hiện diện của chúng ta mang tính ngôn sứ trong thế giới và trong Giáo Hội hôm nay. Cùng nhau chúng ta sẽ viết một trang sử mới của sự thánh thiện Tin Mừng trong Hội Dòng và trong Giáo Hội hôm nay".

Trong cuộc gặp gỡ chung, các tu nghị viên (TNV) được mời gọi hoàn thành công việc cuối cùng là ký tên vào biên bản.

Buổi sáng được kết thúc với Thánh lễ do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime, đấng kế vị thứ mười của Don Bosco, cử hành. Trong phần dẫn nhập trước Thánh lễ, bằng vũ điệu, đã gợi nhắc trình thuật Emmaus (Lc 24, 13-33), hình tượng Kinh Thánh đã đồng hành với biến cố TTN suốt từ giai đoạn chuẩn bị cho đến bây giờ và tiếp tục là sợi chỉ đỏ của Tài liệu TTN trong nỗ lực thấu hiểu những dấu chỉ của Thiên Chúa và lắng nghe tiếng kêu gào của những thực tại của chúng ta.

Trong bài giảng, Cha Bề Trên Cả đã nói: "Cha có thể tưởng tượng các chị em đã sống những ngày của TTN đầy ắp với trái tim luôn bừng cháy. Thật vậy, trái tim của các chị em đã chẳng rạo rực trong những ngày này đó sao? Các chị em đã sống những ngày đầy nỗ lực, và cả mệt nhọc nữa. Chắc chắn, với trái tim mở rộng, các chị em đã đón nhận những chuyển động của Thần Khí và đã "mở rộng tầm nhìn để nhận ra những nhu cầu đích thực nhất và những khẩn thiết của một xã hội và một thế hệ đang thay đổi", như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các chị em. Bây giờ đến lượt các chị em khởi hành ngay lập tức để trở về với Tỉnh Dòng và cộng đoàn của các chị em, mang về đó vẻ đẹp của kinh nghiệm TTN". Sau đó ngài cầu chúc các TNV: "Xin Đức Maria, Mẹ, Bà giáo và Đấng Phù Hộ, giúp các chị em ngày hôm nay cùng với người trẻ trở nên nhà để Phúc Âm hóa và mở rộng trái tim của các chị em cho niềm hy vọng".

Thánh lễ tạ ơn, những lời của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và những nghĩa vụ của Ban Thư Ký đã kết thúc TTN XXIII.