Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 12/11/2014 – Chúng ta không thể mất niềm hy vọng

12/11/2014 – Chúng ta không thể mất niềm hy vọng

Email In PDF.

Thực trạng của Venezuela được Sơ Margarita Hernández, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Venezuela Thánh Gioan Bosco (VEN) kể lại.

Venezuela, một quốc gia được Thiên Chúa chúc phúc với vô kể những tiềm năng thiên nhiên và con người, hôm nay đang sống trong một thời điểm rất khó về lịch sử của mình.

Năm 1999, dân Venezuela, mỏi mệt về tình hình chính trị, đã thoáng thấy nơi Hugo Rafael Chávez - quên đi mưu đồ đảo chính năm 1992 trong chế độ của tổng thống Carlos Andrés Pérez - như một giải pháp để kết thúc nạn tham nhũng và chủ nghĩa thân chủ, niềm hy vọng của sự thay đổi. Thế nhưng, hôm nay thực trạng của Venezuela thì phức tạp và (tiếp tục là thế) món nợ của Venezuela đối với các anh em nghèo khổ của chúng tôi quả rất lớn.

Với tình trạng chính trị khó khăn và bấp bên của mình, Venezuela là một đất nước bị chẻ thành hai, nơi mà người ta cảm thấy nhu cầu cấp thiết của việc đối thoại để phân định con đường giải quyết. Tuy nhiên, dường như đối thoại vẫn còn xa. Không thể chấp nhận được trong một đất nước mà thu nhập hàng triệu với sự giàu có của mình là dầu hỏa, người ta phải xếp hàng dài để mua lương thực và thuốc men.

Nhất là không thể chấp nhận việc buộc phải sống trong sự chia rẽ và hỗn tạp, trước một tương lai bấp bênh và trong tay một số ít, mà quyền tối thượng đã thay đổi hình dạng và trong khi quốc gia đang cần, thì các quốc gia lại khác hưởng lợi lộc dồi dào về dầu của mình.

Thật đau buồn khi nhìn thấy rất nhiều xí nghiệp đã rút lui từ quê hương của chúng tôi và thế là giảm thiểu cách bền vững những nguồn lực cho một công việc xứng đáng; phải cân nhắc trên đồng tiền đã lãnh nhận trong sự cho phép, nhưng không được hưởng hoa trái sản xuất của cải và các dịch vụ của mình, và cùng xây dựng một quê hương có thể hồi sinh. Chúng tôi chứng kiến những bất lực trước sự gia tăng về tội phạm như sự thiếu trừng phạt những can tội, để trì trệ những án xử. Các cơ chế công cộng không còn tự lập nữa, không có khả thế tổ chức cho các công dân và để cho họ tự do đến và không được bênh vực. Mới đây, con thuyền ngoại kiều đầu tiên chất đầy dầu thô đã tới Venezuela, một quốc gia vênh vang là một trong những nơi xuất khẩu dầu quan trọng!

Hội Đồng Giám Mục Venezuela không sợ biểu lộ những ý kiến của mình: “Độc lập và tự lập cách chính trị, tiếp tục nỗ lực trên đề xuất đối thoại mang tính quốc gia”. Trong những cơ hội khác đã biểu lộ sự khước từ “việc cho vay cắt cổ, sự hối lộ và sự đầu cơ”. Các Đức Giám Mục canh chừng mọi người về sự phí phạm, về những chi phí thoải mái: «Chúng tôi bận tâm rất nhiều người, trong một cơn hưng phấn, cho rằng mua một số đồ điện gia dụng là giải quyết được các vấn đề hằng gây khó khăn cho họ. Cũng lo rằng bầu khí phấn khởi này có thể gây ra bạo lực và đối đầu giữa những con người, điều trở nên khó mà kiểm soát, và tất cả chúng ta sẽ phải từ chối». Các ngài liên tục nhắc nhớ rằng "tình trạng kinh tế của Đất nước" phải được đối diện đầu tiên từ chính quyền trong đối thoại với những người liên hệ, các thương gia và các cơ chế. Cần tạo nên một bầu khí tin tưởng cho phép việc tái sinh động sự sản xuất và sự phát triển xã hội-kinh tế mưu ích cho cộng đoàn, nhất là cho những người nghèo và những người bất hạnh».

Và các cộng đoàn FMA chúng ta? Họ sống thế nào thực trạng này của Đất nước?

Tình trạng nan giải và phức tạp về chính trị-kinh tế là làn khí mà chúng tôi hít thở. Cả chúng tôi cũng phải đương đầu với việc xếp hàng dài để tìm được thực phẩm hoặc đi đến hết hiệu thuốc này đến hiệu thuốc khác để có được thuốc, nhất là thứ thuốc cần thiết cho các chị em đang lâm bệnh. Cảm thức bất lực quả là mạnh khiến đôi lần như bị cám dỗ thích nghi với họ, làm lu mờ căn tính của chúng ta là những người nữ Kitô giáo được mời gọi để yêu, để cho những suy nghĩ tiêu cực xâm nhập như sự bực bội và tức giận. Chính việc lắng nghe LỜI đã đưa chúng tôi đến lại với sứ mệnh FMA của chúng ta, những người công dân của Venezuela tiếp tục sống và tung gieo tình yêu và niềm hy vọng. Chúng tôi nhắm thẳng tới sự lương thiện, sự trong sáng, đối thoại và trách nhiệm xã hội xuyên qua sứ mệnh giáo dục-rao giảng Tin Mừng của chúng ta, chính như dấu chỉ của sự tố giác và loan báo ngôn sứ, nhất là cho các trẻ thơ và những người trẻ nghèo khổ của chúng tôi. Tất cả họ có quyền cho một kiến thức cơ bản, để thực hiện những giấc mơ của họ và sống an bình trong một Đất nước mà Thiên Chúa đã ban cho nhiều của cải, mà trái lại, đang bị suy đồi. Trong các cộng đoàn phát khởi những sáng kiến giúp họ hy vọng như kế hoạch “các gia đình trong hành động” bắt đầu ở Güiria (Edo. Sucre). Các FMA và những người đời rộng mở cho sứ mệnh “trong ra đi”, để gặp gỡ các gia đình, nơi họ sống, và cùng tìm cách để nhìn thực tại một cách sáng suốt dưới ánh sáng Lời Chúa vốn cứu vớt.

Cố lên Venezuela, can đảm và kiên mạnh lên!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ