Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 10/11/2014 - North Horr: một giấc mơ đã trở thành hiện thực!

10/11/2014 - North Horr: một giấc mơ đã trở thành hiện thực!

Email In PDF.

Năm 2011 một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Khởi sự một hiện diện mới trong sa mạc North Horr in Kenia. Chúng tôi đã phỏng vấn Sơ Giám tỉnh Ruzagiriza Chantal MUKASE của Tỉnh dòng Phi Châu Đức Bà Hy Vọng (AFE) gồm các nhà Kenia, Ruanda và Tanzania. Với sơ – tân Tổng Cố Vấn Kinh lý viên - chúng tôi đã muốn biết sứ mệnh mới trong sa mạc ở North Horr.


"Một vùng ngoại ô mới" tại North Horr ở Kenia. Kinh nghiệm này đã nảy sinh thế nào? Đâu là những bước tiến đã thực hiện được?

Vào cuối cuộc kinh lý theo giáo luật năm 2009, Tổng Cố Vấn Kinh lý viên Sơ Marie Dominique Mwema đã mời gọi ra đi khỏi các địa điểm truyền giáo bình thường của chúng ta để đáp ứng những cảnh nghèo khác nơi không tồn tại môt sự hiện diện tu sĩ nào. Thế là chúng tôi đã đón nhận lời yêu cầu của Đức Giám Mục Giáo phận Marsabit để khởi đầu một sáng kiến Rao Truyền Tin mừng trong sa mạc North Horr, miền Bắc Kenya. North Horr là một mảnh đất hoang vu, khô cứng, cằn cỗi, xa thành phố. Vào lúc khởi đầu đã không dễ gì, dường như muốn chùn bước. Nhưng rồi được động viên bởi niềm can đảm và với ánh nhìn kiên trì và thấy rộng của Sơ Giám tỉnh Teresa Fernandes, chúng tôi đã hưởng ứng lời mời gọi. Niềm phấn chấn quả vĩ đại của các chị em tiên khởi: Sơ Patrizia, Sơ Anisia và Sơ Purity. Một sự dấn thân tròn đầy và liên tục nhờ sự hiện diện của các FMA trong cộng đoàn hiện tại: Sơ Patrizia, Sơ Anastasia, Sơ Gisele và Sơ Regina, với con tim say mê và nhiệt tình tông đồ vui tươi, chị em cảm nhận tất cả những thiện ích đang thực hiện và niềm hy vọng thật lớn lao để luôn chia sẻ hơn nữa lời loan báo Tin Mừng với dân làng của vùng sa mạc.

Cộng đoàn đã được thiết lập trong một căn nhà nhỏ gần xứ đạo và có một sự cộng tác tốt với vị linh mục và tất cả cộng đồng Giáo xứ. Đang đẩy mạnh Kế hoạch ‘Đạt tớilà một sứ mệnh Rao Truyền Tin Mừng có lộ trình, chuyển sang sa mạc Chalbi và đạt tới các buôn làng có các nhóm du mục 'Gabbra'. Đức tin của dân làng và đời sống Bí tích, nhờ những cuộc gặp gỡ này đang dần gia tăng và các sơ tìm cách cổ võ xuyên qua cả huấn giáo trong các nhà trường, một đào luyện Kitô giáo vững chắc và xác tín hơn. Các FMA cũng phối hợp sinh hoạt kiến tập trong các trường Mẫu Giáo và đào tạo các giáo viên. Ngoài ra, các chị em cũng chăm sóc việc sinh động Hiệp hội các Bà mẹ Công Giáo. Đã mở cả các trung tâm Nguyện Xá, thuận lợi cho việc đào tạo các sinh động viên bằng cách cống hiến nhựa sống cho các nhóm và các phong trào cho các trẻ thơ và những người trẻ, như Thiếu nhi Truyền giáo của Hội Thánh. Ngoài ra cũng quan tâm đến việc huấn luyện các em giúp lễ. Giáo Hội địa phương rất hài lòng về sự hiện diện và công việc mà các sơ của chúng ta đang thực hiện.

Các FMA đã cuốn hút thế nào vào tổ chức và sinh động của các sinh hoạt khác nhau trong Giáo xứ?

Các FMA đã được cuốn hút vào trong mọi sinh hoạt của Giáo xứ. Đã có ngay một sự đón tiếp rất niềm nở từ phía các linh mục và dân làng. Tuy nhiên, sự hòa nhập được thực hiện cách tiệm tiến: sau bài sai của Mẹ và của Ban Tổng Cố Vấn, đã gửi một nhóm nhỏ hiện diện trong mùa hè. Một số FMA, tập sinh, thử sinh và thiện nguyện nam nữ và Vides Kenya và UK đã sinh động các trại hè với những sinh hoạt đào luyện đa dạng, những trò chơi và giải trí. Đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ với Đức Giám Mục và Cha Sở ở North Horr. Chúng tôi đã cùng tìm cách và hiểu biết hơn thực tại, các nhu cầu và những yêu sách của lãnh thổ, của dân làng, chúng tôi đã cùng lên phương án và ấn định các nhiệm vụ và vai trò ngay từ đầu, rồi tất cả đã tiếp tục tốt với những kiểm thảo đều đặn và qua các trung gian. Sự hợp tác rất là tích cực.

Đâu là những thách đố chính phải đương đầu và đâu là những thao thức của dân làng?

Nền văn hóa ưu thế là văn hóa truyền thống của địa phương, tức là không Kitô giáo. Điều này khiến cho hành trình Rao Truyền Tin Mừng nên khó khăn. Có những nghi thức và thực hành cụ thể của truyền thống vốn đối nghịch với sự sống theo Tin Mừng, nhưng chúng tôi hy vọng rằng xuyên qua một hành trình tiệm tiến của giáo dục và Rao Truyền Tin Mừng, với sự tin tưởng vào Chúa Giêsu và chứng từ của chúng tôi sẽ đạt tới việc chạm tới được con tim của dân làng.

Giáo dục là con đường cho sự phát triển để dân tộc có thể cải thiện cuộc sống của mình và đi ra khỏi nhiều cảnh nghèo khiến họ trở nên những nô lệ. Họ tin rằng việc giáo dục các thiếu nữ làm cho chúng nên tự do và có khả năng diễn tả chính mình hơn: hệ quả là không thuận lợi cho việc giáo dục của họ, chính là để tránh nguy cơ chúng không còn dễ dạy và khuất phục nữa. Như thế có rất nhiều việc để làm, nhưng dân làng lại rất hài lòng về chúng tôi!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ