Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 08/11/2014 - Đức Thánh Cha với các Tu Nghị Viên: các con hãy đón nhận những người trẻ với niềm vui

08/11/2014 - Đức Thánh Cha với các Tu Nghị Viên: các con hãy đón nhận những người trẻ với niềm vui

Email In PDF.

Thành phố Vaticano. "Các con hãy đón nhận những người trẻ với niềm vui như Don Bosco đã làm” là lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha ngỏ cùng các tu nghị viên, đã yết kiến vào ngày 8.11 vào lúc 11.15, tại Phòng Clementina Palazzo Apostolico in Vaticano, dịp TTN XXIII về chủ đề "Hôm nay, cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa". Một ân huệ thực sự kỳ diệu đối với Hội Dòng của chúng ta qua các tham dự viên TTN XXIII!


Một tràng pháo tay vang dậy thật nồng nhiệt và kéo dài đã tiếp đón Đức Giáo Hoàng khi Ngài tiến vào Căn Phòng và tức khắc đã tạo nên một bầu khí đơn sơ và thân thiện. Mẹ Tổng Quyền Yvonne Reungoat đã ngỏ cùng Đức Thánh Cha một lời chào thân thiện bằng cách tri ân Ngài vì sự gần gũi với Hội Dòng, được minh chứng bằng nghĩa cử của sự tế nhị vĩ đại. Rồi Mẹ đã nhấn mạnh: «Chúng con không thể hình dung được các chân trời tương lai đối với Gia đình tu sĩ mà không có những người trẻ, nhất là người trẻ nghèo khổ hơn, trong những chất vấn của chúng thường không được diễn tả ra, chúng con đọc được nhu cầu cảm thấy là nhà, tức là có những qui điểm tình cảm, xã hội, thuộc về và có thể chia sẻ những giá trị và nghĩa cử Tin Mừng. Những người trẻ là địa điểm nơi mà Thiên Chúa nói với chúng con, gặp gỡ chúng con, biến đổi và sai chúng con đến, người trẻ là những nhân vật chính trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa và bằng cách nào đó họ cũng là những thầy dạy của chúng con. Quả vậy, họ truyền đạt cho chúng con nghệ thuật hy vọng, sự nhẫn nại trong chờ đợi, sự vui tươi qua gặp gỡ và chia sẻ tình huynh đệ, ước muốn một đức tin tinh tuyền chạm tới hiện hữu cụ thể, nhu cầu về một cuộc sống giản dị tập trung vào sự chính yếu».

Với phong cách giản dị và thân thương thường tình, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời của Ngài với các tu nghị viên bằng cách gợi nhắc những nguồn gốc của đoàn sủng salediêng và trước hết, mời gọi hãy “ra đi”, hãy “đặt mình vào hành trình” hướng tới nhiều vùng ngoại ô, với một sự chú ý ưu tiên tới những người nghèo. Rồi ngài tiếp lời: «Khắp nơi, các con hãy là chứng từ ngôn sứ và hiện diện giáo dục, qua sự đón tiếp vô điều kiện những người trẻ, bằng cách đối diện thách đố của liên văn hóa và bằng cách chia sẻ những diễn tiến để làm cho những can thiệp tông đồ của các con nên hữu hiệu trong một bối cảnh – trẻ trung – thấm nhiễm bởi thế giới ảo và các kỹ thuật mới, nhất là của thế giới kỹ thuật số».

Đức Thánh Cha Phanxicô còn khuyên hãy luôn “tiếp xúc với những niềm vui, những thao thức và những khổ đau của dân chúng”, đừng quên mảnh đất Á Căn Đình của Patagonia và đóng góp với niềm phấn khởi vào “lãnh vực giáo dục và học đường, huấn giáo và đào luyện những người trẻ” với sứ mệnh: «Đối với tất cả, các con hãy là những vị truyền giáo của niềm hy vọng và niềm vui, qua minh chứng những giá trị của căn tính salediêng của các con, nhất là sự gặp gỡ, khía cạnh cơ bản của đoàn sủng các con: đó là một nguồn mạch luôn tươi mát và đầy sinh lực mà các con có thể kín múc từ tình yêu vốn tái sinh động niềm đam mê dành cho Thiên Chúa và cho những người trẻ. Những khó khăn không tránh nổi mà các con gặp trên hành trình, không làm cho niềm phấn chấn trong hoạt động tông đồ của các con bị chậm lại».

Để kết thúc Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ Giáo Hội thán phục biết bao đời sống thánh hiến vốn đặt “vào chính tâm điểm của Cộng đoàn và yếu tố quyết liệt cho sứ mệnh của mình”.

Kinh nghiệm kỳ diệu của buổi sáng đã được tất cả các tu nghị viên sống trong một bầu khí của tình huynh đệ hoàn vũ. Cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha đã là một sự phong phú lớn canh tân nhiệt tình cho những công việc trong các phiên họp khoáng đại của tuần tới và cho thời hậu-Tổng tu nghị.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ