Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 07/11/2014 - Sứ mệnh rao giảng Tin Mừng tại Châu Đại Dương

07/11/2014 - Sứ mệnh rao giảng Tin Mừng tại Châu Đại Dương

Email In PDF.

Cuộc gặp gỡ với Sơ MacDonald Edna Mary, Giám tỉnh Tỉnh Dòng "Đức Maria Phù Hộ" miền Nam Thái Bình Dương (SPR) - được thành lập theo giáo luật ngày 20.11.1999 và trực thuộc Úc Châu, Samoa và Samoa Americana - đã là một cửa sổ rộng mở trên thực tại mà dẫu những khác biệt rất lớn về văn hóa và truyền thống, nhưng lại liên kết với nhau và duy nhất trong đức tin, đức cậy và đức ái.

Châu Đại Dương là lục địa bao gồm Polinesia, Melanesia, Micronesia, Australia, Nuova Zelanda, hòn đảo Nuova Guinea và các quần đảo gần đó và những hòn đảo Salomone. Mười bốn nước độc lập và một chục lãnh thổ với một dân số ít nhất là 36 triệu với một diện tích khoảng 7,000,000 km². Là một châu lục vừa cũ vừa mới. Cũ trên quan điểm đời sống của các dân thổ địa, mới kể từ khi những người Âu Châu đã bắt đầu thám hiểm lãnh thổ vào thế kỷ thứ XVI.

Giáo Hội đã gặp gỡ dân tộc thế nào?

Trong suốt dòng lịch sử, nhờ những nỗ lực lạ thường của các vị truyền giáo và mục vụ của Giáo Hội mà dân cư ở Châu Đại Dương đã gặp được Thiên Chúa. Trong những thời gian thuộc địa, hàng giáo sĩ và các tu sĩ đã sẵn sàng thành lập các cơ chế để giúp dân làng, tới Úc và Nuova Zelanda, để duy trì và kiện cường niềm tin của họ. Các vị truyền giáo đã đem Tin Mừng cho các thổ dân Châu Đại Dương, bằng cách mời gọi họ tin vào Đức Kitô và tìm được ngôi nhà đích thực của họ trong Giáo Hội của mình. Phần đa các người thổ dân đã đáp ứng lời mời gọi và đã trở thành những người đi theo Đức Kitô và sống theo Lời của Ngài. Hôm nay, Giáo Hội tại Đại Dương là một thực tại sống động giữa rất nhiều dân tộc, lại một lần nữa Chúa Giêsu hướng sự chú ý đầy yêu thương tới họ bằng cách mời gọi họ sống một đức tin sâu xa và giàu sự sống hơn nữa trong Ngài.

Khi nào các FMA đã thiết định trong lục địa này và ở đâu?

Chúng tôi đã tới Úc năm 1954, quả vậy, năm nay chúng tôi cử hành 60 năm hiện diện tại miền Nam Thái Bình Dương và chúng tôi ở trong 3 thành phố: Adelaide, Sydney và Melbourne. Năm 1982 chúng tôi được mời tới Samoa và năm 2002 tới American Samoa, và mới đây, tức năm 2007, chúng tôi đã thiết định tại các Đảo Salomone. Ngày nay, các FMA hiện diện trên 3 Nước độc lập của Đại Dương: 2 nhà ở Nuova Guinea (chủng tộc melanesiana, trực thuộc Tỉnh dòng Phi luật tân).

Tỉnh dòng Miền Nam Thái Bình Dương (South Pacific Region) gồm 5 nhà tại Úc, 2 nhà tại Samoa (chủng tộc polinesiana) và 1 nhà tại Quần Đảo Salomone (chủng tộc melanesiana). Mỗi nước đều khác nhau và cách nhau rất xa do vị trí của mỗi nước. Như FMA, lời mời gọi của Thiên Chúa liên kết chúng tôi để phục vụ giới trẻ theo phong cách salediêng.

Các FMA đáp ứng các nhu cầu của dân làng và sống sứ mệnh rao giảng Tin Mừng bằng những sinh hoạt nào?

Sự ưu tiên là những người trẻ. Những sinh hoạt mà các FMA thể hiện thì đa dạng để đón nhận những người trẻ nghèo khổ hơn và bị bỏ rơi: thăng tiến văn hóa ơn gọi, huấn giáo tại vài xứ đạo, dạy văn hóa và đào luyện chính qui qua những trường Mẫu Giáo, tiểu học và trung học, việc đồng hành thiêng liêng các sinh viên đại học, hỗ trợ người di dân. Ngoài ra, các FMA sinh động một lưu xá và cổ võ sự phát triển nhân bản/kitô giáo những người nữ. Cùng với những người đời và những người trẻ thực hiện các trại hè và trại mùa đông, củng cố Hiệp hội thánh mẫu và tạo thuận lợi sự hợp tác với các SDB bằng những kế hoạch khác nhau: nguyện xá, trung tâm trẻ toàn thời gian, thiện nguyện ‘Cagliero Project’, phong trào Giới Trẻ salediêng và đồng hành các Cộng tác viên SDB.

Con tim của những người trẻ và của dân chúng trong khắp Châu Đại Dương là thửa đất tốt để làm nẩy mầm hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi. Đức ái mục tử và sư phạm của Hệ thống dự phòng là những khí cụ cho phép chúng tôi cống hiến sự tiếp nối cho giấc mơ của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello cả ở đây và đem lại những hoa trái Tin Mừng đã từng hy vọng, về sự bình an và công lý, sự chia sẻ và sự tự do.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ