Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 05/11/2014 - Các tu nghị viên viếng thăm «Auxilium»

05/11/2014 - Các tu nghị viên viếng thăm «Auxilium»

Email In PDF.

Roma. Các tu nghị viên (TNV) đã sống một ngày để biết, khám phá và tái khám phá. Đó là tổng hợp kinh nghiệm mà các TNV đã sống trong ngày Chủ nhật 2 tháng 11 vừa qua tại Phân khoa Giáo dục Giáo hoàng học viện «Auxilium».

Các giáo sư, sinh viên, các kỹ thuật viên và các chị em thuộc các cộng đoàn nhà Mẹ Angela Vespa, Mẹ Ersilia Canta và nhà Sơ Teresa Valsé đón tiếp các TNV qua một cuộc giao lưu với nhiều khuôn mặt và ngôn ngữ là đặc nét của «Auxilium».

Khuôn mặt liên văn hóa này đã tìm được sự diễn tả qua Liên khúc quốc tế mà Ca đoàn của «Auxilium» đã trình diễn để Chào đón các TNV, sau những lời chào của Sơ Pina Del Core, Hiệu Trưởng, và của Sơ María Ballesteros, Bề trên cộng đoàn Mẹ Angela Vespa. Phần trình diễn Liên Khúc quốc tế đã được diễn giải như một đan xen những nhạc phẩm biểu tượng của một số quốc gia trên thế giới và kết thúc bằng một lời nguyện được đồng thanh dâng lên Mẹ Maria.

Thế rồi buổi sáng đã êm đềm trôi qua với cuộc tham quan Phân khoa. Các TNV được chia làm 8 nhóm ngôn ngữ, dưới sự hướng dẫn của một vài giáo sư và sinh viên, đã gặp gỡ các nhân viên của Thư viện, phòng Tạp chí, tham quan các phòng ốc và các môi trường mới được tái thiết, và kết thúc cuộc tham quan tại Nhà nguyện, nơi đây, các TNV được nghe giải thích về bức họa khảm đá cảnh Tiệc Cưới ở Cana, tác phẩm của nghệ nhân Marko I. Rupnik.

Với khí hậu dịu mát của mùa thu tại Roma, các TNV đã nhanh chóng qui tụ thành các nhóm lớn nhỏ với những ngôn ngữ khác nhau trên những thảm cỏ và các hành lang của khu nhà Mẹ Mazzarello mới xây để thưởng thức bữa ăn trưa trong bầu khí lễ hội chan hòa sự chia sẻ, gặp gỡ, hội ngộ.

Đỉnh cao của ngày tham quan là cuộc đối thoại giữa các giáo sư của «Auxilium» và các TNV vào buổi chiều trong Hội trường «Đức Gioan Phaolô II». Nhiều giáo sư, FMA và những người đời, đặc biệt các sinh viên của Phân khoa Giáo dục và của Khóa Linh đạo của Hội Dòng đã chia sẻ về sự chuyên biệt của Phân khoa, nhiều điều mới mẻ, không chỉ về cơ cở hạ tầng, mà trong những năm qua đã biến đổi khuôn mặt của «Auxilium».

Khởi đi từ sự cấp thiết về đào luyện văn hóa và đoàn sủng của các FMA, đã tái khẳng định niềm xác tín rằng hôm nay việc đào luyện các nhà giáo dục là chiến thuật đối với sinh lực của Hội Dòng và đối với sự phong nhiêu trong ngày mai. Trong cuộc đối thoại đã giải thích những tính biệt qui về thần học, mục vụ và sư phạm, giá trị đã đạt được tại «Auxilium».

Bài trình bày của Sơ Pina Del Core đã cho thấy những thách đố chính, đến từ Thánh bộ Giáo dục Công giáo và từ bối cảnh xã hội-văn hóa, đã yêu cầu Phân Khoa linh động mềm dẻo và rộng mở trong duyệt xét các chương trình học, trong việc phân bổ các chương trình đào luyện, trong việc tìm kiếm các nơi thực tập và hợp tác với các Học viện liên kết và với các Trung tâm nghiên cứu trong lãnh vực khoa học giáo dục.

Các TNV đã dành nhiều thời gian để lắng nghe một số sinh viên và các Bề trên của các cộng đoàn trực thuộc Mẹ Tổng Quyền chia sẻ về kinh nghiệm sống trong những cộng đoàn đào luyện liên văn hóa và liên thế hệ, sống ở “Roma”, tại trung tâm Kitô giáo và trung tâm Hội Dòng, chia sẻ và học tập trong một cộng đoàn học viên gồm các FMA, những người đời nam nữ, các tu sĩ nam nữ của các Hội Dòng khác và các linh mục.

Kết thúc ngày gặp gỡ, Mẹ Tổng Quyền đã nhấn mạnh một lần nữa về sự cấp thiết của việc cống hiến cho các FMA một đào luyện cường tráng nền tảng trong khoa học giáo dục, một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong huấn giáo và mục vụ giới trẻ, với những tiến trình khác nhau, để có những kỹ năng cần thiết cho sứ mệnh của chúng ta giữa những người trẻ, các gia đình, những người trưởng thành.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ