Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 02/11/2014 - Ấn Độ. Giữa những người nghèo với tình yêu và sự trìu mến

02/11/2014 - Ấn Độ. Giữa những người nghèo với tình yêu và sự trìu mến

Email In PDF.

Miền Nam Ấn độ, coi như là những ngoại ô, xứ sở thần bí của những nụ cười và những sự khốn cực khủng khiếp, nơi mà sự sống con người có thể là không có một chút giá trị.

Chúng ta lắng nghe chứng từ của sơ Kanickaraj Mary Tamizharasi, vị đại biểu Tỉnh dòng Thánh Tôma tông đồ (INM).

«Ấn độ là một quốc gia đa phức, với sự khác biệt đủ loại, về địa lý, văn hóa, truyền thống tôn giáo cũng như xã hội. Dân cư khoảng một tỉ, được chia theo các đẳng cấp, tôn giáo, ngôn ngữ và theo vùng. Quê hương của chúng tôi đang chuyển mình để hướng tới một sự phát triển về kinh tế cũng như về kỹ nghệ. Phần đa các gia đình tìm cách cống hiến một nền giáo dục chính qui cho con cái của mình. Những người trẻ có một kỳ vọng lớn là học cho giỏi và có một cuộc sống cải thiện hơn. Một vài trong chúng mơ là bỏ lại quê hương của mình để đi tìm những cơ may tốt đẹp hơn về công ăn việc làm cũng như điều kiện sống. Vì lý do đó mà nhiều doanh nhân đã lập các trường Kỹ thuật-Hướng nghiệp, trường Y khoa và trường đào tạo kỹ sư, xem việc huấn luyện và đào tạo như một món hàng.

Cho dù Ấn độ đang trở thành năng lực mới của thế giới, nhưng không sao bảo vệ được các trẻ thơ và những người trẻ sống trong những tình trạng đầy nguy cơ, với sự loại trừ khỏi học đường, nhất là tại các thành phố. Các kitô hữu chỉ là một thiểu số, tuy nhiên, với sự hiện diện và sứ mệnh giáo dục, rao truyền Tin Mừng của chúng ta, nên đã đạt tới một phần lớn dân làng và cống hiến cho họ một nền giáo dục có phẩm chất cùng với các giá trị Tin Mừng. Tình hình chính trị thì bấp bênh, chính phủ hiện hành tạo thuận lợi cho chủ nghĩa cực đoan Indu do đó các kitô hữu sống những giây phút thật đau thương do những hành vi bạo lực và bắt đạo từ phía những phái cự đoan Indu vốn xem các kitô hữu và những người theo đạo hồi giáo như kẻ thù của quê hương.

Các cộng đoàn FMA tìm cách đáp trả với sự can đảm và gan dạ trước những thao thức và nhu cầu của dân làng. Các chị em tạo thuận lợi cho phẩm chất đào luyện chính qui và không chính qui cho những người trẻ, nhất là cho các sinh viên đại học. Đồng thời cổ võ những giá trị nhân bản và kitô giáo, và giáo dục theo phương pháp của Hệ Thống dự phòng để những người trẻ lớn lên như "các kitô hữu tốt lành và công dân lương thiện". Sứ mệnh của các chị em cũng là đi tới các vùng ngoại ô (các ga xe lửa và xe buýt) để tìm các thiếu nữ bị lạm dụng và bị hành hạ, đó là những thành phần được đón tiếp vào các nhà “Marialaya” (nhà của Mẹ Maria) của chúng ta. Chúng tôi quan tâm tới chúng, phục hồi chức năng và cống hiến cho chúng những cơ hội để làm việc có phẩm giá hơn.

Các FMA cũng hoạt động ở cả Sri Lanka, nơi còn sống cảnh đau thương và sự tuyệt vọng của chiến tranh, khiến gây nên sự ghen ghét, bạo lực và chết chóc. Nhiều trẻ thơ và những người trẻ sống cảnh mồ côi, vô gia cư và không có một ai chăm sóc và giáo dục chúng. Các FMA ở Sri Lanka đón tiếp các em mồ côi của chiến tranh trong các nhà của mình và đồng hành chúng trong việc cống hiến ý nghĩa và niềm vui cho cuộc sống của chúng.

Với chứng từ này, chúng tôi muốn cống hiến một sứ điệp của niềm hy vọng và của sự cứu vớt các trẻ thơ, những người trẻ và các phụ nữ thường lui tới các Trung Tâm của chúng tôi, để họ cảm nghiệm được niềm vui, sự đón tiếp, sự gần gũi. Sống trong lãnh thổ này thì không chỉ là làm việc nhưng là một sứ mệnh, là sự gần gũi, là lời kêu mời ‘ra đi’ để sống như những người samari bên cạnh dân làng của chúng tôi.»

Sr. Caty FMA chuyển ngữ