Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 31/10/2014 - Một mặt khác của Tổng Tu Nghị

31/10/2014 - Một mặt khác của Tổng Tu Nghị

Email In PDF.

Roma. Một Tổng Tu Nghị (TTN) không chỉ có những giờ làm việc trong các Ủy Ban, những cuộc họp khoáng đại, những suy tư cá nhân, đào sâu nghiên cứu, bỏ phiếu, biên bản, phân định bầu cử... Những suy tư về đề tài TTN được thêm phong phú bởi những trao đổi kinh nghiệm đa văn hóa do các Liên Tỉnh Dòng trình bày trong những giờ Huấn từ tối truyền thống.

Liên Tỉnh Dòng CINAB được thiết lập vào năm 1997 bao gồm Bolivia, 4 Tỉnh Dòng Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela, có cùng sứ mạng phục người trẻ nghèo ngang qua các công cuộc: trường học, trung tâm thăng tiến phụ nữ, những nhóm đào luyện, nguyện xa, trung tâm trẻ. Một điển hình được trình bày là kinh nghiệm của Tỉnh Dòng Mẹ Phù Hộ ở Medellin - Colombia (CMA), từ những năm 80 đã có một kế hoạch tiếp đón vào Nhà Mẹ Margherita những thiếu nữ nghèo và bị bỏ rơi. Lắng nghe những nhu cầu của dân chúng, Hệ thống Dự phòng và sư phạm của lòng tốt, niềm tin vào Chúa Quan Phòng và tình yêu vô điều kiện đã làm cho các sơ và chính những thiếu nữ trở nên những nhà truyền giáo và loan báo Tin Mừng. Một thiếu nữ đã kể lại: "Khi tôi vừa đến Nhà Mẹ Margherita, ngay lập tức tôi được hít thở bầu khí yêu thương, thân tình, nồng ấm... tinh thần gia đình, sự chia sẻ và trao ban của các sơ đã nâng đỡ và khích lệ tôi; tôi đã biết mơ những giấc mơ lớn và tự tin; tôi đã học cầu nguyện... Tôi không chỉ lớn lên về vóc dáng mà còn được trở nên phong phú bởi các giá trị được sống tại Nhà Mẹ Margherita".

Kế hoạch "Gia đình trong hoạt động" của Tỉnh Dòng Venezuela Thánh Gioan Bosco (VEN) cũng rất thú vị và tức thời. Kế hoạch này được khởi sự trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu đào luyện các gia đình. Phương cách thực hiện là đi đến các gia đình tại nhà của họ và chia sẻ cho họ kinh nghiệm đào luyện và tình huynh đệ với sự trợ giúp của equipe các giáo viên, phụ huynh, cựu học viên và các FMA để lắng nghe, trao đổi, chia sẻ những ước muốn và nhu cầu của họ. Ngày nay, đánh giá trị cao gia đình là điều nền tảng: điều đó đòi hỏi tái nhận biết rằng là một gia đình ngày nay thì đẹp biết bao; nó cần thiết biết chừng nào cho sự sống của thế giới, cho tương lai của nhân loại.

Liên Tỉnh Dòng CIMAC ra đời vào ngày 14.10.1991, gồm 6 Tỉnh Dòng và các quốc gia sau: Mexicô (MME và MMO), ), Costa Rica, Nicaragua, Panama (CAM), Honduras, Guatemala, Salvador (CAR), Cộng hòa Dominicana, Cuba, Puerto Rico (ANT), Haiti (HAI). Kinh nghiệm tái thiết sau trận động đất năm 2010 được các chị em ở Haiti kể lại, đã nhấn mạnh rằng sự gần gũi và tình liên đới của các nước lân cận, của người đời và của Hội Dòng đã cho phép các chị em đáp trả những nhu cầu cấp thiết của dân chúng (thức ăn, quần áo...) và tìm lại "nhà", môi trường và bầu khí gia đình đã thúc đẩy họ tiếp tục hy vọng và tin rằng có thể thực hiện một ngày mai tốt đẹp hơn. Các FMA đặc biệt nhắm đến việc tái thiết khởi đi từ những con người ngang qua một nền giáo dục có phẩm chất được bố trí cách riêng quanh bốn lãnh vực: xây dựng, phục hồi và mở rộng cơ sở vật chất trường học, đào luyện liên tục giáo viên và đào tạo nghề, phẩm chất của đời sống ngang qua ăn uống lành mạnh, quĩ tín dụng nhỏ và một căn hộ tươm tất, quyền công dân và căn tính văn hóa. Trung tâm giáo dục Đức Giê-su Mục tử Nhân lành (Meyer Croix des Bouquel’s) được xây dựng và mỗi ngày tiếp nhận 150 trẻ nữ gặp nguy cơ, mồ côi sau trận động đất. Như thế hằng trăm trẻ em nam nữ của những vùng lân cận có thể đến trường và đến nguyện xá - trung tâm trẻ. Các chị em đã thực hiện những tiến trình huấn luyện và đào tạo các em nhỏ, người trẻ và người trưởng thành, giáo dục và loan báo Tin Mừng qua các nhóm dấn thân, trong đó, người trẻ làm kinh nghiệm về Thiên Chúa, về cầu nguyện, về trao ban chính mình, về tình huynh đệ. Chính trong bối cảnh này mà các FMA đang lớn mạnh tại Haiti, cố gắng trao ban phần mình và đóng góp cho việc tái xây dựng cần thiết .

Liên Tỉnh Dòng Đông Á (CIAO) bao gồm các quốc gia Trung Quốc, Campuchia/Miến điện, Phi luật tân, Nhật bản, Hàn quốc, Thái lan, Timor/Indonezia và Việt Nam đã chọn trình bày kinh nghiệm điều phối và đồng trách nhiệm của các FMA Phi luật tân trong việc tiếp cứu trước thiên tai do bão Hải Yến gây ra vào ngày 8.11.2013. Các FMA của Tỉnh Dòng Thánh nữ Maria Mazzarello cùng với người đời và người trẻ và cùng với mạng lưới ONG và OG , những nhóm tu sĩ và các tổ chức, đang thực hiện kế hoạch khắc phục thiên tai "Đội quân FMA Phi luật tân khắc phục thiên tai". Trong một video, các chị em thuật lại trong thực tế đã có những hoạt động phục hồi và tái thiết ngang qua việc xây dựng những chỗ tạm trú hoặc những ngôi nhà ổn định, những khóa đào tạo và huấn luyện, một trạm xá, nhà tiếp nhận trẻ nữ mồ côi và bị bỏ rơi "Trung tâm Laura Vicuna", cung cấp phương tiện để sinh sống (thuyền, máy may), những khóa huấn nghệ với học bổng để đào tạo về kỹ thuật-hướng nghiệp cho các thiếu nữ. Các FMA tiếp tục sứ mạng với sự can đảm và tình liên đới và là chứng tá tình yêu giữa dân chúng, theo tinh thần của Don Bosco và Mẹ Mazzarello.