Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Sơ Alaide Deretti được tái cử làm Tổng Cố Vấn Truyền giáo

Sơ Alaide Deretti được tái cử làm Tổng Cố Vấn Truyền giáo

Email In PDF.

Vào lúc 10 giờ 18 phút ngày 27.10.2014 Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII đã tái bầu chọn Sơ Alaide Deretti làm Tổng Cố Vấn Truyền Giáo.

Sơ Alaíde Deretti sinh ngày 25.04.1950 tại Massaranduba (Santa Catarina - Brazil). Từ nhỏ, Sơ đã theo học tại trường Đức Mẹ Phù Hộ ở Rio do Sul (Santa Catarina).

Sau khi khấn dòng, Sơ lấy bằng Cao học về Sư phạm tại Đại học Công giáo thuộc Giáo Hoàng ở Porto Alegre. Từ năm 1985 đến 1987, Sơ theo học Khóa Linh Đạo tại Phân khoa Giáo dục Giáo Hoàng học viện Auxilium ở Roma.

Sơ đã có kinh nghiệm lâu dài trong việc sinh động với cương vị là giáo viên, Bề trên cộng đoàn, Thư ký Tỉnh, Cố vấn Tỉnh và Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Brazil Porto Alegre Đức Bà Aparecida (1993-1999). Trong việc phục vụ của mình, Sơ quan tâm chăm sóc đặc biệt đời sống thiêng liêng của các sơ, đào sâu linh đạo Sa-lê-diêng, tạo sự hiệp thông giữa các thành viên của cộng đoàn giáo dục, để đảm bảo phẩm chất của sứ mạng giữa những người trẻ.

Là người lạc quan, có khả năng tìm kiếm và đối thoại, vui tươi và tôn trọng huyền nhiệm của người khác, sự hiện diện của Sơ giữa các chị em, người trẻ, thiếu nhi luôn mang dấu ấn của niềm vui và sự đơn sơ.

Sơ Alaide đã là Chủ tịch của Liên Tỉnh Dòng Brazil (CIB) trong 3 năm. Sơ cũng đảm nhận nhiệm vụ Thư ký của Liên hiệp Tu sĩ Brazil (miền Nam).

Sơ tham dự TTN XXI (2002) với tư cách là đại biểu của Tỉnh Dòng Brazil Porto Alegre. Trước đó, Sơ đã tham gia vào việc chuẩn bị cho TTN, cộng tác với Ủy ban tiền TTN. Trong TTN này, Sơ đã được bầu chọn làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên. Trong nhiệm kỳ sáu năm, Sơ đã thăm viếng 7 Tỉnh Dòng của Châu Mỹ La tinh, 2 Tỉnh Dòng của Châu Âu và 2 Tỉnh Dòng của Châu Phi.

Trong TTN XXII (2008) Sơ Alaide đã được bầu chọn làm Tổng Cố Vấn Truyền giáo và đã nói với Mẹ Bề Trên Tổng Quyền rằng: "Theo gương Mẹ, con thưa Xin Vâng để trở nên người môn đệ và nhà truyền giáo, vì 'khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng'".

Trong việc sinh động Lãnh vực Truyền giáo, sơ quan tâm cách riêng đến việc sinh động, đào luyện, cộng tác truyền giáo và những biên cương truyền giáo mới, thường xuyên "hành hương" trên những miền đất truyền giáo. Trong nhiệm kỳ sáu năm, sơ đã phát triển những tiến trình đã có trước và mở thêm những hành trình mới, đặc biệt trong việc nhạy cảm hóa và đào luyện truyền giáo, trong sự hợp lực với những lãnh vực khác và với Ban Truyền Giáo SDB.

TTN XXIII đã tái bầu chọn Sơ Alaide thêm một nhiệm kỳ thứ hai. Trước câu hỏi của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Sơ Alaide đã nhận lời và nói: "Trong đức tin, tôi đón nhận sự diễn tả này của Thánh ý Chúa. Tôi đặt mình như khí cụ trong tay Chúa và nỗ lực tiếp tục là môn đệ truyền giáo trong lòng thế giới, trong Hội Dòng".