Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 24/10/2014 – Ngày bầu chọn Mẹ Tổng Quyền

24/10/2014 – Ngày bầu chọn Mẹ Tổng Quyền

Email In PDF.

Roma. Giây phút trọng tâm của Tổng Tu Nghị (TTN) là việc bầu chọn Bề Trên Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn sẽ đảm nhận sứ vụ sinh động và lãnh đạo trong sáu năm tới.

Việc bầu chọn Mẹ Bề Trên Tổng Quyền là hoa trái đầu tiên của tiến trình phân định, đã khởi sự ngày thứ tư 22 và được Cha Josè Cristo Rey Garcia Paredes đồng hành.


Ngày bầu chọn Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, 24 tháng 10, đã được khai mạc cách trọng thể với Thánh lễ do Cha Bề trên Cả Don Ángel Fernández Artime cử hành. Trong bài giảng, khi gợi nhắc về Đức Maria tại tiệc cưới Cana, ngài đã nói: «"Bất cứ điều gì Ngài nói anh em hãy thực hiện" là những lời của một người Mẹ... Vậy, thưa các chị em rất thân mến, đây là hành trình cho sự phân định đích thực: chị em hãy đặt mình lắng nghe Thầy, nghe Chúa Giêsu và Thần Khí của Ngài với con tim rộng mở, ngoan thuần và được thanh luyện. Và nếu các chị em nghe thấy Ngài nói với các chị em "hãy đong đầy nước vào các vò này", chị em hãy thực hiện nó chứ đừng nói, "nhưng sao vậy, chúng con cần rượu mà...". Một cách đơn sơ, các chị em hãy làm!... Chị em hãy để Ngài hướng dẫn và toàn thế giới sẽ là chứng kiến một sức sống mới, một sức sống chung sẽ đến để trao ban sự sống hơn, sức mạnh hơn, sinh động hơn cho Gia đình của chúng ta».

Vào lúc 9 giờ, các tu nghị viên (TNV) đã qui tụ trong phòng họp TTN để tiến hành việc bỏ phiếu. Vào lúc 9 giờ 35 sáng ngày 24.10.2014 Sơ Yvonne Reungoat được tái bầu chọn làm Mẹ Tổng Quyền, nhiệm kỳ thứ hai của Hội Dòng FMA.

Sau kết quả bỏ phiếu, Sơ Ciriaca Hernández, tu nghị viên có nhiều năm khấn dòng nhất, hỏi Mẹ Yvonne có sẵn sàng nhận là người kế vị của Mẹ Mazzarello, mang lấy tình mẫu tử của ngài, và “chia sẻ một thời kỳ ngôn sứ mới trong Hội Dòng để phục vụ Giáo Hội” không. Mẹ Yvonne xúc động trả lời: "Tôi đón nhận! Xin cám ơn về sự tín nhiệm của các chị em. Tôi cảm thấy được nâng đỡ bởi câu Kinh Thánh "Chính khi tôi yếu là lúc tôi mạnh". Tôi hoàn toàn phó thác cho Đức Maria và đón nhận lời mời gọi của Mẹ: "Hãy làm những gì Ngài bảo". Ngay sau đó là một tràng pháo tay dài và nồng nhiệt, và từng TNV đến ôm hôn Mẹ Yvonne.

Trong những người đầu tiên đến chúc mừng Mẹ Tổng Quyền có Cha Bề Trên Cả Angel Fernandez Artime và một vài vị trong Ban Tổng Cố Vấn SDB, các vị đại biểu của Gia đình Salediêng và các thành viên của các cộng đoàn giáo dục ở Roma. Cả các chị em của Nhà Mẹ và nhà Thánh Tâm cùng với các học sinh đã tới chúc mừng Mẹ Tổng Quyền.

Tiếp đó, Mẹ Tân Tổng Quyền và tất cả các TNV đã vào nhà nguyện để tạ ơn Chúa. Mẹ Phó Bề trên Tổng Quyền, sơ Emilia Musatti, nhân danh tất cả những người hiện diện, đã dâng cho Mẹ Tổng Quyền một cuốn Kinh Thánh. Cùng với món quà này, Mẹ Phó khẳng định ý muốn nâng đỡ Mẹ Tổng Quyền trong hành trình mới "để Mẹ Tổng Quyền tiếp tục là người hướng dẫn Hội Dòng trong việc thấm nhuần Lời Chúa và đem ra thực hành". Mẹ Phó kết thúc với những lời sau: “Xin cảm ơn lời THƯA VÂNG của Mẹ trước lời mời gọi mới này, Mẹ đã đón nhận trong niềm tin, trong sự sẵn sàng triệt để. Chúng con xin trao cho Mẹ trọn niềm tin tưởng, tình mến, kinh nguyện của chúng con. Với Mẹ, chúng con sẽ trao ban trọn con người chúng con, những gì chúng con là và những gì chúng con có thể, để mỗi cộng đoàn – cùng với những người trẻ là ngôi nhà đón tiếp, nơi mà hương vị của Bánh và Lời là điều được ước muốn và thưởng thức hơn tất cả mọi điều khác”.

Mẹ Tổng Quyền đã diễn tả lời cảm ơn của mình bằng những lời sau đây: «Xin cảm ơn vì sự tin tưởng của các chị em mà cũng là một trách nhiệm. Tất cả chúng ta đồng trách nhiệm với nhau, một mình mẹ thì vô nghĩa, vì không thể là người mẹ nếu không có những người con và nếu không có một gia đình. Vậy, cảm thấy mình hiệp nhất với nhau, trong sự hiệp thông sâu xa, và hạnh phúc về ơn gọi của chúng ta, sống với niềm vui giây phút lịch sử như thế này, có nghĩa là chúng ta có niềm hy vọng trong con tim».

Để kết thúc, cộng đoàn đã hát vang lên thi ca Magnificat.

Vào buổi trưa, những cộng đoàn của các nhà trực thuộc Mẹ Tổng Quyền và các cộng đoàn ở Roma đến diễn tả niềm vui và lời chúc mừng với Mẹ Tổng Quyền bằng những bài hát, điệu vũ thật sinh động.

Vào buổi tối, theo truyền thống, các TNV tiếp tục tổ chức lễ mừng.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ