Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 22/10/2014 – Bắt đầu việc phân định để bỏ phiếu chọn Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn

22/10/2014 – Bắt đầu việc phân định để bỏ phiếu chọn Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn

Email In PDF.

Roma. Hôm nay, khai mở thời kỳ phân định để bỏ phiếu bầu chọn Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn của ngài. Việc bỏ phiếu bầu chọn Mẹ Tổng Quyền sẽ được thực hiện vào sáng thứ sáu ngày 24 và trong những ngày kế tiếp sẽ chọn Mẹ Phó Bề trên Tổng Quyền, rồi 6 Mẹ Cố Vấn của các lãnh vực và 7 Cố vấn kinh lý. Việc kết thúc tiến trình phân định và bầu cử được tiên kiến vào ngày 29.10.

Ngày 30, Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn cùng các Tu Nghị Viên (TNV) sẽ đi hành hương tại Đền thờ Đức Bà Cả. Đó là thời điểm thuận tiện để diễn tả cùng Đức Maria lòng biết ơn của các ngài, để phó thác cho Mẹ Maria phần cuối các công việc của Tổng Tu Nghị (TTN) và đời sống của mỗi cộng đoàn, để “cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa”. Việc Cử hành Thánh lễ do Đức Hồng Y Angelo Amato chủ sự sẽ diễn tả cách tốt hơn cả những tâm tình và ý hướng này.

Sự phân định trong những ngày này được ủy thác cho Cha José Cristo Rey García Paredes, một tu sĩ thuộc Hội Dòng Claret, người Tây Ban Nha. Từ năm ngoái, ngài đã đồng hành với Ban Tổng Cố Vấn trong hành trình chuẩn bị biến cố TTN: một vị chỉ đạo thông thái và ngời sáng trong những thời điểm-chìa khóa của diễn tiến chuẩn bị. Toàn thể Cử tọa TTN đã có thể cảm nghiệm sự đồng hành khôn ngoan của ngài trong ngày 20.09 vừa qua, khi ngài đã đề xuất năm điểm để suy tư đã soi sáng hành trình của những tuần này: viễn tượng, biểu tượng, quyền lực của đoàn sủng, sứ vụ, phương pháp.

Hôm đó, các TNV được chạm tới cách đặc biệt bởi một vài nhận định của ngài liên quan tới phương pháp, khi Cha José, nêu vấn đề về «các vấn nạn để giải quyết hay phép lạ để ôm ấp?», ngài đã khơi dậy một cách thức mới để đặt mình trước những biến cố. Ngài đã kêu mời chuyển qua từ mô hình của sự thiếu hụt, khởi đi từ các vấn đề để giải quyết, tới mô hình của sự đánh giá cao đưa tới việc nhìn ra các “dấu chỉ đầy sức sống nơi chính chúng ta, trong các cộng đoàn, trong các tổ chức và trong thế giới mà chúng ta được sai đến». Sau đó, ngài đã đề xuất khoảnh khắc để thay đổi bằng cách đặt vào tranh luận điều được cho là giả thiết và đã sở đắc được bằng cách khơi gợi điều tốt hơn của quá khứ.

Nhiệm vụ hiện tại của ngài trong tiến trình phân định khởi đi từ những giả thiết ấy và từ niềm xác tín rằng – do ngài thường xác định – chính Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của một TTN. Quả vậy, chính «Thiên Chúa, Đấng hành động trong một TTN», và điều này «cho phép ta gọi TTN là một biến cố. Thiên Chúa của chúng ta có thể ban tặng cho chúng ta, nếu Ngài muốn, sự mới mẻ thật ngỡ ngàng». Trong xác tín rằng mỗi TNV ở đây nhân danh cả thực tại Tỉnh Dòng của mình, Cha José đã nhấn mạnh rằng «cộng đoàn-Cử tọa TTN hình thành do sự tuyển chọn và đại biểu của các chị em - biểu tượng hiện tại của ‘toàn thể’ Hội Dòng, về hiện tại, ký ức, và về các giấc mơ của Hội Dòng. Không một giây phút nào ta được quên điều này, vì TTN hệ tại ở đó! Các chị em không được phản bội các chị em mà mình đại diện cho! Họ phải luôn hiện diện cách tượng trưng!».

Giờ đây, các TNV có một thời gian gặp gỡ sống động với Chúa Thánh Thần, một thời gian của sự tìm kiếm sâu xa, của sự tham dự với trách nhiệm vào những thời điểm chia sẻ trong các Ủy ban, để trao ban cho Hội Dòng một Ban Tổng Cố Vấn mới, trung gian sinh động và lãnh đạo, trong niềm xác tín về sự nâng đỡ của tất cả các FMA trên khắp thế giới.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ