Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 19/10/2014 – Đức Phaolô VI vì một “nền văn minh tình yêu”

19/10/2014 – Đức Phaolô VI vì một “nền văn minh tình yêu”

Email In PDF.

Thành phố Vaticano. Vào buổi sáng Chủ nhật ngày 19.10, một nhóm đông các tu nghị viên đã đến Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, Ngài đã phong Chân Phước vị tiền nhiệm của mình là Đức Phaolô VI vào ngày kết thúc THĐGM về gia đình.


Đức Phaolo VI đã là vị cổ xúy vĩ đại về gia đình và về sự sống. Trong suốt triều đại Giáo Hoàng của mình, ngài đã ấp ủ một cảm thức lớn mạnh về trách nhiệm can thiệp để đồng hành những chuyển biến xã hội và văn hóa về gia đình với tầm nhìn của Tin mừng.

Trong Thông điệp Humanae vitae, Sự sống con người, về hôn nhân và điều hòa sinh sản, Đức Phaolô VI đã áp dụng các giáo huấn của Công đồng và tiếp tục công trình canh tân Giáo Hội, thiết lập Ngày Hòa Bình thế giới. Ngài cũng chịu đau khổ nhiều vì cuộc khủng hoảng nơi các chi thể của thân mình Giáo hội và đáp lại bằng sự can đảm thông truyền đức tin, bảo đảm đạo lý chắc chắn trong một thời kỳ có nhiều đảo lộn ý thức hệ.

Trong Thông điệp Sự Sống con người - Humanae vitae (25.06.1968) ngài khẳng định: «Mục vụ gia đình ngày nay, xuất hiện với chúng ta như một thời cơ, nỗ lực và cũng phong nhiêu hơn cả về những thành quả phúc lợi và lâu bền». Phép lạ đã xảy ra nhờ lời bầu cử của ngài và đã được phê chuẩn ngày 7 tháng 5 vừa qua thì hoàn toàn trong hòa điệu với Giáo huấn của ngài: «Là dấu chỉ mà Thiên Chúa bảo vệ ngay từ giây phút mà sự sống bắt đầu trong dạ của người mẹ. Nhờ Thiên Chúa, sự sống con người có một giá trị không thể thương lượng được», Cha Antonio Marrazzo, dòng Chúa Cứu Thế là thỉnh nguyện viên án phong đã giải thích thế.

Đức Phaolo VI đã luôn nuôi dưỡng một tình yêu rất thiết tha và say mê đối với Đức Kitô, Giáo Hội và con người. Đây chính là đặc nét nổi bật hơn cả về tầm mức thiêng liêng của ngài, điều đã đánh dấu hơn cả trong cường độ liên tục và triệt để đối với trời cao, đối với ánh sáng, đối với Thiên Chúa. Con người với vẻ bên ngoài mỏng dòn trong thân xác, khiêm tốn, nhưng vĩ đại trong tính anh hùng của các nhân đức kitô giáo, đã sống những năm của thế kỷ XX của Giáo Hội và của thế giới, nỗ lực trường kỳ để làm cho trở nên có thể điều mà vào năm 1975 được định nghĩa là "nền văn minh tình yêu".

Trong Nghi thức Phong Chân phước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu rõ sự khiêm hạ kỳ diệu của Đức Phaolo VI: «Trong sự khiêm tốn sáng ngời này, sự cao cả của Chân Phước Phaolô XVI đã biết hướng dẫn một cách khôn ngoan và sáng suốt tay lái con thuyền Phêrô mà không bao giờ đánh mất niềm vui và tín thác nơi Chúa, giữa lúc một xã hội tục hóa và thù nghịch đang xuất hiện ở chân trời. Có lẽ Chúa đã gọi tôi và ủy cho tôi công tác phục vụ này không phải vì tôi có tài năng nào đó, hoặc để tôi cai quản và cứu vãn Giáo Hội khỏi những khó khăn hiện nay, nhưng để tôi chịu đau khổ cách nào đó vì Giáo Hội, và để rõ ràng là Chúa, chứ không ai khác, là vị đang hướng dẫn và cứu vãn Giáo Hội”.

Một mối ràng buộc thiêng liêng mãnh liệt đã liên kết Don Bosco với Đức Thánh Cha Montini. Đức Phaolo VI đã định nghĩa Don Bosco nhà giáo dục vĩ đại người Piemonte một «nhân vật đích thực của lịch sử Ý và của Giáo Hội». Tức khắc ngay thời kỳ hậu chiến, Đức Cha Montini, đã bắt đầu cộng tác với các SDB và các FMA là những người đã cống hiến một sự cứu giúp và trợ lý đông đảo các trẻ mồ côi và các thiếu niên bị bỏ rơi cư ngụ tại các khu xóm. Thế là nảy sinh ý tưởng cho ra đời «Xóm thiếu niên của Don Bosco» ở Roma, sau lưng Forte Prenestino.

Chính Đức Phaolo VI, trong dịp viếng thăm mục vụ tại khu Nuovo Salario ở Roma ngày 29.10.1966, đã làm phép viên đá đầu tiên của Học Viện Sư Phạm, sau này đã trở thành Nhà Mẹ của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ.

Trong yết kiến ngoại thường ngày 15.07.1972, dịp mừng Đệ Nhất Bách Chu Niên thành lập Hội Dòng, ngài đã khẳng định với các FMA: «Nơi các chị em, cha nhìn thấy sự tiếp nối không ngưng nghỉ và sự đua nở diệu kỳ một lý tưởng đức ái và nhiệt thành vốn hé nở vào thời xa xưa ngày 05.08.1872 nhờ công cuộc của thánh Gioan Bosco và thánh nữ Maria Mazzarello, khi tại Mornese, các FMA tiên khởi đã dâng tuổi thanh xuân của mình cho Thiên Chúa và họ đã bắt đầu hành trình tông đồ của họ trên những nẻo đường của thế giới. […] Liệu Hội Dòng của các chị em có đáp ứng được lời kêu mời của Giáo Hội trong giờ phút đầy sóng gió này không? Với những phương tiện nào sẽ làm để sinh lực xa xưa của cây cổ thụ được các Đấng Sáng Lập vun trồng tiếp tục đua nở trong sự sung mãn của nó? Đứng trước những chất vấn này, các chị em thân mến ơi, không có đáp trả nào như sự phong nhiêu kỳ diệu của quá khứ giải thích, tức là đảm bảo chắc chắn để sức sinh động cho tương lai Hội Dòng của các chị em: sự thánh thiện.

Ôi! Cha mong muốn biết bao các chị em duy trì được tính chất tươi mát nổi bật, mà khắp nơi tạo nên điểm nổi không thể lầm lẫn được về linh đạo của những người Con Đức Mẹ Phù Hộ. Các chị em được diễm phúc thuộc về một gia đình tu sĩ hoàn toàn thuộc về Đức Maria và tất cả là nhờ Mẹ Maria. Hội Dòng của các chị em không phải là đài kỷ niệm sống động mà Don Bosco đã muốn dựng lên cho Đức Mẹ, như dấu chỉ của lòng biết ơn bất diệt vì những ân huệ đã nhận được từ Mẹ đó sao?».

Việc phong chân phước của vị Giáo Hoàng vĩ đại này là nguyên nhân của niềm vui và hy vọng cho toàn thể Hội Dòng, nơi ngài nhận được một lời bầu cử quyền năng cho sứ mệnh mà ta được mời gọi trong thời đại của sự canh tân ngoại thường này.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ