Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 18/10/2014 – Những người đời trong Tổng Tu Nghị XXIII

18/10/2014 – Những người đời trong Tổng Tu Nghị XXIII

Email In PDF.

Trong Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh nhu cầu làm cho lớn lên “tầm ý thức về căn tính và sứ mệnh của người đời trong Giáo Hội". Sự hiện diện của những người đời, các giáo sư, những nhà giáo dục, các đại biểu của các nhóm trong Gia đình Sa-lê-diêng hiện diện trong Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII của FMA đã là một dấu chỉ, một chứng từ sống động về vai trò không thể thay thế được của họ trong chia sẻ linh đạo và sứ mệnh Sa-lê-diêng qua hiệp lực và tính hỗ tương. Chúng tôi đã xin một vài người hiện diện kể về kinh nghiệm đã sống trong TTN.

(Xem thêm hình)

Đối với bạn, tham dự vào TTN có nghĩa gì?

Erick (Bolivia): Trước hết, được tham dự TTN là một vinh dự, và đồng thời một cảm xúc mạnh mẽ được cùng ở với tất cả vị đại biểu FMA của toàn thế giới. Tôi cảm thấy mình thuộc về Gia đình Sa-lê-diêng vĩ đại và tôi đã có thể đóng góp cho triền suy tư và chia sẻ nguồn phong phú của kinh nghiệm. Sự gặp gỡ này đã làm chúng tôi ý thức hơn và đồng trách nhiệm với các FMA để tiêu hao chính mình trong sứ mệnh giáo dục mà Don Bosco và Mẹ Mazzarello đã bắt đầu, bằng cách cống hiến đời sống cho những người trẻ, nhất là những trẻ nghèo hơn để hướng chúng tới niềm hạnh phúc.

Nerissa (Filippine): Đối với tôi, tham dự TTN XXIII của các FMA đã thực sự là một hồng ân và một kinh nghiệm độc đáo. Một niềm vui lan tràn ngập được gặp 194 FMA tham dự viên, những người đời và các bạn trẻ đến từ các nơi khác nhau trên thế giới. Dẫu sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, lắng nghe những kinh nghiệm khác nhau của các tham dự viên đã làm lớn lên trong tôi cảm thức thuộc về Gia đình vĩ đại này. Sở dĩ có tất cả những điều này là vì mỗi tham dự viên đều hít thở đoàn sủng Sa-lê-diêng và chia sẻ mục tiêu chung là cùng thiết lập Cộng đoàn giáo dục.

Amalia (Spagna): Lời mời tham dự vào TTN đã được tôi đón nhận tận thâm sâu, tôi đã cảm thấy như bàn tay của Thiên Chúa đưa dẫn và đã gọi tôi cho một nỗ lực trong sứ mệnh của các FMA. Tôi là ‘người được ưu đãi’ và tôi cảm thấy một trách nhiệm lớn lao đã cuốn hút tôi trong hiện tại và cả tương lai. Đây là một cơ hội để hiểu biết hơn về toàn bộ thực tại quốc tế và để chia sẻ kinh nghiệm của tôi. Quả là một hồng ân được Thiên Chúa kiện cường căn tính Kitô giáo và Sa-lê-diêng của tôi trong Giáo Hội và trong thế giới.

Bạn đã hít thở bầu khí nào trong Cộng đoàn giáo dục thế giới này?

Stefania (Italia): Không chút nghi ngờ gì về cảm giác đầu tiên tôi vừa đi vào trong Nhà Mẹ, một sự đón tiếp niềm nở, một vòng tay ôm hôn huynh đệ đã làm ấm lòng của tôi. Bầu khí mà tôi đã cảm nhận là hương vị của niềm vui đích thực, hoa trái của sự bình an nội tâm và của linh đạo chạm tới được nơi từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ mà tôi gặp nơi đây. Một đặc nét khác của bầu khí cộng đoàn này đã bao trùm tôi là cảm thấy như ở trong một gia đình, nơi cảm nghiệm sự truyền thông trong sáng bằng những nghĩa cử, nụ cười, ánh nhìn và lời nói của mọi người!

Silvina (Á căn đình): Một bầu khí vui tươi, đồng trách nhiệm giữa các FMA và những người đời. Hôm nay, chúng tôi đã bắt đầu viết một trang mới trong lịch sử của Hội Dòng, vì chúng tôi ý thức mình được ở trong một Gia đình tuyệt vời, hướng tới một mục tiêu duy nhất là Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi. Tôi có thể ca lên với Mẹ Maria: "Thiên Chúa đã làm nơi tôi những điều trọng đại".

Từ kinh nghiệm này bạn có thể đem gì về nhà, để chuyển giao cho cộng đoàn giáo dục của bạn?

Valeria (Brasile): Tham dự vào TTN XXIII đã là một cơ may có một không hai. Tôi tạ ơn Thiên Chúa và Liên Tỉnh Dòng Braxil vì kinh nghiệm quí báu để nhận biết, chung sống và “giải khát” nơi nguồn mạch của Hội Dòng. Tôi mang trong mình, cho đời sống cá nhân cũng như cho sứ mệnh là nhà giáo dục Sa-lê-diêng, nỗ lực – cùng với các FMA và những người đời khác – sống, sinh động và phổ biến đoàn sủng Sa-lê-diêng bằng cách chia sẻ khắp nơi, với mọi người và cộng đoàn Sa-lê-diêng mà tôi sẽ tiếp xúc. TTN XXIII kêu mời chúng ta hãy cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa. Tôi thiết nghĩ cần hiểu những người trẻ và ở giữa chúng. Nhìn cộng đoàn giáo dục với con tim rộng mở và trong cung cách mục vụ, bằng cách đánh giá mọi thành viên của Gia đình Sa-lê-diêng để họ cảm thấy được đón nhận, lắng nghe và quí mến, bằng cách cùng với những người khác học biết những cách thức khác nhau để rao truyền Tin mừng.

Adela (Costa Rica): Công việc của tôi trong các Tỉnh dòng CAM và CAR liên quan tới việc tổ chức về điều hành, với mục đích cải thiện cách liên tục phẩm chất phục vụ mà chúng ta cống hiến cho những người trẻ, các trẻ thơ nam nữ và các phụ nữ. Vì vậy, sự chia sẻ tinh thần gia đình tái khẳng định niềm hy vọng của tôi và bổ dưỡng ước muốn và niềm say mê của tôi để tiến tới. Tôi thấy cũng rất thú vị việc biết những kinh nghiệm đã thành công trong các bối cảnh khác nhau, vì nó cống hiến cho tôi những ánh sáng khác làm giàu những tri thức, các tư tưởng và những công cuộc. Tất cả những điều này xác định cho công việc mà tôi đang thể hiện.

Từ kinh nghiệm này, đâu là sứ điệp bạn muốn trao tặng cho những người trẻ trong bối cảnh của bạn?

Vanitha (India): Đừng sợ diễn tả những trăn trở của mình, những giới hạn và nhất là biết dám và xin sự hỗ trợ. Cần nhớ rằng, từng ngày, mỗi buổi sáng hãy mỉm cười với thế giới... tôi cũng đã thực hiện như thế trong những ngày này!

Annou (Belgio): Thật là tuyệt việc tham dự vào TTN của các FMA! Một diễn tả của sự rộng mở và ước muốn mạnh mẽ để chia sẻ sứ mệnh cho những người trẻ. Với những người trẻ, tôi xin nói hãy ‘tín nhiệm’ và cùng giúp nhau thiết lập một ‘ngôi nhà’ để Phúc Âm hóa.

Nathalie (Gabon): Đừng sợ là những nhân vật chính của tương lai mình, hãy đặt Chúa Giêsu vào trọng tâm và hãy ký thác nơi Ngài mọi mối bận tâm của các bạn. Các bạn hãy hun đúc những giấc mơ của các bạn. Can đảm lên!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ