Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 16/10/2014 - Xây dựng một ngôi nhà rộng mở và liên đới (2)

16/10/2014 - Xây dựng một ngôi nhà rộng mở và liên đới (2)

Email In PDF.

"Ngôi nhà của chúng ta là một ngôi nhà rộng mở trong đó Chúa Thánh Thần dẫn đưa đến một sự đào luyện thiêng liêng, tri thức, cộng đoàn và tông đồ sâu xa”.

Trong những ngày đào sâu về chủ đề của Tổng Tu Nghị (TTN), chúng tôi đã xin Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và một số mẹ trong Ban Tổng Cố Vấn chia sẻ vài suy tư và kinh nghiệm của TTN.


Ngôi nhà của chúng ta có phải là một ngôi nhà lên đường truyền giáo không? Cụ thể có nghĩa là gì? Đâu là những thúc đẩy cho một nhiệt tình mới về truyền giáo?

Suor Alaide Deretti: «Đối với Hội Dòng, là ngôi nhà lên đường truyền giáo nghĩa là tự hỏi xem hôm nay ta có thực sự hiện diện tại các “vùng ngoại ô” mà Don Bosco và Mẹ Mazzarello đã chọn, để phục vụ và cổ võ sự sống theo các tiêu chuẩn của Tin Mừng không. Là ngôi nhà lên đường truyền giáo là ở lại và năng hóa các sự hiện diện của chúng ta trong những bối cảnh nghèo nàn, đừng đóng các công cuộc đón tiếp và phục vụ những người nghèo hơn, trực diện với những cực khổ, những khó khăn cả về kinh tế với niềm vui, tính sáng tạo hy vọng, bằng cách làm việc trong hiệp lực với Giáo Hội địa phương và với các cơ chế hiện diện trong lãnh thổ, không bám chặt vào những đảm bảo kinh tế hay vào những không gian của quyền lực (Đc. EG 80). Một ngôi nhà trong ra đi ngụ ý sự thay đổi không chỉ về địa lý, nhưng cả về não trạng: thay đổi những kiểu mẫu của chúng ta, cách thức lý luận, những khung suy nghĩ. Đi tới những ai đang cần đến để tạo thuận lợi cho nền văn hóa của đối thoại, của chia sẻ và của tình huynh đệ. Sự thúc bách cho một nhiệt tình mới về truyền giáo tiên vàn là “sự hoán cải mục vụ và truyền giáo” (EG 25) nó hàm chứa sự hoán cải của cõi lòng, canh tân cá nhân, ý thức rằng mỗi người chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để trao ban sự sống và mỗi người chúng ta đã được ủy thác một sứ mệnh ».

Đâu là vai trò của truyền thông xã hội trong biến cố TTN XXIII?

Suor Giuseppina Teruggi: «Tôi xác tín rằng toàn bộ TTN XXIII là một biến cố vĩ đại của TRUYỀN THÔNG, từ giai đoạn chuẩn bị, tới diễn biến hiện tại, và cho tới giai đoạn kế tiếp của thời hậu TTN. Ban Truyền Thông chúng tôi từ rất lâu đã hoạt động để làm cho TTN XXIII thật sự là biến cố truyền thông, để chia sẻ với tất cả các FMA trong các cộng đoàn giáo dục những thông tin, tin tức, các video, để TTN có thể đi vào trong tất cả các nhà của chúng ta cách hữu hiệu khiến cho mỗi FMA, những người đời nam nữ, những người trẻ - một cách nào đó - có thể được thông phần! Giờ đây, tất cả chúng tôi trong Ban Truyền Thông Xã Hội đang nỗ lực trong công việc này ngày qua ngày cách phấn khởi và thực sự hào hứng. Trang web tường thuật TTN đã chứng tỏ điều đó: chúng tôi đã từ lâu sẵn sàng và chăm sóc tới từng chi tiết, để làm cho trang web trở thành không gian rộng mở, thú vị, một bạn đồng hành hằng ngày dõi theo từng bước biến cố của TTN. Có một số tu nghị viên - các chị em trong ‘Ủy ban Truyền thông’ của TTN - cộng tác với chúng tôi. Đây là một equipe thật quí giá, đã dấn thân trên những biên cương truyền thông, từ thông tin tới hình ảnh, phỏng vấn, tài liệu. Ước muốn của chúng tôi là truyền thông những tin tốt lành cho thật nhiều người».

Đâu là những nẻo đường và phong cách để một cộng đoàn có thể sống linh đạo của tình liên đới? Và để biết thực hiện một sự quản lý mới?

Suor Vilma Tallone: «Con đường được Đức Giêsu phác họa cho chúng ta để sống tình liên đới như hành trình của sự thánh thiện là các Mối Phúc, qua việc vun trồng sự hiền lành vốn đưa tới chỗ đón nhận sự khác biệt với niềm vui, nét đơn sơ của người nghèo biết chia sẻ, khả năng phục hồi của người mang trên mình nỗi khổ của anh chị em, sự trong sáng của cõi lòng làm cho đôi tay và cuộc sống được tự do...

Nền tảng và cũng là mục tiêu của một sự quản lý mới là niềm tin vào Đấng Quan phòng đưa đến sự lạc quan, kể cả với những tiến trình hiện đại về quản lý, phương án, kiểm soát, sáng tạo sản xuất, những tiềm năng ít ỏi có trong tay. Làm việc để mỗi thực tại đạt tới một sự phát triển bền vững kinh tế hơn, đảm bảo sự phục vụ lâu dài cho sứ mệnh bằng cách ưu tiên cho các tầng lớp mỏng dòn hơn».

Từ kinh nghiệm đời sống của các cộng đoàn trên thế giới thì đâu là những giấc mơ và những dấu chỉ tốt lành và hy vọng?

Suor Carla Castellino: «Những dấu chỉ tốt lành thì rất nhiều! Các cộng đoàn được hít thở tinh thần gia đình, nét cụ thể và tính sáng tạo. Đời tu được sống như biểu hiệu của sự cần mẫn, nét đơn sơ, sự chính yếu và nét thanh đạm. Chứng từ hữu hình của niềm vui, của sự chia sẻ sứ mệnh với những người đời, của hiệp thông trong cộng đoàn Hội Thánh và trong địa phương. Trong nhiều bối cảnh phải đối diện với thách đố liên tôn và liên văn hóa. Trong những thực tại khó khăn hơn bởi bạo lực, bất công xã hội, dửng dưng và không hiểu biết về tôn giáo, khó nghèo đủ loại, thì các cộng đoàn lại càng là một dấu chỉ tốt lành quí giá hơn, không thể thay thế, và được dân chúng đánh giá cao, xem như những qui điểm an toàn. Có một nỗ lực lớn trong việc thiết lập các mạng lưới để tìm kiếm những hiệp lực, hầu đáp trả các thách đố hôm nay và để hợp tác với Giáo Hội địa phương, với các nhóm của Gia đình Sa-lê-diêng và với những tổ chức khác, xác tín rằng đoàn sủng là một ân huệ của Thần Khí cho ích lợi của xã hội và của Giáo Hội. Giấc mơ của tôi là chúng ta, các FMA, ngày càng ý thức hơn là trong cộng đoàn giáo dục, được mời gọi để minh chứng và truyền đạt đoàn sủng, để thiết lập những quan hệ sâu xa trong đường nét Tin Mừng của công bằng, của sự trong sáng, của sự minh bạch và của sự trân trọng các vai trò của mỗi người, để làm cho mọi người có thể gặp được Thiên Chúa qua đời sống của chúng ta».

Sr. Caty FMA chuyển ngữ