Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 14/10/2014 - Xây dựng một ngôi nhà rộng mở và liên đới (1)

14/10/2014 - Xây dựng một ngôi nhà rộng mở và liên đới (1)

Email In PDF.

"Ngôi nhà của chúng ta là một ngôi nhà rộng mở trong đó Chúa Thánh Thần dẫn đưa đến một sự đào luyện thiêng liêng, tri thức, cộng đoàn và tông đồ sâu xa”.

Trong những ngày đào sâu về chủ đề của Tổng Tu Nghị (TTN), chúng tôi đã xin Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và một số mẹ trong Ban Tổng Cố Vấn chia sẻ vài suy tư và kinh nghiệm của TTN.


Cảm thấy mình là cộng đoàn Hội Thánh đang hành trình trong thời điểm này có nghĩa là gì?

Mẹ Yvonne Reungoat: «Đời tu được đánh dấu mãnh liệt bởi chiều kích Hội Thánh. Không phải là “ở bên cạnh”, nhưng là “ở bên trong” Giáo Hội, và là sự diễn tả đời sống của Giáo Hội. Cội rễ Ba Ngôi của cộng đoàn tu trì nêu rõ chiều kích hiệp thông trong Giáo Hội. Quả vậy, đoàn sủng là một hồng ân cho Giáo Hội: trong đối thoại với các đoàn sủng khác chúng ta hợp tác vào việc xây dựng Giáo Hội. Don Bosco và Mẹ Mazzarello đã xác định tình yêu Giáo Hội và lòng trung thành với Huấn quyền của Đức Thánh Cha như đường hướng hệ trọng của đời sống sa-lê-diêng. Trong hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô, ta cảm thấy là một Hội Dòng ra đi để gặp gỡ những người trẻ nam nữ nghèo khổ hơn. Với đề xuất giáo dục của chúng ta, ta nỗ lực để là dấu chỉ có thể nhận biết được về tình yêu của Thiên Chúa dành cho người trẻ, để sống những nghĩa cử cụ thể của sự gần gũi, yêu thương, liên đới bằng cách hồi tưởng những lời của Don Bosco: “Những người trẻ không chỉ được yêu thương, nhưng chúng cảm thấy được yêu”. Như các cộng đoàn giáo dục, chúng ta là sự biểu lộ của cộng đoàn Hội Thánh và hoàn vũ, được mời gọi để là ngôn sứ của tình huynh đệ và để đặt mình vào mạng lưới cộng đoàn giáo dục và Gia đình Salediêng, để là chứng từ của đức ái trong Giáo Hội và tại địa phương».

Làm thế nào để kinh nghiệm đào luyện của TTN sẽ thay đổi đời sống của chúng ta và của cộng đoàn khi trở về nhà?

Sr. Maria Américo Rolim: «TTN là một kinh nghiệm mạnh mẽ của sự phân định, của hiệp thông và của canh tân. Về phân định vì là một thời điểm và một không gian ưu biệt để lắng nghe Thiên Chúa, Đấng nói với chúng ta không chỉ như từng FMA, nhưng như cộng đoàn thế giới. Hôm nay, Thiên Chúa đợi chờ điều gì từ các FMA và các cộng đoàn giáo dục? Ta được mời gọi để cống hiến lời đáp trả mới nào cho thế giới, cho Giáo Hội và nhất là cho những người trẻ? Còn hơn nữa, TTN là một phòng thử nghiệm lớn của sự hiệp thông, vì TTN là dấu chỉ của sự hiệp nhất và sự hòa hợp trong sự khác biệt, như thế, hình thành và canh tân con người, mở ra cho đối thoại, chia sẻ những kinh nghiệm, kiểm chứng tính chân thực của lòng trung thành, cùng nhau thiết lập những đường hướng tương lai của Hội Dòng. Là một thời điểm quí báu để canh tân trong đó tái diễn dịch căn tính đoàn sủng của mình dưới ánh sáng của những thách đố hôm nay, để canh tân về phẩm chất đời sống, những quan hệ, niềm say mê của xin cho tôi các linh hồn; đặt mình trong ra đi truyền giáo hướng tới những vùng ngoại ô địa lý và con người, nơi có những người trẻ nghèo khổ hơn. Kinh nghiệm đào luyện của TTN XXIII sẽ không kết thúc ngày 15 tháng 11, nhưng sẽ trở lại với một nhiệt tình mới trong các cộng đoàn và đảm nhận tính mới lạ sứ điệp của TTN sẽ là những tác nhân của đổi thay và của một sự phong nhiêu mới của đoàn sủng».

Đâu là những thao thức và những thách đố của những người trẻ hôm nay? Đâu là khó khăn và thách đố để đặt mình đối thoại với những người trẻ?

Sr. Maria del Carmen Canales: «Từ rất nhiều cuộc đối thoại và gặp gỡ ở khắp nơi trên thế giới, tôi đã nhận thấy nơi nhiều người trẻ niềm thao thức về hy vọng, hòa bình của nhiều em đang sống trong tình cảnh chiến tranh, bạo lực, bất công, về việc làm để thể hiện khả năng và nguồn phong phú, về sự đơn sơ và nét thanh đạm, về niềm hạnh phúc, cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa của sự sống dồi dào trong đời sống của các em, về những người trưởng thành đích thực biết đặt mình bên cạnh người trẻ với sự khiêm tốn. Tôi cũng nhận thấy cả những thách đố: lo sợ về hiện tại và tương lai, bị bỏ rơi bởi cha hoặc mẹ hoặc bởi cả hai, trong một vài bối cảnh, bị bán đi như món hàng, không được thăng tiến về văn hóa và phải làm việc ngay từ nhỏ, không có tuổi thơ và tuổi trẻ, giới hạn, bất an, ngu dốt ... Cái khó đặt mình lắng nghe những người trẻ là do ta không biết ra khỏi chính mình để có thể thực sự đón nhận những người trẻ nam nữ như họ là, không biết thay đổi với người trẻ. Thách đố đòi nỗ lực hơn chính là việc đồng hành với người trẻ cách tế nhị và với sự trìu mến, bằng cách lắng nghe thực sự những van nài của họ, mà không đòi phải có ngay câu trả lời, nhưng là cùng nhau tìm kiếm câu trả lời với sự kiên nhẫn, tin vào người trẻ, với phong cách của Chúa Giêsu phục sinh đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmaus.

Đâu là kinh nghiệm của Gia đình Salediêng đối với TTN XXIII?

Sr. Maria Luisa Miranda: «Tôi có thể nói ngay rằng đây là một kinh nghiệm của sự tham gia sinh động hay đúng hơn là sự tương tác liên tục. Từ sự chuẩn bị cho TTN trong các Tỉnh dòng cho tới giây phút phong phú được sống trong những ngày này với đại diện của những người đời và những người trẻ của toàn thế giới, Gia đình Sa-lê-diêng đã hiện diện và đã tham dự vào. Tôi nghĩ rằng mỗi ngày ta khám phá hơn với sự ngỡ ngàng rằng đoàn sủng của chúng ta là một ân sủng được sẻ chia cho rất nhiều người; Chúa Thánh Thần tiếp tục ban tặng hồng ân mà chúng ta đã lãnh nhận với ơn gọi FMA của chúng ta cho nhiều bạn trẻ và những người trưởng thành, là những người mang trong con tim chính niềm đam mê đã bùng cháy trong con tim của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello. Tôi nghĩ rằng, trong sự hiệp lực này các tu nghị viên cảm nghiệm được vẻ đẹp và tầm quan trọng, cảm thấy mình là Gia đình Sa-lê-diêng trong đa dạng ơn gọi và trong sự hiệp nhất của một đoàn sủng duy nhất, nhằm hợp tác để những người trẻ được hạnh phúc bây giờ và đời sau. Tương lai của đoàn sủng Sa-lê-diêng được thoáng thấy mỗi khi có sự hiệp thông hơn trong tư tưởng, ý hướng và hành động trong mạng lưới như Gia đình Sa-lê-diêng. Don Bosco đã nghĩ và đã muốn chúng ta như thế. Quả vậy, ta có thể trao ban được cảm thức về gia đình mà hôm nay những người trẻ tìm kiếm, nếu ta sống châm ngôn “Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi” trong hiệp thông cách ý thức và cụ thể.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ