Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 13/10/2014 – Kể về Nam Phi

13/10/2014 – Kể về Nam Phi

Email In PDF.

Chúng tôi đã phỏng vấn sơ Giám tỉnh Julienne Munyemba, của Tỉnh dòng Phi châu Nữ Vương Hòa Bình (AFM), gồm các quốc gia Nam Phi, Zambia và Lesotho. Qua chị chúng tôi muốn biết thêm cách đặc biệt về Nam Phi.


Tại Nam Phi người ta sống thế nào?

Quốc gia của chúng tôi được mệnh danh là "quốc gia cầu vồng" chính vì sự hiện diện khác biệt của các nền văn hóa. Ngày nay, người dân Nam Phi sống trong một tình huống rất phức tạp và phải đương đầu với nhiều thách đố. Tiên vàn là thách đố về văn hóa: chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid đã chấm dứt cách đây 20 năm, nhưng trong nước vẫn tiếp tục có những vấn nạn khác nhau, trên bình diện kinh tế cũng như sự chung sống giữa những người da trắng và da đen. Vì vậy trong hiện tại, ở phương diện quốc gia, vẫn đang diễn ra các quá trình đối thoại, hòa bình, hòa giải để tái sở đắc được căn tính của mình và những giá trị đích thực cho một chung sống hồn nhiên và hài hòa. Hành trình quả là cực khổ và đòi kiên nhẫn và can đảm.

Một thách đố khác là hiện tượng di dân, liên quan tới vô số dân tị nạn và di dân đến từ các xứ xa-gần để tị nạn chính trị hay để có điều kiện sống cho gia đình của mình. Rất nhiều người di dân đến mà không hề có giấy tờ hợp lệ và làm việc chui. Tình trạng này không cho phép họ hưởng các dịch vụ xã hội và như thế họ sống trong một thảm cảnh và trong rất nhiều cơ hội họ là chủ thể cho việc bài ngoại.

Thách đố lớn khác nữa là kinh tế, dẫu là một xứ "trên đường phát triển", cái nghèo còn rất phổ biến và chỉ số của nạn thất nghiệp còn cao. Có một sự "bất công về phân phối" do đó, những người giàu thì càng trở nên giàu và những người nghèo thì cứ mãi nghèo và không có cơ may về công ăn việc làm.

Thách đố cuối cùng là cơ chế, bởi lẽ người ta ít tin tưởng vào nhà nước do sự tham nhũng và sự làm giàu cá nhân của các nhà lãnh đạo gây ra sự thất vọng và bất mãn nói chung.

Đâu là những chọn lựa mà Tỉnh dòng được mời gọi để thực hiện trong bối cảnh này?

Sứ mệnh trong Tỉnh dòng rõ ràng là: những người nghèo. Các FMA rất can đảm và nhậy bén với các nhu cầu đáng thương hơn cả. Nỗ lực tiếp tục cùng nghiên cứu những nẻo đường và chiến thuật để giúp và đồng hành những người ở trong các tình huống khốn khổ hơn.

Tôi xin chia sẻ cách vắn gọn một vài kinh nghiệm cụ thể mà Tỉnh Dòng thực hiện.

Trên bình diện quốc gia, một FMA tham gia vào Ban huấn giáo của Hội Đồng Giám Mục Nam Phi. Chị được ủy thác việc đào tạo các Giáo Lý Viên và sinh động mục vụ trên bình diện quốc gia. Để rao truyền Tin mừng cho toàn dân, chúng tôi có một radio công giáo, để mỗi tuần truyền thông sứ điệp Tin Mừng cho mọi người và mọi nơi.

Các FMA điều hành các trường học ở tại các vùng ngoại ô và tiếp nhận các thiếu niên sống trong tình trạng bần cùng. Ở đây, ngoài việc huấn luyện và thăng tiến các giá trị, các sơ còn có trách nhiệm lo cung cấp lương thực qua các bữa ăn hằng ngày. Những trung tâm này rộng mở cho tất cả và là những qui điểm cho dân làng.

Một mối quan tâm khác là tình trạng bấp bênh của những người tị nạn, đặc biệt là những người nữ được hỗ trợ về luân lý và tâm linh. Đứng trước khủng hoảng kinh tế và sự gia tăng nạn thất nghiệp, các FMA kiếm tìm những chiến thuật và con đường để tìm ra cơ hội làm việc. Sự hiện diện giáo dục và hồn nhiên của các chị em chúng ta đong đầy niềm hy vọng cho đời sống của những người nữ này.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ