Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 11/10/2014 – Ngôi nhà với người trẻ

11/10/2014 – Ngôi nhà với người trẻ

Email In PDF.

Roma. Hôm nay, các tu nghị viên và những người đời nam nữ đã sống một thời điểm thật ý nghĩa của Tổng Tu Nghị (TTN), nhờ sự hiện diện của một nhóm các bạn trẻ đại diện cho những Tỉnh dòng khác nhau. Các bạn trẻ đến từ các quốc gia khác nhau của Châu Âu, nhưng đại diện cho tất cả các bạn trẻ của các quốc gia trên thế giới.

(Xem thêm hình)

Cuộc gặp gỡ đã bắt đầu vào buổi chiều thứ sáu ngày 10, với những khoảnh khắc để hiểu biết nhau và giới thiệu những bạn trẻ của các Liên Tỉnh CIEM, CII, CIEP và của Khoa Giáo dục thuộc Giáo hoàng học viện Auxilium, đã được thể hiện một cách độc đáo theo điệu nhạc. Đó là những giây phút được sống trong niềm vui lễ hội sa-lê-diêng và kết thúc những lời của Mẹ Tổng Quyền: «Việc tất cả chúng ta gặp nhau ở đây đem lại cho chúng ta niềm vui, và chiều nay, niềm vui thật trọn vẹn vì có những bạn trẻ. Chúng tôi đã đợi các bạn từ lâu, vì chúng tôi không thể sống mà không có các bạn trẻ. Dấu chỉ sự gặp gỡ của chúng ta là niềm vui và không có nhà sa-lê-diêng nào mà không có niềm vui. Quả là tuyệt nghĩ rằng ở đây có cả thế giới, năm Châu lục được đại diện bởi các FMA, những người đời nam nữ và các bạn trẻ. Xin cầu chúc tất cả chạm được kinh nghiệm này và cùng sống nó cách cao độ».

Vào buổi sáng ngày 11 tháng 10, các FMA, những người đời nam nữ và các bạn trẻ đã cùng nhau ngợi ca Thiên Chúa của sự sống qua cử hành Thánh lễ theo điệu vũ nhạc Phi châu.

Để khởi đầu công việc, Mẹ Tổng Quyền đã biểu tỏ niềm vui được cùng ở với những người trẻ để lắng nghe những thao thức và hy vọng của họ: «Đặc biệt với những người trẻ, Mẹ muốn nói rằng các bạn là trung tâm của sự chú ý của chúng tôi, như được diễn tả trong chủ đề của TTN: "Hôm nay, cùng với những người trẻ trở thành ngôi nhà để Phúc Âm hóa". Chủ thể để Phúc Âm hóa là toàn bộ cộng đoàn giáo dục, nhưng những người Phúc Âm hóa những người trẻ là chính các bạn trẻ. Những người lớn chúng tôi phải là những đồng hành viên, những người tạo điều kiện thuận lợi, những chứng nhân trung thực. Chúng tôi không thể nghĩ tới một ngôi nhà để Phúc Âm hóa mà không có những người trẻ. Tương lai thuộc về những người có đôi cánh để bay và có những gốc rễ vững chắc. Hôm nay, chúng tôi muốn cùng thiết lập ‘ngôi nhà’ của những giấc mơ và của những dấu chỉ!».

Sau đó là phần trình bày các bản tóm kết những suy tư đã thực hiện ngày hôm trước với những người đời nam nữ và đã nêu rõ những từ chìa khóa của “một cộng đoàn giáo dục say mê vì đoàn sủng": đồng hành, lắng nghe, nụ cười, mạng lưới những con người, những người công dân của mạng, sự đón tiếp, Hệ thống Dự phòng...

Thời gian chính yếu của buổi sáng là lắng nghe những người trẻ đề xuất các suy tư của họ dựa trên câu hỏi của tài liệu làm việc TTN: Làm thế nào để loan báo Chúa Giêsu trong thế giới chuyển biến cho một thế hệ đổi thay? Đâu là tầm nhìn mới của một cộng đoàn với những người trẻ? Tính ngôn sứ của đời tu yêu cầu chúng ta điều gì? Chúng ta đặt mình trong nền văn hóa truyền thông như thế nào?

Các bài phát biểu đã nêu bật nét đẹp của một cộng đoàn đang trong hành trình và ‘nhà’ được xây dựng bởi bốn cột trụ: sự tiếp đón, tình mẫu tử, chứng từ và kinh nguyện; ở với những người trẻ nơi họ sống và chia sẻ cùng ngôn ngữ, kể cả qua những phương tiện truyền thông mới; loan báo cho những người trẻ biết rằng Thiên Chúa yêu thương họ cả trong những lao nhọc và sự bấp bênh của cuộc sống; đặt mình trong lắng nghe những người trẻ và những câu hỏi về ý nghĩa của họ; đồng hành họ tới gặp gỡ Chúa Giêsu.

Sau mỗi phát biểu là việc trao đổi ý kiến trong các nhóm nhỏ, và tiếp đến là chia sẻ về những điểm nổi bật từ những trao đổi. Để kết thúc buổi sáng, mỗi nhóm đã chuẩn bị một tweet để diễn tả tất cả sự phong phú của kinh nghiệm suy tư và trao đổi (www.facebook.com/pages/Figlie-di-Maria-Ausiliatrice-Salesiane-di-Don-Bosco - # CasaConIgiovani).

Vào buổi chiều, các FMA, những người đời nam nữ và các bạn trẻ, gặp nhau theo các nhóm ngôn ngữ, để trả lời cho một câu hỏi duy nhất: Để “cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa”, như những cộng đoàn giáo dục, thì đâu là những thay đổi cần thực hiện, đâu là những thái độ cần kiện cường, đặc biệt là trong các tương quan, đâu là những chọn lựa ưu tiên của truyền giáo và đi về những vùng ngoại ô nào? Những điểm nổi bật xoay quanh chủ đề này trong các nhóm đã được đúc kết và trình bày trong cử tọa TTN, và tiếp theo là cuộc đối thoại.

Trong diễn tiến của ngày, có sự hiện diện của một số bạn trẻ của Hiệp hội phim ảnh văn hóa xã hội giới trẻ (CGS) đã chia sẻ kinh nghiệm của Tổng Tu Nghị trong ước muốn tường thuật cho các bạn trẻ khác ngang qua các video phỏng vấn.

Vào buổi tối, tại Hội trường của Nhà Mẹ Tổng Quyền, các bạn trẻ ở Livorno đã trình diễn một vở ca nhạc kịch về Mẹ Mazzarello.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ