Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 07/10/2014 - “Tình con thảo - Những diễn tiến để suy tư và nghiên cứu”

07/10/2014 - “Tình con thảo - Những diễn tiến để suy tư và nghiên cứu”

Email In PDF.

Roma. Ngày 7 tháng 10 khởi đầu bằng Cử hành Thánh Thể do Đức Cha Guerino Di Tora, Đức Giám Mục Phụ tá vùng Bắc Roma chủ sự, và trong bài giảng lễ, ngài đã qui chiếu về Đức Maria Trinh Nữ Mân Côi và về chủ đề của Tổng Tu Nghị.

(Xem thêm hình)

Một ngày thật căng thẳng đối với các tu nghị viên và vào buổi chiều các ngài đã tham dự Tọa đàm để trình bày cuốn “Tình con thảo: Những diễn tiến để suy tư và nghiên cứu” do Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, Lãnh vực Gia đình Salediêng và Khoa Giáo dục "Auxilium” cổ xúy.

Tài liệu đề xuất một đóng góp để tham khảo rất phong phú, trong đó sự đóng góp thiêng liêng và giáo dục của các FMA cho thấy một qui điểm hữu ích cho cả những ai chia sẻ các kinh nghiệm tin mừng và canh tân tôn giáo khác.

Tóm lại, các chủ đề cốt lõi là: Tình con thảo, điều kiện và ơn gọi cho nhân tính; Một sự trở về với Nguồn mạch; Bảo vệ hồi ức cho ngôn sứ; Với con tim biết ơn và hoan hỉ như Đức Maria; Trong tương quan giữa các thế hệ; Trong Đấng Phù Hộ - ý thức về tình mẫu tử/tình phụ tử tin mừng.

Sau một giây phút ngắn của lời nguyện với Đức Maria, sự kiện khởi đầu với lời chào của Mẹ Tổng Quyền và của Sơ Pina del Core, Viện trưởng Khoa Auxilium, nêu rõ thế nào là Lòng hiếu thảo nằm ở trọng tâm của viễn ảnh và sứ mệnh: “Với Đức Maria cho một nền văn hóa sự sống”.

Khi nhấn mạnh việc trình bày cuốn sách trong thời điểm Vatican đang cử hành THĐGM về gia đình, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã khẳng định: «Là những người con nam/nữ của một người Cha và người Mẹ, tức là một gia đình. Quả vậy, là người con có nghĩa là một kinh nghiệm đã được cấu thành vốn đánh dấu toàn bộ hiện hữu trong tiến trình năng động của nó hướng tới sự viên mãn; tạo thuận lợi cho tính hỗ tương và sự nhưng không, cổ võ mối tương quan liên thế hệ, mở ra cho kinh nghiệm đức tin. Trong thông hiệp đức tin, gia đình đóng một vai trò trọng tâm”.

Sơ Marcella Farina, Giáo sư thuộc Khoa Auxilium và điều phối viên Tọa đàm đã nêu rõ hành trình của sự phân định đưa tới việc chọn chủ đề: ‘Lòng hiếu thảo’ như thể loại vốn kiến nghị diễn tiến của căn tính nhân bản, kitô giáo và đoàn sủng. Những can thiệp của các tường trình viên, Pina Bellocchi và Noemi Bertola, khởi đi từ sự phong phú kinh nghiệm và ơn gọi của họ, là những nhân vật chủ động, họ nhắc đến “nguồn sống, tâm điểm của kinh nghiệm Kitô giáo là trở nên những người con trong Người Con, nhờ đó chúng ta sống tình chị em, là những người anh chị em giữa chúng ta”.

Antonio Escudero, sdb đã định nghĩa bản văn "độc đáo và đầy nỗ lực; ấn tượng và có sức đề xuất cho một nghiên cứu sau này vốn thúc đẩy tiến tới những lời kêu mời,vốn vọt trào từ nền văn hóa đương đại và từ các nhu cầu giáo dục của những người trẻ” và đã nêu ra những nguyên nhân và tiêu chuẩn để đọc ra các bối cảnh.

Mẹ Tổng Quyền đã đúc kết bằng cách khích lệ đọc bản văn với hy vọng rằng “trong mầu nhiệm của tình con thảo thiên linh và của gia đình Thiên Chúa, tất cả đều có thể tìm được nguồn mạch hạnh phúc của họ, ý nghĩa và sự sống sung mãn”.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ