Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 08/10/2014 – Phỏng vấn

08/10/2014 – Phỏng vấn

Email In PDF.

Tổng Tu Nghị (TTN) là một biến cố ân sủng và của Chúa Thánh Thần. Chúng ta hỏi mình đã sống thế nào ngoài phòng Tổng Tu Nghị và chúng tôi đã phỏng vấn Sơ Giám đốc, một vài chị em và những người đời của cộng đoàn Nhà Mẹ.


Chị đã sống kinh nghiệm của Tổng Tu Nghị ngoài phòng TTN thế nào?

Sơ Judith Rivera (Sơ Giám đốc): Từ lâu cộng đoàn nỗ lực chuẩn bị cho TTN, tháng sáu, tháng bảy, tháng tám đã là những tháng chuẩn bị các môi trường, những thay đổi, di chuyển, nhưng nhất là nhiều kinh nguyện. Bây giờ TTN XXIII đang diễn ra, cho dù ở ngoài phòng TTN, chúng tôi là cộng đoàn bị cuốn hút hơn cả trong cử hành thực sự của nó. Chúng tôi sống nó thế nào? Chúng tôi cầu nguyện và dâng công việc đơn sơ của chúng tôi, ý thức rằng chúng tôi đang sống một thời điểm ân sủng và như thế chúng tôi khẩn cầu cho các Tu nghị viên hồng ân lắng nghe và sẵn sàng đối chiếu. Ngoài ra, chúng tôi được chia sẻ những thời điểm lễ hội và chan hòa tình huynh đệ, chúng tôi tham dự vào những buổi huấn từ tối, trong đó các Liên Tỉnh luân phiên tường thuật về nếp sống của quê hương mình. Ước mong TTN có thể đạt tới những con tim của các cộng đoàn chúng ta và trở thành cơ hội để canh tân cho toàn thể Hội Dòng.

Bằng cách nào quí vị được cuốn hút và bầu khí nào quí vị đang hít thở?

Bà Orietta (người Ý): Đây là TTN thứ IV tôi được chứng kiến. Tôi làm việc ở nhà giặt với hai FMA. Có một tổ chức chu đáo giữa chúng tôi, công việc thì nhiều, nhưng chúng tôi thực hiện nó trong sự thanh thản và chúng tôi giúp đỡ nhau. Chúng tôi hít thở bầu khí vui tươi và trong tinh thần hợp tác! Xin cảm ơn! Chúc TTN thành công!

Sơ Concetta: đối với tôi, đây là TTN thứ VIII, nhưng luôn là một sự mới lạ! Có một bầu khí của tình huynh đệ và phục vụ, của hy sinh và quảng đại không biết mỏi mệt. Đôi lần chúng tôi có thể tỏ ra mệt mỏi vì có nhiều việc để chuẩn bị mỗi ngày, nhưng chúng tôi cảm hưởng sự chia sẻ những niềm vui, những thao thức và những mỏi mệt mà các chị em của 95 xứ sở hiện diện ở đây chia sẻ với chúng tôi.

Bà Carol (người ý, gốc Jamaicane): Từ ngày 15 tháng 9 tôi được hòa mình trong cương vị của ngừơi phụ nấu bếp trong Tổng Tu Nghị này. Bầu khí được hít thở là tình thân thiện lớn và mối giao lưu đậm tình người. Những tương quan với các Bề trên và các đồng nghiệp là sự trân trọng và công việc được đẩy mạnh với sự chuyên cần. Trong nhiều năm làm việc tại lãnh vực nhà hàng, chưa bao giờ tôi cảm thấy nhiều tình thương mến và biết ơn như thế này; tưởng như tôi đã làm việc trong một môi trường quá giàu tình thân ái.

Đâu là những thao thức dành cho TTN XXIII?

Sơ Sophie (Ba lan): Điều mà TTN khơi dậy trong cộng đoàn là ước muốn trở thành “những ngôi nhà” trong đó sống niềm tin trong độ sâu, kinh nguyện như kinh nghiệm sinh động vốn biến đổi đời thường và tình huynh đệ như diễn tả tình yêu và sự lưu tâm tới tất cả.

Sơ Geralda (Braxin): Tôi cầu chúc kinh nghiệm này giúp ta hiểu ra rằng chúng ta phải là “ngôi nhà tiếp đón” trước hết giữa chúng ta, trong cộng đoàn của chúng ta, vì chỉ như thế ta mới có thể đón tiếp và phúc âm hóa những người trẻ bằng chứng từ của chúng ta là những người nữ thánh hiến hạnh phúc và thống nhất. Ước mong TTN giúp chúng ta tìm ra được những con đường và chiến thuật để là những tu sĩ và cộng đoàn biết “đi ra”, như Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị.

Sơ Tecla (Braxin): Tôi ước mơ Tổng Tu Nghị mở ra một chân trời mới của niềm hy vọng và hạnh phúc. Sự hiệp thông là chứng từ đầu tiên và không thể thay thế được mà chúng ta được mời gọi để cống hiến cho thế giới hôm nay: "Anh em hãy nhìn xem họ yêu thương nhau như thế nào". Mỗi cộng đoàn và mỗi FMA có thể chuyển tải sự bình an, sự hòa hợp, sự hồn nhiên. Ta phải cống hiến cho những người trẻ chứng từ vui tươi ơn gọi của chúng ta và tính triệt để của Tin mừng.

Sơ Dely (Peru): Tôi ao ước mỗi FMA lớn lên trong sự đồng trách nhiệm, vì những đổi thay mà chúng ta chờ đợi từ Tổng Tu Nghị cũng lệ thuộc ở chúng ta, ở sự đáp trả mà chúng ta cống hiến trong cụ thể của đời thường và trong mức độ chúng ta có khả năng lội ngược dòng. Tôi hy vọng rằng TTN này giúp chúng ta tái cống hiến sự tối hậu cho Thiên Chúa và trở về nguyên thủy, trở về với thứ bầu khí huynh đệ, đơn sơ, được làm bằng những nghĩa cử của sự chú ý và lòng nhân ái, địa điểm của gặp gỡ với Thiên Chúa và với tất cả mọi người.

Đâu là những thách đố chính mà TTN XXIII phải đối diện?

Sơ Elena (Tham vấn Mục vụ Giới Trẻ): Tôi nghĩ, thách đố hàng đầu là “thay đổi viễn tượng”, như đã viết trong số 8 của Tài liệu làm việc: “Hiểu biết thế giới, nhất là thế giới trẻ và thế giới nữ, tái hiểu biết đời sống thánh hiến từ viễn tượng của những vùng ngoại ô địa lý và những địa điểm có kinh nghiệm của sự tội, của khổ đau, của bất công, của bạo lực, ngu dốt và của sự dửng dưng".

Như FMA, chúng ta đã hiện diện tại nhiều vùng ngoại ô để phục vụ những người nghèo khổ và những người bị gạt bỏ. Đời sống thánh hiến của chúng ta, sứ mệnh giáo dục với những người trẻ, tình huynh đệ với nhiều phụ nữ và gia đình, làm việc trong mạng với nhiều người thiện tâm, giáo dục, phúc âm hóa tất cả được hiện sinh để đạt tới đích điểm là lời loan báo tin mừng của niềm vui.

Sơ Caty FMA chuyển ngữ