Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 06/10/2014 – Kỷ niệm 150 năm Don Bosco tới Mornese lần đầu tiên

06/10/2014 – Kỷ niệm 150 năm Don Bosco tới Mornese lần đầu tiên

Email In PDF.

Roma (Italia). Ngày 7 tháng 10 năm 2014 là một ngày ý nghĩa cho toàn thể Hội Dòng FMA và cho Mornese, nơi mà 150 năm về trước (1864) lần đầu tiên Don Bosco tới và đã gặp dân làng. Vì vậy, chúng ta cử hành một biến cố lịch sử này trong thời điểm chuẩn bị Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật Đấng thánh.


Trong Hồi sử viết: "Don Bosco tới Mornese chiều thứ Sáu ngày 7 tháng và cũng là ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi, trên một con ngựa trắng do Cha Pestarino gửi đến, với khoảng 80 thiếu niên, là những em ngoan hơn cả ở Valdocco. Một vài em chơi trống và chúng có nhạc cụ của mình, những em khác ca hát kiểu của Gianduia. Tới các nẻo đường dẫn tới xứ thì dân làng Mornese đã đốt lửa như biểu hiệu của niềm vui và lễ hội... Sau khi thiết lập những tương quan khác nhau trong vùng, ngài chia tay Mornese...".

Don Bosco đã tới Mornese, ngài đã ý thức được điều ngài có ý định và đã muốn thực hiện, ngài đã thiết lập những mối ràng buộc với các con người khác nhau, một số thiếu niên tại đây đã đi học trong các nhà của ngài: tại Valdocco, Lanzo Torinese hay ở Alassio. Và ngài đã gặp ba nhân vật ý nghĩa cho sứ mệnh giáo dục của ngài: Cha Sở Alimonda, Maria Domenica Mazzarello (Main) và Cha Giovanni Battista Lemoyne, sau này trở thành SDB.

Với thời gian, từ đây nảy sinh một mối quan tâm hỗ tương giữa nhóm các thiếu nữ và Don Bosco, cách đặc biệt giữa vị Thánh và Main. "Mazzarello tròn 27 tuổi, và có ai đó đã giả định rằng giữa cô và don Bosco đã nảy sinh một sự trân trọng và lưu tâm, vì trong sự biểu lộ thẳng thắn, Don Bosco đã thấy nơi Mazzarello sự hồn nhiên, nỗ lực, đức tin và sự bền tâm của Thân mẫu mình, Mẹ Margherita".

Từ đó, giữa Đấng Sáng Lập và Đấng Đồng sáng lập tương lai triển nở một mối quan hệ hỗ tương, được đánh dấu không chỉ bằng việc linh hướng, nhưng bằng sứ mệnh giáo dục. Mối quan hệ hỗ tương mang dấu ấn của sự nhưng không, sự chia sẻ và sự hiệp thông. Ngay từ những năm 1862-1869, Don Bosco đã trực giác về giá trị của con người này, ý nghĩa thiêng liêng và giá trị luân lý của nhóm Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, trong khi từ phía Maria Domenica lại cảm nhận về tính nhân văn, sự thánh thiện của Don Bosco và cả đoàn sủng giáo dục của ngài.

Hồi Sử ghi lại: «Don Bosco tới Mornese với các thiếu niên của ngài vào năm 1864 để mở một lưu xá cho các thiếu niên trong xứ. Maria đã nhìn ngài và đã thốt lên: “Don Bosco là một vị thánh, tôi cảm thấy thế”. Don Bosco tham quan nhà may nhỏ của các chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và ngài đã rất ấn tượng».

Với thời gian trôi qua có một sự trao đổi với nhau về “ý nghĩa”, về quan điểm, đề xuất - chấp nhận, chia sẻ, hợp tác để nâng đỡ và kiện cường một thực tại mới tạo thành do sự đồng quy giữa “hai cực” của mối tương quan không chỉ tâm lý, tinh thần mà trong cả chiều kích lịch sử nữa. Quả vậy, đối với Don Bosco, Maria Domenica đã là một sự “trợ giúp” đích thực và chính nghĩa do sự cảm thông và trực giác nữ tính tận bên trong của đoàn sủng Salediêng, nhờ nỗ lực triệt để và tuyệt đối của cô trong việc đưa tới sự hoàn tất một kế hoạch quan phòng. Thực vậy, Maria Mazzarello góp phần chính yếu trong việc thành lập Hội Dòng.

Ngày nay, Mornese là một xứ gồm khoảng 750 cư dân và là một xứ còn đầy sức sống.

Âm vang nơi các Tu Nghị Viên những lời đã được ông xã trưởng Mornese công bố hôm 13 tháng 9 vừa qua, khi phái đòan trở về từ Valponasca: «Xin cảm ơn, vì các Sơ hiện diện ở đây. Chúng tôi luôn cảm thấy một niềm vui lớn được đón tiếp các Sơ trong cộng đoàn nhỏ bé của chúng tôi cùng với một số lớn dân làng Mornese. Đây là những cơ hội tuyệt vời của đời sống xã hội, đời sống chung, chúng tôi muốn luôn có nhiều dịp hơn nữa, vì nó tạo nên tính tập thể, tạo nên tính cộng đồng... ».

Và những lời của Mẹ khi cảm ơn sự tiếp đón và mở đường cho trở lại những địa điểm thân thương với hồi ức đoàn sủng, vốn luôn cảm thấy là nhà và Mẹ đã khẳng định: «Từ thôn làng nhỏ bé này đã vọt trào một hạt giống trong thuở đất tốt, và đã trải rộng trên toàn thế giới. Như thế, khi Hội Dòng FMA tiếp tục đời sống của Main, là tung gieo hạt giống trong lòng đất tại khắp nơi trên thế giới, một thuở đất vốn được hình thành trong con tim của nhiều bạn trẻ, của nhiều trẻ thơ, của nhiều nhân vị đang có nhu cầu, để Thiên Chúa có thể trở thành ý nghĩa cho cuộc sống. Mornese không còn là một thôn làng nhỏ nữa: đã lớn lên và trong mọi ngõ ngách của thế giới đều biết tới Mornese, đều nói về Mornese, khắp nơi trên thế giới đều mơ một ngày nào đó sẽ được đặt chân trên lãnh thổ Mornese».

Sr. Caty FMA chuyển ngữ