Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 04/10/2014 – Từ “Đau khổ” nảy sinh niềm “Hy Vọng”

04/10/2014 – Từ “Đau khổ” nảy sinh niềm “Hy Vọng”

Email In PDF.

(Roma). Trong khi tiếp tục nghiên cứu và suy tư trên đề tài Tổng Tu Nghị, các tu nghị viên vẫn hướng tâm trí về những cộng đoàn của các FMA rải rác trên thế giới và những dân tộc đang sống trong tình trạng xung đột và bạo lực.

Chiến tranh, sát hại các thành phố, những khó khăn đã không cản ngăn các chị em vùng Trung Đông duy trì sống động niềm hy vọng về một tương lai tốt hơn, vì ước muốn sống trong sự viên mãn và gần gũi dân làng thì mãnh liệt hơn nỗi sợ chết.

Vì vậy, chúng tôi đã phỏng vấn Sơ Abou Naoum Lina, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Trung Đông “Đức Giêsu niên thiếu” (MOR) để giúp chúng ta nắm bắt hơn một chút về hiện trạng.

Vùng Trung đông sống những năm bi thảm hơn cả trong lịch sử của nó. Điều đã được mô tả như “mùa xuân Ả rập” đã tức khắc cho thấy thế nào là “mùa đông của tận thế!”. Cuộc chiến Iraq năm 2003 đã mở đầu những bất quân bình trong cả vùng. Những cuộc cách mạng chống lại các chế độ độc tài và chuyên chế nhân danh một nền dân chủ du nhập, đã làm điêu đứng các quốc gia Ả rập, tạo nên sự hỗn độn tại Tunisia, Ai cập, Libia, Sudan, và nay đã tới nước Siria và Li-băng... Những quốc gia khác như Giordania, l’Arabia Saudita, l’Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đang nằm trong nguy cơ. Những điều này, cùng với sự căng thẳng giữa Ả rập - Israel và cách gây cấn hơn là tình trạng Palestin - Israel với sự tản cư đầu tiên vào năm 1943, tới sự tản cư thứ hai vào năm 1967 và cứ thế tường thuật lịch sử của một dân Palestin không còn đất sống, và Israel dự tính bằng mọi cách để tái tạo những vinh quang của Cựu Ước.

Sự bành trướng của Hồi giáo cực đoan “wahabita” và “salafismo”, phát sinh tại Arabia Saudita, đã tạo nên một "người kế vị Ma-hô-mét" với Abu Bakr al-Baghdadi, muốn liên minh với Hồi giáo Sunni. Hạn từ "người kế vị Ma-hô-mét" cho thấy thế giới Hồi giáo hướng về quá khứ. Mặt khác, “trăng lưỡi liềm Shia" nổi tiếng, lực lượng nối kết Iran của những người Ayatollah Shia tới Hezbollah (lực lượng vũ trang Shia của Li-băng), với những người Alawi sống dưới chế độ của Siria, là một lực lượng vũ trang Hồi giáo khác chống lại Hồi giáo cực đoan Sunni. Cả hai đều chịu trách nhiệm về sự căng thẳng này giữa những phần tử của Hồi giáo trong thế giới Ả rập.

Trong khi tại các lục địa Châu Âu và Châu Mỹ ta chứng kiến một tiến trình bỏ đạo, đồng thời chế ngự chủ nghĩa tục hóa mở cửa cho chủ nghĩa đa thể chế đôi khi vô thần, thì hình như trong Hồi giáo chủ nghĩa cực đoan chiếm ưu thế và không chấp nhận một giải thích đa dạng nào về Kinh Coran.

Không dễ gì hiểu được khủng hoảng hiện nay diễn tiến về hướng nào. Điều đáng nói hơn cả là một thảm kịch của giết chết đại trà, của sơ tán, của chạy trốn, đồng thời phát sinh các nhóm nổi loạn mạnh, không có những vị chỉ đạo sáng suốt, không có những ý thức hệ xây dựng. Hình thành ngày càng nhiều những quân du kích lợi dụng sự hỗn độn, giây phút bi thảm để làm giàu, để chế ngự cả thành phố, để khẳng định mình trên lãnh thổ. Trong những điều ấy, không thiếu sự đồng mưu về quyền lực kinh tế và chính trị để cung ứng các vũ khí, họ tìm lợi nhuận thị trường, cổ võ cho xung đột và ở đằng sau thì chia cho nhau những chiến lợi phẩm!

Hỏi: Còn các cộng đoàn FMA của chúng ta? Họ sống và diễn tả như thế nào sự gần gũi với dân làng trong tình trạng này?

Trả lời: FMA chúng tôi hiện diện trong sáu quốc gia, chịu ảnh hưởng bởi những cuộc căng thẳng, chúng tôi buộc phải đóng cửa – mong sao chỉ là tạm thời - sứ mệnh của chúng tôi ở Aleppo tại Siria! Một sự quyết định đã khiến cho rất nhiều chị em chúng tôi đau khổ, nhưng buộc phải chấp nhận với thực tế và hy vọng, với mục đích sẽ được mở lại trong điều kiện cải thiện hơn.

Siria tiếp tục là quốc gia bị giao động và bi thảm hơn cả. Các chị em ở Bệnh viện và ở trường Damasco họ dấn thân cách triệt để, tôi dám nói là anh hùng! Họ ở trong một cuộc chiến ác liệt, không ngưng nghỉ, họ ở trong tình thế có thể bị giết và chết một cách bất ngờ và thê thảm.

Ngày nay, các anh em hồi giáo bị áp bức dưới chính thể mới của các binh sĩ jihadisti Nhà Nước hồi giáo (ISIS). Và không thể nói tới một sự đình chiến mà giờ đây đã chiếm đọat được! Đó là một hy vọng mà chúng tôi cầu chúc được thực hiện cho một quốc gia được coi là con tim của thế giới Ả rập cổ kính! Các chị em ở Ai Cập đã sống trong nỗi khốn khổ của sự sụp đổ của hai chế độ Mubarak và Morsi, họ khích lệ nhau tiếp tục hoạt động để kiện cường niềm tin nơi những người Ai cập đang sống trong một lãnh thổ ước muốn tái sở đắc nền hòa bình.

Quốc gia Li-băng, trước đây đã đón nhận gần hai triệu dân Siria tị nạn và những người Palestina khác trong các trại tị nạn - những người luôn mơ ước được trở về Thánh Địa - nay mới đón nhận dân Irak tị nạn từ Musul và Karacosc, các thành phố mà phần lớn cư dân là Kitô hữu nay phải sơ tán. Sự bình an của mảnh đất nhỏ, đã luôn bị chia cắt về mặt chính trị giữa các phần tử của nó, nay đang bị tổn hại đáng kể! Quân đội Li-băng đang chiến đấu với ISIS và các nhóm cuồng tín khác, những nhóm người đã len lỏi vào giữa dân chúng để gieo rắc khủng bố và sự chết.

Người ta có thể viết những trang ký sự đen dài vô tận về Li-băng, Palestina, về Thánh Địa, Ai cập, Siria hay về Giordania, và kết luận chỉ là một: hòa bình đang bị tổn thương! Hàng triệu người tị nạn, số người chết cũng tương tự... Sự sợ hãi và sự bất an là những cảm xúc chung. Đó là chưa nói đến sự nghèo đói đại trà, đang mở đường cho nạn thất nghiệp đến hoảng sợ.

Chúng tôi tin vào tình yêu, vào sự chung sống, vào đối thoại liên tôn, vào những ‘hạt giống của Lời’ hiện diện trong mỗi tôn giáo, mỗi lãnh thổ, mỗi nền văn hóa. Chúng tôi đã luôn lên kế hoạch và giáo dục cho hòa bình, cho sự trân trọng hỗ tương, cho sự chung sống. Và giờ đây chúng tôi không muốn đầu hàng. Đây là những mảnh đất của chúng tôi, chúng tôi không quay lưng lại để hướng về những nơi khác. Chúng tôi là thành phần của dân chúng đang khổ đau, tin vào một thế giới có khả năng thay đổi, đón nhận tất cả những người con của mình, Kitô hữu và Hồi giáo vào một gia đình nhân loại duy nhất.

“Đừng sợ, Thầy đã thắng thế gian!”: những lời của Chúa Giêsu phục sinh là sức mạnh của chúng tôi!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ