Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 03/10/2014 - Chứng nhân của việc Rao giảng Tin Mừng

03/10/2014 - Chứng nhân của việc Rao giảng Tin Mừng

Email In PDF.

(Roma). Sáng ngày 03.10, các tu nghị viên (TNV) đã tham dự hội nghị bàn tròn về chủ đề Rao giảng Tin Mừng cho và với những người trẻ, qua sự trình bày của ba nhân chứng: một FMA, một SDB và một giáo dân.

(Xem thêm hình)

Mẹ Yvonne Reungoat đã khai mạc cuộc gặp gỡ, với lời chào các TNV và các khách mời, cám ơn các khách mời đã nhận lời đến chia sẻ những suy tư khởi đi từ cuộc sống và chủ đề của Tổng Tu Nghị (TTN) “Cùng với những người trẻ là ‘ngôi nhà’ để Phúc Âm hóa".

Marco Pappalardo, Cộng tác viên salediêng, là điều động viên của hội nghị bàn tròn đã mở đầu: «Như các môn đệ làng Emmaus trong cuộc hành trình, đã để cho cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu biến đổi, thì hôm nay cả chúng ta cũng thực hiện một cuộc gặp gỡ đặc biệt: Chúa Giêsu hiện diện trong tường thuật của các nhân chứng của chúng ta và trong nhiều khuôn mặt của những người trẻ mà họ đã gặp và đã cho chúng một ‘ngôi nhà’, như Don Bosco và Mẹ Mazzarello đã từng làm».

Chứng từ đầu tiên là của sơ Agata Song, FMA Đại hàn, đặc trách nhà “Nazareth” dành cho những trẻ nữ và các thiếu nữ gặp khó khăn. Khi gợi nhắc những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về một Giáo Hội “đi ra” và lời “Ta trao phó chúng cho con” mà Mẹ Mazzarello nhận được, sơ Agata đã chia sẻ về việc các FMA tại Đại hàn, xuyên qua những công cuộc giáo dục khác nhau, đã hiện diện tại những vùng ngoại ô của con người, nơi những người nữ trẻ bị khai thác và bị lạm dụng: «Chúng tôi ở sát cạnh họ để giúp họ phục hồi nhân phẩm của mình. Đó là một sứ mệnh mà chúng tôi không tiến tới một mình. Như Don Bosco, chúng tôi tìm cách tạo nên những ngôi nhà cho các thiếu nữ này, những môi trường trong đó chúng có thể hít thở một bầu khí của sự tự do, nơi chúng có thể sống trong một quan hệ hỗ tương. Những ngôi nhà này mang tên “Nhà Nazareth”. Chúng tôi lôi cuốn sự tham gia của chính những người trẻ này, và làm việc trong mạng lưới với các tổ chức khác và với nhà nước».

Tiếp đến là phần trình bày của Cha Jean-Marie Petitclerc, SDB người Pháp, đặc trách Hiệp hội ‘Valdocco’ đã dấn thân trong các kế hoạch mưu cầu lợi ích cho các thiếu niên và những người trẻ gặp khó khăn của các vùng ngoại ô Pari, ở Argenteuil và ở Lyon. Sau khi đã trình bày những chuyển biến lớn đánh dấu nền văn hóa của những người trẻ hôm nay và tác động trong nền giáo dục đức tin, Cha Jean-Marie đã dừng lại trên những thao thức của những người trẻ. Về cơn khát sự tin tưởng: «Không thể sống bằng bất cứ cách thức nào mà không có sự tin tưởng. Quan trọng là những người trẻ có thể tiếp tục cảm thấy tiếng hô hào của Chúa Giêsu: ‘Các con đừng sợ!’». Về cơn khát của sự gặp gỡ: «Internet cho phép sự thông hiệp vượt qua các biên cương, nhưng ‘sự thông hiệp’ không đồng nghĩa với một ‘tương quan đích thực’. Cái ảo không thể đong đầy cơn khát của những cuộc gặp gỡ đích thực. Cho dù xem ra hoặc không còn rõ ràng dưới cặp mắt của nhiều người nữa, cần tái xuất hành từ sự kiện mà đối với đức tin Kitô giáo là hệ trọng, bởi nó vượt trổi mọi sự, ưu tiên cho tình yêu dành cho những người khác theo nghĩa là mỗi người là thân cận của tôi và người thân cận đầu tiên luôn là người nghèo khổ hơn, bất cứ họ ở trong cảnh bần cùng nào». Sau cùng, về cơn khát ý nghĩa: «Sống cuộc sống hằng ngày, đảm bảo những “ý nghĩa” nho nhỏ dễ đạt được, không đủ để cống hiến cho ta sức mạnh tìm ra những con đường trong thế giới cuồng nhiệt này. Ngày nay, tất cả những người trẻ đều đi tìm ý nghĩa. Chỉ tình yêu mới có thể cống hiến ý nghĩa cho đời sống và tình yêu luôn là một hành trình».

Cuối cùng là phần trình bày của Chiara Amirante, người thành lập Hiệp hội "Những chân trời Mới", cũng là Cố vấn của Ủy Ban Di Dân và của Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc Âm hóa. Chứng từ của Chiara lôi kéo sự chú ý của cử tọa: «Tôi đã bắt đầu với việc đi tới ga xe lửa Termini ở Roma, năm 1991, vào ban đêm, được thúc đẩy bởi một ước muốn đơn giản: chia sẻ niềm vui cuộc gặp gỡ với Đức Kitô Phục sinh của mình với các anh chị em thất vọng hơn cả. Tôi đã không tưởng tượng là gặp đông đảo những người trẻ cô đơn, bị gạt bỏ, đầy thương tích trong độ sâu của cõi lòng và của phẩm giá, nạn nhân của những "tua bạch tuộc" khủng khiếp và của cảnh nô lệ khét tiếng như vậy. Bao thiếu nữ bị bán như những nô lệ. Bao thanh nhiên bị hư hỏng, tù đầy do ảo tưởng của một thiên đàng nhân tạo đã giết hại linh hồn của chúng. Bao lời thét gào thầm lặng và đau nhói chưa bao giờ được ai lắng nghe; bao nỗi thất vọng, giận dữ, bạo lực, lầm đường, tội phạm. Nhưng chính ở đó, trong độ sâu của những cơn sốt của những “vực thẳm của con đường” lại có biết bao cơn khát vào tình yêu của Thiên Chúa mà chúng ta không thể tưởng tượng được ».

Sau đó, cuộc đối thoại trong cử tọa đã tạo điều kiện để đào sâu những khía cạnh đã nhấn mạnh, khơi dậy những chất vấn và những câu hỏi mở để tiếp tục suy tư và trao đổi.

Vào buổi chiều, các TNV đã tiếp tục suy tư và chia sẻ về nội dung của buổi sáng theo các nhóm ngôn ngữ.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ