Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Bản văn thuyết minh video "Một ngôi nhà lớn như thế giới"

Bản văn thuyết minh video "Một ngôi nhà lớn như thế giới"

Email In PDF.

Làm thế nào để có thể mô tả một ngôi nhà vĩ đại như thế giới? Bằng cách nào có thể tường thuật một đoàn sủng?

Cần một chuyến đi dài như trái đất và như thế mới có thể thấy được: những con đường, những cây cối, mặt trời, mưa gió, đất đai, bùn lầy, hoa cỏ, sông ngòi, biển cả, đồi núi, loài vật và các loài thảo mộc...

Nhưng nhất là những ngôi nhà:

Có những ngôi nhà lớn, nhỏ, xấu ... cô lập, xiêu vẹo, cần tu sửa, tái thiết. Những ngôi nhà nơi thôn dã, tại thành phố, những ngôi nhà chọc trời...

Nhìn nó từ bên ngoài thì có thể tưởng tượng đời sống được thể hiện bên trong. Bạn hãy hình dung những chiếc bàn được bày biện, những nụ cười, những giọt lệ, những chia sẻ, những cãi cọ... bạn hãy hình dung những cuộc đàm đạo hệ trọng, những cuộc trò chuyện để gây tình thân thiện. Bạn hãy tưởng tượng đời sống diễn ra bên trong những bức tường ấy. Kinh nguyện, những lời khẩn cầu, những lời ca, chúc tụng. Bạn hãy hình dung những buổi lễ với những hẹn hò, gặp gỡ tay bắt mặt mừng, chuyện trò rôm rả...

Bạn có một ước muốn mãnh liệt, bạn muốn vào trong đó và bạn thấy rằng cảnh tượng từ bên trong thay đổi... những bức tường trong suốt. Nếu từ bên ngoài bạn đã có thể thoáng thấy những hình ảnh cuộc sống đã thể hiện bên trong, giờ đây bạn ở đó để nhìn thấy những con đường, những sân chơi, những trường học, bạn thấy các thành phố, những xứ sở, các làng mạc... bạn thấy những vùng ngoại ô, trung tâm, sa mạc và những địa điểm để cầu nguyện… Nhưng là cuộc sống được diễn ra mà bạn thấy, mà bạn đi vào bên trong nó thúc đẩy bạn đi tới để có thể sống nó và để có thể thông phần …

Thế ra thế giới đong đầy ánh nhìn, khuôn mặt, nụ cười... thế giới được đong đầy bằng những lịch sử để tường thuật... những người trẻ, các phụ nữ, những trẻ thơ, các gia đình…

Dường như không còn có những bức tường nữa, không còn có một bên trong và một bên ngoài… tất cả là một tổ ấm duy nhất…. Những cư dân của một thế giới hướng về tương lai. Người tin, kẻ hy vọng, người chiến đấu, kẻ yêu thương... những người nữ chọn dấn thân... những người nữ thánh hiến tiến bước với ngọn lửa bên trong.

Đoàn sủng là gì? Là ngọn lửa của Thần Khí khiến bạn dõi theo những con đường mà trước đó bạn đã chưa va vấp, nó thôi thúc bạn với niềm can đảm để dám tiến bước với sự còn tiềm ẩn, để trở nên thân hữu với người xa lạ. Đoàn sủng là luồng gió của Thần Khí đỡ nâng bạn trong đề xuất những nẻo đường khác, những nẻo đường khác nhau, với sự can trường của người cảm thấy được một giấc mơ cư ngụ, được giấc mơ của Thiên Chúa trên nhân loại: làm cho thế giới thành một ngôi nhà trong đó sự hiệp thông hiển trị.

Ngôi nhà của chúng ta ở đâu? Ở bất cứ chỗ nào có một người trẻ mà ta có thể tường thuật niềm hạnh phúc được gặp gỡ Đức Giêsu.

Ngôi nhà của chúng ta như thế nào? Chan hòa, niềm nở, với những cánh cửa ra vào và cửa sổ rộng mở, trong suốt.

Sống thế nào trong ngôi nhà của chúng ta? Trong tình huynh đệ, bằng cách trở thành “những nghệ nhân của sự hiệp thông”, đan dệt mối tương quan từng ngày, từng giờ, một cách nhẫn nại, dẫu trong lao nhọc của đời thường.

Ai cư ngụ trong ngôi nhà của chúng ta? Tất cả. Vì Thiên Chúa là hiệp thông Tình yêu mà ngôi nhà thuộc về chứ đừng để một ai ở ngoài.

… một gia đình vĩ đại của những người nữ được mời gọi để hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa vì những người trẻ. Đã được Thánh Gioan BoscoThánh nữ Maria Domenica Mazzarello thành lập, ta sống trong cộng đoàn và ta có trong lòng một niềm đam mê truyền giáo.

Chúng ta được mệnh danh là Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA). Don Bosco đã chọn danh hiệu này cho chúng ta, vì ngài đã muốn chúng ta như một đài kỷ niệm sống động của lời cảm ơn Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và Mẹ của Giáo Hội. Với Mẹ ta sống sư phạm của sự quan tâm được diễn tả trong niềm đam mê giáo dục và táo bạo trong bảo vệ và cổ võ sức sống.

Nỗ lực giáo dục là tâm điểm sứ mệnh của chúng ta. Mỗi FMA biết đánh cuộc đời sống của mình vì Thiên Chúa và vì những người trẻ và tìm cách thẩm định sự hiện diện của mình bằng những can thiệp thích hợp với thực tại và những nền văn hóa hiện đại.

Trong những vùng ngoại ô, tại những địa điểm bị bỏ rơi hơn cả, nơi các đô thị lớn hay thôn quê nhỏ, từ hơn 140 năm nay, FMA chúng ta minh chứng tình yêu dành cho Thiên Chúa sự sống và phẩm giá của mọi con người.

Bất cứ ở đâu có những người trẻ thì ở đó là nhà của chúng ta: giấc mơ của chúng ta là làm cho chúng được hạnh phúc bây giờ và luôn mãi!

Có những biên cương rất đa dạng của sứ mệnh giáo dục khắp nơi trên thế giới.

Với nhà trường, chúng ta đáp ứng nhu cầu của một nền giáo dục có hệ thống và biết nhận định, cống hiến những phương thế để có được một đời sống xứng đáng.

Trong các khóa hướng nghiệp, ta diễn tả sự chú ý tới nhu cầu của những người trẻ hòa nhập vào các xí nghiệp với những thẩm định chuyên biệt.

Với nguyện xá-trung tâm trẻ, ta đáp ứng cho những vấn nạn của người trẻ để sống liên đới và là vai chính.

Tại các mái ấm (ngôi nhà) gia đình, chúng ta chăm sóc sự triển nở của người sống trong tình huống có nguy cơ, cộng đoàn chúng ta trở thành nơi trú ngụ, những trung tâm để đón tiếp.

Trong những mảnh đất truyền giáo muôn dân, các tình trạng đặc biệt nghèo khổ và bần cùng chất vấn chúng ta, chúng ta hãy nỗ lực để minh chứng và loan truyền Đức Giêsu, sức sống cho mọi người.

Trong các ngôi nhà linh đạo, ta tạo thuận lợi cho những kinh nghiệm thinh lặng, tiếp xúc lâu dài và thanh thản với thiên nhiên và với Lời Chúa.

Giáo dục trẻ nữ là chọn lựa ưu tiên của chúng ta bằng những can thiệp chính xác và cách thức đa dạng cho sự thăng tiến phẩm giá của họ và tạo nên một văn hóa phục vụ sự sống.

… chúng ta đồng hành với những người trẻ trên những nẻo đường của các châu lục khác nhau,

liên đới với ai tìm kiếm ý nghĩa của sự sống, nền hòa bình, công lý, sự trân trọng,
với ai mơ một thế giới trong đó những khác biệt được hòa hợp,
với ai sống một phong cách đời sống cứu vãn thiên nhiên và bảo vệ tạo dựng, công cuộc của Thiên Chúa.

Giấc mơ của chúng ta: cùng với những người trẻ, hôm nay là Ngôi nhà để Phúc Âm hóa!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ