Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 27/09/2014 - Cha Pascual Chávez với TTN XXIII của FMA

27/09/2014 - Cha Pascual Chávez với TTN XXIII của FMA

Email In PDF.

Roma (Italia). Ngày 27 tháng 9 đã khởi đầu cho các tu nghị viên qua sự hiện diện thật khả ái của Don Pascual Chávez, nguyên Bề trên Cả của SDB, ngài đã chủ sự Thánh Lễ.

Phụng vụ liên tưởng tới thánh Vinh Sơn Phaolo, vị linh mục và tông đồ của đức ái, gợi nhắc hiện hữu của chúng ta được mời gọi để sống gắn kết mật thiết với Đức Kitô, khiến cho chính sự hiệp thông ‘truyền giáo’ của chúng ta thực hiện sự chọn lựa ưu biệt là những người nghèo và những người bị bỏ rơi. Nét trọng tâm của Lời đã nêu rõ nhu cầu đón nhận và lắng nghe để phân định những dấu chỉ về tương lai trên các nhân vị và trên Hội Dòng.


Trong bài Giảng lễ, cha Pascual diễn tả niềm vui được ở giữa các tu nghị viên và trong tác động của Chúa Thánh Thần, đó là kinh nghiệm của một Tổng Tu Nghị. Một thời điểm được hiện sinh trong hòa điệu tròn đầy với ‘mùa xuân’ mà Giáo Hội sống với triều đại Giáo Hoàng Phanxicô và thời điểm lịch sử để khởi sự Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật của Don Bosco, biến cố trùng hợp với năm Đức Thánh Cha dành cho Đời sống Thánh Hiến.

«Các chị em hãy để tâm suy nghĩ điều này”- Cha Pascual Chávez nhắn nhủ - Và ngài bình giảng ba yếu tố mà bài đọc Lời Chúa trong ngày gợi nhắc: sự sống viên mãn, hoán cải và chứng từ. «Học sống cách cao độ, chứ không nửa vời, trì hoãn, chớ chia sẻ thành nhiều tình yêu. "Tôi có một sứ mệnh ở trần gian", chứ không chỉ là một công việc hay một hoạt động… Sự sống viên mãn là hạnh phúc, là chứng tá ngời của lòng nhân ái Chúa... Chúng ta được mời gọi để loan truyền cho những người trẻ niềm vui cảm thấy mình được Thiên Chúa đón nhận và yêu thương...»

«Để sống một đời sống chiêm ngắm thì cần sự hoán cải khối óc và cõi lòng, một sự hoán cải cá nhân và mục vụ - Cha Pascual Chávez tiếp - "ta phải đi ra khỏi tính nhập nhằng, hoặc chúng ta là những môn đệ trung tín hoặc chúng ta xa lạ với kế hoạch của Thiên Chúa". Là những môn đệ có nghĩa là cởi bỏ mọi sự, quí chuộng sự nghèo khó và minh chứng hồng ân mà Thiên Chúa chuyển giao cho chúng ta. "Dấu ấn cuộc thương khó và thập giá của Đức Kitô ghi khắc trên tôi". Đời sống có ý nghĩa trong mức độ nó trở thành quà tặng và sống nó bằng cách trao ban».

Buổi sáng ngày 27.08 khởi đầu với việc trình bày của Sơ Chiara Cazzuola, Điều động Viên về phương pháp làm việc Tổng Tu Nghị, đã được một Ủy ban của các Cố Vấn nghiên cứu và sọan thảo, nhất là cho việc nghiên cứu chủ đề của Tổng tu nghị. Trong Phương pháp có những thời điểm làm việc trong Ủy ban đan xen với những không gian để suy tư cá nhân và trao đổi trong Hội nghị.

Vào buổi chiều, các thành viên của Ủy ban điều phối cùng qui tụ để trao đổi và kiểm thảo về diễn tiến các công việc của Tổng Tu Nghị.

Kết thúc ngày với huấn từ truyền thống buổi tối được Liên tỉnh các quốc gia Bolivaria (CINAB) sinh động.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ