Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 25/09/2014 – Bản văn thuyết minh video tường trình về đời sống của Hội Dòng

25/09/2014 – Bản văn thuyết minh video tường trình về đời sống của Hội Dòng

Email In PDF.

Bản Tường trình về đời sống của Hội Dòng tường thuật sự lớn lên và hoạt động giữa những ánh sáng và bóng tối. Phần tường thuật trong đó đan xen và tổng hợp 6 năm của hành trình. Hình tượng của Hiện Xuống và của ngôi nhà là những chân trời của hành trình ấy.

«Sự tiếp nối và tính mới lạ là những năng động cơ xuyên suốt Kế họach 2009-2014, cùng với những gặp gỡ và với xác tín rằng “điều lớn lao hơn cả là tình yêu”, như chúng ta đọc thấy trong bài ca đức ái của thánh Phaolô (đc 1 Cr 13,1-13). Tình yêu cũng là năng động cơ vốn thấm nhiễm Hệ thống dự phòng. [...] Vì vậy, trong sáu năm, chúng ta đã nỗ lực khơi dậy căn tính đoàn sủng: một căn tính rộng mở và ngôn sứ trong thế giới hôm nay, nơi ta muốn hiện diện như cộng đoàn, với sự can trường của xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi».

Hành trình của sáu năm đã được làm giàu bằng những văn kiện Huấn quyền của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI và của Đức Phanxicô, của Cha Bề trên Cả, những dịp lễ và những biến cố đã đánh dấu đời sống của Hội Dòng. Chủ đề tình yêu và lòng xót thương được hai Đức Thánh Cha định hướng đã kiện cường những xác tín trong lời mời gọi tiến tới những hành trình hoán cải được biểu tỏ trong TTN XXII và trong chương trình sau đó của Ban Tổng Cố Vấn.

Sau khi đã diễn tả lòng biết ơn của mình với các chị em trong Ban Tổng Cố Vấn, tới các Tỉnh dòng và tới từng chị em, tới các Cộng Đoàn Giáo Dục và tới các nhóm khác nhau trong Gia đình Salediêng, Mẹ trình bày số thống kê toàn cảnh về sự hiện diện của các FMA và về những công cuộc tại các châu lục. Cho tới ngày 31/12/2013, tổng số các FMA là 12.959, giảm so với Tổng Tu Nghị trước, nhất là do sự giảm bớt các khấn sinh...

«Mẹ rất biết ơn các Tỉnh dòng và các cộng đoàn đã đón nhận đề xuất của TTN XXII và những đường nét sinh động của Ban Tổng Cố Vấn với lòng biết ơn; sự rộng mở của cõi lòng trong các đối chiếu của mẹ, của mẹ Phó, của các Cố vấn Kinh lý viên và các Cố Vấn trong các lãnh vực. Lần nào dư âm cũng thật tích cực và đáng khích lệ. Xin cảm ơn các cộng đoàn luôn nhậy bén với nỗ lực ở sát cạnh những người nghèo để lắng nghe tiếng thét gào của hôm nay vang lên cả từ những nơi có vẻ sung túc. Sứ mệnh trong các cộng đoàn, dẫu có những năng lực suy giảm do một vài bối cảnh, nhưng luôn chú tâm hơn tới những yêu sách xã hội và các cảnh nghèo của những người trẻ. Tính sáng tạo quả là lớn lao trên toàn thế giới».

Sau phần mở đầu của Mẹ, mẹ Phó và các Tổng Cố Vấn trình bày những tiến trình đã trải nghiệm trong lãnh vực của mình liên quan tới Kế họach của Ban Tổng Cố Vấn nhấn mạnh trên việc đồng hành, sự trải nghiệm, cảm thức thuộc về Hội Dòng và cộng đồng Hội Thánh. Đã quan tâm tới chiều kích thánh mẫu, não trạng tiến trình, việc điều phối giữa các Lãnh vực và sự hiệp lực tại nội bộ Ban Cố vấn và trong hợp tác với các vị tham vấn. Việc đào luyện, sự truyền thông, nét hội nhập văn hóa và liên văn hóa, tình liên đới trong sự chú tâm tới những người nghèo khổ hơn, phong trào thiện nguyện, hệ sinh thái đã làm nền cho những hành trình khác nhau.

Tiếp theo là các Kinh Lý Viên cống hiến sự đóng góp của mình qua phần tổng kết về sức sống của các cộng đoàn. Vị Tổng Thơ ký chia sẻ những bước đi đã d8ược Thư ký và Tổng Công hàm thực hiện trong sáu năm này.

Trước khi kết thúc, Mẹ nhấn sâu một vài yếu tố cần được kiện cường.

Một ngôi nhà để diễn tả căn tính

«Cảm thấy nhu cầu là ngôi nhà luôn rộng mở để minh chứng sự tuyệt đối của Thiên Chúa trong đời thường, bằng cách sống như những nhân vị say mê Chúa Giêsu. Các cộng đoàn của chúng ta sẽ là ngôn sứ nếu sống và chia sẻ căn tính huyền nhiệm, xây trên những gốc rễ vững chắc của đoàn sủng. (…) Hôm nay, chúng ta được mời gọi để biểu lộ căn tính của những người nữ thánh hiến, vốn khắc ghi không vì hiệu năng, nhưng vì sự đam mê của một con tim yêu say ».

Một ngôi nhà rộng mở cho sự hiệp thông

Chúa Thánh Thần đơn giản hóa và tạo nên mối tương quan, Ngài cống hiến năng động cơ của sự mới lạ cho ngôi nhà, mở ra cho tính ngôn sứ của tình huynh đệ, của tinh thần gia đình, của sự đỡ nâng hỗ tương. Ngài làm thức tỉnh chứng từ của sức mạnh nhân bản hóa của Tin mừng và mở ra cho lòng xót thương, cho lòng hiếu khách, cho tính liên văn hóa để sống như những người nghèo với niềm vui, làm cho nên sẵn sàng để đón nhận những người trẻ nghèo khổ hơn. (…) Ngài kích động chúng ta sự khẩn trương là những cộng đoàn ơn gọi vốn là “hồi ức của Thiên Chúa” và biết làm thức tỉnh nó trong tâm hồn của những người khác.

Một ngôi nhà truyền giáo

Ngày nay, nhiệt tình Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi đòi một sự hoán cải mục vụ đích thực, vì những người trẻ - như Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ thị - không chỉ là mối bận tâm của chúng ta, nhưng là mối quan tâm mục vụ chính của chúng ta. Điều này thách đố chúng ta thiết lập một ngôi nhà truyền giáo, vốn minh chứng và loan truyền Đức Giêsu với và cho những người trẻ, nhất là những trẻ nghèo hơn, cho một thế giới đói khát Ngài và Tin mừng của Ngài. (…). Chúng ta cảm thấy sự cấp thiết – trong mọi tương quan - dành ưu tiên cho nền văn hóa gặp gỡ trong một bầu khí vui tươi và tràn đầy hy vọng».

Một ngôi nhà với khuôn mặt của Đức Maria

«Ngôi Nhà mà chúng ta nỗ lực thiết lập mang một khuôn mặt Thánh Mẫu, trong đó chiếm ưu thế những cung cách của tình mẫu tử, của phục vụ, của sự đích thực, của tình người và đức ái tinh tuyền. Một ngôi nhà với khuôn mặt Thánh Mẫu thúc đẩy sự tự do trao hiến, thôi thúc nỗ lực cổ võ sự sống và phẩm giá con người, đứng về phía những người nữ trẻ, nhất là tại những nơi bị khai thác, nhục mạ và miệt thị»

Một ngôi nhà luôn xây dựng

«Ngôi Nhà của chúng ta là một cánh cổng rộng mở trong đó Chúa Thánh Thần xây dựng, hướng tới một độ sâu đào luyện thiêng liêng, trí tuệ, cộng đoàn và tông đồ, dẫn tới trách nhiệm cá nhân về việc tự đào luyện, cống hiến ánh sáng cho một phẩm chất tốt hơn về những đề xuất đào luyện bình thường và phi thường».

Xin Thần Khí của Thiên Chúa cư ngụ trong ngôi nhà của chúng ta... và làm cho nó nên ngôi nhà truyền giáo!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ