Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 24/09/2014 - Bản văn thuyết minh video ngày khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII

24/09/2014 - Bản văn thuyết minh video ngày khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII

Email In PDF.

Cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa.

Ngày 22 tháng 9 năm 2014 khai mạc TTN XXIII của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.


Ngày mới đã bắt đầu bằng việc Cử hành Thánh Thể do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernandez Artime chủ sự và đồng tế với Cha Francesco Cereda, Phó Bề Trên Cả.

Tính trọng tâm của việc lắng nghe Lời đã được biểu trưng bằng sự đón nhận, khẩn cầu ánh sáng và sự phân định để khám phá ra giấc mơ của Thiên Chúa cho Hội Dòng.

Toàn thể Hội Dòng hiện diện trong nghĩa cử của sự chuyển giao và dâng hiến, với nguồn phong phú của sự khác biệt và của tính hoàn vũ.

Giây phút chính thức khai mạc TTN XXIII đã được khởi đầu bằng việc rước các quốc kỳ, toàn thể thế giới của các FMA được mời gọi sống biến cố TTN như một thời điểm hệ trọng trong hành trình của Hội Dòng. Với niềm phấn khởi và sự hiệp thông sống động mọi người đã cùng ngân vang thánh ca khẩn cầu Chúa Thánh Thần.

Mẹ Bề trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat đã ngỏ lời chào đón tất cả mọi người hiện diện qua lời phát biểu: “Chủ đề của TTN - Hôm nay, cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa - sẽ là tâm điểm của kinh nguyện, của suy tư và của phân định mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong Cử tọa TTN. Chủ đề này trả lời cho cốt lõi sâu xa căn tính đoàn sủng của chúng tôi, trong sự hòa điệu với hành trình của Giáo Hội đã được Hội Đồng Giám Mục đưa ra về việc Tân phúc Âm Hóa và với những lời gợi nhắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã mời gọi những người trẻ hãy là những nhân vật chính trong đời sống của mình, những chủ thể của hiện tại và tương lai của Giáo Hội và xã hội.

Chúng ta khẩn cầu sự trợ giúp của Đức Maria Phù Hộ, của các Thánh và Á Thánh trong Gia đình Salediêng và của toàn thể Giáo Hội. Xin cảm ơn vì sự đỡ nâng trong hành trình mà chúng tôi đang khởi sự».

Đức Hồng Y João Braz de Aviz, đặc trách Thánh Bộ Dòng tu và Sống Đời Tông đồ đã nói: «Ước mong Chúa Cha ở với các chị em: nếu chị em cảm thấy mình như đang ở nhà, thì chị em cũng là nhà cho những người trẻ».

Cha Ángel Fernandez Artime, Bề Trên Cả SDB cũng ngỏ lời chào các Tu nghị viên: “Đối với tôi, thật là một niềm vinh dự và một niềm vui được hiện diện giữa các chị em trong buổi khai mạc TTN XXIII của Hội Dòng FMA, trong một thời điểm lịch sử của nhiều biến cố như khởi đầu việc cử hành “mừng Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật của Don Bosco”, biến cố trùng hợp với năm Đức Thánh Cha dành cho Đời sống Thánh Hiến.

Đối với chúng ta, cuộc gặp gỡ với những người trẻ trở thành địa điểm tông đồ của cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Xin Thiên Chúa chúc lành cho các chị em. Tôi ước mong các chị em có thể thực sự hôm nay cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa. Cầu chúc TTN được nhiều may mắn và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp».

Rất nhiều đại diện các nhóm trong Gia đình Salediêng hiện diện đã diễn tả sự thân tình với Hội Dòng qua lời chào và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề đã chọn.

Nhân danh tất cả các bạn trẻ trên thế giới, hai bạn trẻ của Tỉnh dòng Roma, Anna và Jacopo đã đọc sứ điệp của mình gửi cho các FMA.

Anna: Cuối cùng, quí sơ là những người nữ thánh hiến, con xin quí sơ hãy tiếp tục là những người mẹ dạy bảo, giáo dục và ôm ấp những người trẻ. Như Đức Maria là Mẹ của Thiên Chúa và là Mẹ của tất cả chúng ta, quí sơ đừng chịu thua khi đối diện với những người trẻ xem ra có vẻ không lắng nghe quí sơ, vì có thể chúng là những người trẻ đầu tiên thực hành những chỉ dạy của quí sơ. Quí sơ hãy là những người đòi hỏi mà đừng sợ là quá đáng, quí sơ hãy dịu dàng và dễ thương mà đừng e là quá ít.

Jacopo: Chúng con xin cầu chúc quí sơ, xuyên qua những công việc của Tổng Tu Nghị, quí sơ có thể mở ra những con đường mới để Phúc Âm hóa, để luôn làm cho những người trẻ đừng là những khách trọ nhưng là những người con trong nhà của Thiên Chúa. Quí sơ hãy luôn là ngôn sứ của niềm hy vọng vào Đức Giêsu cho chúng con.

Trước khi kết thúc, Mẹ Tổng Quyền đã công bố chính thức khai mạc Tổng Tu Nghị.

Xem video

Sr. Caty FMA chuyển ngữ