Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 22/09/2014 – Chính thức Khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII

22/09/2014 – Chính thức Khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII

Email In PDF.

Roma (Italia). Hôm nay, ngày 22 tháng 9, tại Nhà Mẹ ở Roma, đã chính thức khai mạc Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII của các FMA với chủ đề “Hôm nay, cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa”.

(Xem thêm hình)

Tham dự nghi thức đã có sự hiện diện của các Bề Trên trong Giáo Hội và Dòng Tu: Đức Hồng Y João Braz de Aviz, đặc trách Thánh Bộ các Dòng Tu Đời sống Thánh Hiến và Sống Đời Tông đồ; các Đức Hồng Y Tercisio Bertone và Raffaele Farina; Cha Ángel Fernandez Artime, Bề Trên Cả của Hội Dòng SDB cùng với Cha Francesco Cereda, Phó Bề Trên Cả SDB, các vị khác trong Ban Tổng Cố Vấn và rất nhiều hội viên SDB; các đại biểu thuộc các nhóm trong Gia đình Salediêng, những người trẻ, các tập sinh, các FMA tham dự viên của TTN XXIII và các vị đại biểu của tất cả các FMA tại Roma và trên thế giới.

Ngày mới đã bắt đầu bằng việc Cử hành Thánh Thể do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernandez Artime chủ sự và đồng tế với Cha Francesco, Phó Bề Trên Cả và Cha Thơ ký của Cha Bề Trên Cả.

Trong phần dẫn nhập ngài đã gợi nhắc “ngôi nhà”, địa điểm của sự đón tiếp và của sự hiệp thông, của mối tương quan và của sự chia sẻ niềm tin, địa điểm để sống tinh thần gia đình. Tính trọng tâm của việc lắng nghe Lời đã được biểu trưng bằng sự đón nhận và khẩn cầu ánh sáng và sự phân định để khám phá ra giấc mơ của Thiên Chúa cho Hội Dòng.

Trong Giảng Lễ, Cha Bề Trên Cả đã qui chiếu về ba hình ảnh được nhắc tới trong Tin Mừng của ngày: ánh sáng, sự trong suốt của những bức tường kho báu. Ba đà đẩy trong đời sống thường ngày, với và vì những người trẻ để là những kiến thiết viên của một ngôi nhà đón tiếp niềm nở, của những cánh cửa mở toang, của nhiệt tình truyền giáo và của sự chia sẻ và của tình cảm chân thành.

Vào lúc dâng lễ, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn đã được mời gọi để đặt những bàn tay của mình trên bàn thờ, dấu chỉ mà toàn thể Hội Dòng hiện diện trong nghĩa cử của sự chuyển giao và dâng hiến, với nguồn phong phú của sự khác biệt và của tính hoàn vũ. Kết lễ, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã trao cho các Chủ tịch Liên Tỉnh Dòng một ngọn đèn và các vị trong Ban Tổng Cố Vấn đã trao cho mỗi Tu nghị viên một viên đá nhỏ tượng trưng cho sự tham dự và hợp tác vào việc thực hiện TTN.

Giây phút chính thức khai mạc TTN XXIII đã được khởi đầu bằng việc rước các quốc kỳ: một hình ảnh sống động để nói lên rằng toàn thể thế giới của các FMA được mời gọi sống biến cố TTN như một thời điểm hệ trọng trong hành trình của Hội Dòng. Với niềm phấn khởi và sự hiệp thông sống động mọi người đã cùng ngân vang thánh ca khẩn cầu Chúa Thánh Thần.

Mẹ Yvonne Reungoat đã ngỏ lời chào đón tất cả mọi người hiện diện qua lời phát biểu: «Tôi rất vui sướng vì sự hiện diện của quí vị ở giữa chúng tôi, dấu chỉ của sự thương yêu và quí mến đối với Hội Dòng mà hôm nay chính thức cử hành TTN XXIII. Sự hiện diện của quí vị ở nơi đây là một vinh dự và là sự động viên chúng tôi để sống kinh nghiệm TTN như biến cố mang tính chất Giáo Hội và đoàn sủng. Chủ đề của TTN - Hôm nay, cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa - sẽ là tâm điểm của kinh nguyện, của suy tư và của phân định mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong Cử tọa TTN. Chủ đề này trả lời cho cốt lõi sâu xa của căn tính đoàn sủng của chúng tôi, trong sự hòa điệu với hành trình của Giáo Hội đã được Hội Đồng Giám Mục đưa ra về việc Tân phúc Âm Hóa và với những lời gợi nhắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã mời gọi những người trẻ hãy là những nhân vật chính trong đời sống của mình, những chủ thể của hiện tại và tương lai của Giáo Hội và xã hội.

Niềm hy vọng là viễn tượng mà chúng tôi nhìn vào thế giới, chúng tôi lắng nghe tiếng thét gào của thế giới, chúng tôi để cho mình được chất vấn bởi những thách đố, những cái nghèo mới và cũ hằng đe dọa không chỉ trên phương diện kinh tế, nhưng cả trên bình diện nhân bản, văn hóa, xã hội, tôn giáo. Cùng với những người trẻ và toàn thể cộng đoàn giáo dục chúng tôi nỗ lực để thiết lập ngôi nhà của tình huynh đệ xuyên qua những tương quan đầy tình người, được sinh động bởi linh đạo Hệ thống dự phòng của Don Bosco».

Tiếp theo là lời chào của Đức Hồng Y João Braz de Aviz, ngài đã đưa ra những suy tư về Đời sống Thánh Hiến, nêu bật ba chiều kích cần nhấn mạnh: trở về độ sâu và trong suốt của việc bước theo Đức Kitô, sống sự chính yếu ơn đoàn sủng của Đấng Sáng Lập và mở mình cho nền văn hóa hiện hành. Rồi ngài kết thúc với lời cầu chúc: «Ước mong Chúa Cha ở với các chị em: nếu chị em cảm thấy mình như đang ở nhà, thì chị em cũng là nhà cho những người trẻ».

Cha Bề Trên Cả Ángel Fernandez Artime cũng ngỏ lời chào của mình tới các Tu nghị viên và đã vui sướng vì sự tiến hành của Tổng Tu Nghị được thực hiện trong một thời điểm lịch sử, trong năm mừng Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật của Don Bosco, và trong ngưỡng cửa của năm dành cho Đời sống Thánh Hiến, và ngài đã kết luận: «Ước muốn cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa, chắc chắn sẽ yêu cầu các chị em, cũng như yêu cầu tất cả mọi người sống đời thánh hiến, một chọn lựa can trường hướng tới một hiện hữu sống tận căn Tin Mừng, thắng vượt những nhung nhớ về quá khứ, để tiếp tục tiến tới một hiện tại và một tương lai phong phú.

Như các môn đệ trong hành trình hướng về Emmaus, họ đã sống một kinh nghiệm của đời sống được biến đổi, thì cả chị em cũng hãy có sức mạnh để gắn bó triệt để với Đức Giêsu và đảm nhận sứ mệnh mà Ngài ủy thác với niềm vui: hãy kéo dài sự hiện diện của Ngài và hãy là Tin Vui với và cho những người trẻ; tức là những môn đệ truyền giáo, để tất cả cảm thấy ở trong nhà. Đối với chúng ta, cuộc gặp gỡ với những người trẻ trở thành địa điểm tông đồ của cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Xin Thiên Chúa chúc lành cho các chị em».

Rất nhiều vị đại diện các nhóm trong Gia đình Salediêng hiện diện đã diễn tả sự thân tình với Hội Dòng qua lời chào, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề đã chọn.

Nhân danh tất cả các bạn trẻ trên thế giới, hai bạn trẻ của Tỉnh dòng Roma, Anna và Jacopo đã đọc sứ điệp của mình gửi cho các FMA: «Đối với chúng tôi, các sơ là chứng từ của “ngôi nhà đã được xây trên đá tảng”, trong đó Tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ trong sự hiệp thông huynh đệ, dấu chỉ hữu hình thu hút những người trẻ và làm cho chúng tôi cảm thấy là nhà. Một tinh thần gia đình vốn lây lan và từng bước cho phép vượt qua “cánh cửa hẹp” ấy, đưa dẫn tới gặp gỡ với Đức Giêsu và như thế là nhận ra rằng đoàn sủng đã được ban tặng như ân huệ, và những nghĩa cử hằng ngày ấy đã đồng hành sự tăng trưởng của chúng tôi. Như thế, những nghĩa cử và mỗi chú ý tới những kẻ bé nhỏ hơn, tìm được một cảm thức mới: niềm vui đích thực để là khí cụ của Phúc Âm hóa. Ở bên cạnh các sơ, chúng tôi cảm thấy mình là những vai chính của một sứ mệnh chung về giáo dục, cho những người trẻ khác, là ngôi nhà để Phúc Âm hóa».

Kết thúc, Mẹ Yvonne đã chứng nhận việc hiện thực những gì đã ghi nhận trong Qui chế và Hiến Luật, Mẹ đã công bố chính thức khai mạc TTN XXIII của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ.

Nghi thức đã kết thúc với thánh ca kính dâng Mẹ Maria do các tập sinh FMA ở Castelgandolfo và ở Roma thực hiện.

Vào buổi chiều, các Tu nghị viên đã qui tụ trong phòng họp TTN để nghe trình bày về Qui chế và Lịch trình của TTN XXIII. Kế đó, tất cả làm việc theo từng Ủy ban để chọn vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thơ ký và vị Kiểm phiếu.

Ngày khai mạc TTN XXIII được khép lại với việc cử hành Kinh Chiều II và sự đoan hứa trọng thể.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ