Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA 21/09/2014 - Tổng Tu Nghị: một biến cố đoàn sủng

21/09/2014 - Tổng Tu Nghị: một biến cố đoàn sủng

Email In PDF.

Roma (Italia). Sinh động viên của ngày hôm nay - 21 tháng 9 - là Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat, mẹ đã trình bày chủ đề: "Tổng Tu Nghị: một biến cố đoàn sủng".

Sau phần trình bày một loạt sự kiện ngắn của vị Cố vấn là Nữ tu Maria del Carmen Canales để lược lại những Tổng Tu Nghị vừa qua, Mẹ Bề trên Tổng Quyền ngỏ lời với Tu nghị viên qua khẳng định: «Mỗi chúng ta hiện diện ở đây là đã được Chúa Thánh Thần tuyển chọn để cống hiến sự đóng góp của mình, cùng với những góp phần của tất cả các tham dự viên sẽ giúp ta mở ra những chân trời cho tương lai của Hội dòng. Đây là một sự tuyển chọn qua trung gian mà Thiên Chúa đã sử dụng, là một ân huệ để đón nhận với niềm vui và cũng là trách nhiệm. Trước khi là một biến cố nhân loại, Tổng Tu Nghị là một biến cố của niềm tin, nơi chúng ta được mời gọi để đón nhận và chiêm ngưỡng mầu nhiệm của Thiên Chúa ngang qua lịch sử của Hội dòng trong Giáo Hội, trong Gia đình Salediêng và trong đời sống của mỗi người».

Mẹ đã nhấn mạnh giá trị của sự hiệp nhất và hiệp thông ghi khắc trên Tổng Tu Nghị, không phải gắn bó theo tính cách pháp lý và bầu chọn, cho dù chức năng này rất quan trọng, nhưng nó là “một cuộc gặp gỡ của các chị em vốn đặt mình trong hòa điệu với Chúa Thánh Thần, để tìm thiện ích cho Hội dòng. Chính Ngài là Đấng điều khiển toàn bộ hành trình, bằng cách cho phép ta sống nó như một kinh nghiệm của sự hiệp thông và phân định. Tổng Tu Nghị là một biến cố đoàn sủng cuốn hút toàn thể Tu Hội và mỗi thành viên phải cảm thấy được cuốn hút trên bình diện khác nhau".

Tiếp tục triền suy tư, Mẹ đã nêu rõ hai Tổng Tu Nghị do Don Bosco triệu tập như món quà kính dâng Đấng Sáng Lập và người Cha của chúng ta trong kỷ niệm 200 năm sinh nhật của Don Bosco. Mẹ khẳng định: «Mỗi Tổng Tu Nghị là một kinh nghiệm đào luyện mạnh, nó giúp ý thức hơn về sứ mệnh đã được trao phó cho chúng ta: củng cố hành trình thánh thiện của mỗi chị em và cộng đoàn; của từng cộng đoàn giáo dục và nhất là của các thế hệ trẻ để đồng hành với lòng mến». Mẹ cũng gợi nhắc những cung cách để sống trong Tổng Tu Nghị: thinh lặng và phân định bằng cách tạo nên một môi trường thinh lặng và cầu nguyện để ánh sáng của Chúa Thánh Thần thấm nhập và tìm ra những nẻo đường của sự «vâng phục của niềm tin; tâm hồn biết ơn, vui tươi và trân trọng bằng cách thắng vượt những "bận tâm riêng tư", “phàn nàn”, “ngồi lê mách lẻo”, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nhắc nhở.

Quả thực, «Tổng Tu Nghị không phải là một đại hội, một chuyên đề, một thời điểm trong đó rút ra những vấn đề của đời sống mà ta gặp trong thực tại cụ thể, nhưng là một ân huệ, một không gian của ân sủng được Chúa Thánh Thần cư ngụ, một kinh nghiệm ưu biệt của sự phân định để sống như trạng thái trường kỳ, như cung cách bền bỉ».

Sau cùng, Mẹ kết thúc qua việc nêu bật là “Chúng ta đang sống Tổng Tu Nghị của Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật của Don Bosco. Mẹ thiết nghĩ sẽ là một biến cố của ân sủng đặc biệt trong đó Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta phấn khởi, canh tân trong niềm say mê của châm ngôn Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi và trong lệnh truyền Ta trao phó chúng cho con!

Kinh nghiệm tổng tu nghị của chúng ta cũng hãy là một chứng từ hữu giác cho điều này là khi ta sống Tin mừng thì chúng ta trở nên những người kiến tạo hòa bình: một nền hòa bình mà rất nhiều quê hương của chúng ta đang cần để thắng cảnh nghèo, thù nghịch, bách hại, chiến tranh».

Sau thời gian suy tư cá nhân, vào buổi chiều, các Tu nghị viên trao đổi những suy tư của mình làm của chung và chia sẻ với Mẹ.

Vào xế chiều, sau khi chia sẻ đôi nét về Tài liệu làm việc và lịch làm việc, Mẹ đã thông báo vị Thư ký của Tổng Tu Nghị là Nữ tu Marisa Chinellato và các cộng sự viên của chị là Nữ tu Palmira De Fortunati, Cristina Merli và Maria Pisciotta.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ