Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 18/09/2014 - Tại nơi sinh trưởng của sơ Angela Vallese

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 18/09/2014 - Tại nơi sinh trưởng của sơ Angela Vallese

Email In PDF.

(Lu Monferrato). Sáng sớm hôm nay, các Tu nghị viên đã rời Mornese để lên đường hành hương tới Lu Monferrato, nguyên quán của sơ Angela Vallese, mà năm nay chúng ta cử hành bách chu niên từ trần của ngài.


Sơ Angela Vallese đã là vị tiên phong trong mở ra ngưỡng cửa tông đồ truyền giáo của các FMA. Khởi hành với chuyến đi truyền giáo đầu tiên, sơ Angela, đã bỏ lại đất Ý ngày 14.11.1877, từ hải cảng Genova mới chỉ 23 tuổi đời cùng với sơ Giovanna Borgna (17 tuổi), sơ Angela Cassulo (25 tuổi), sơ Angela Denegri (17 tuổi) sơ Teresa Gedda (24 tuổi), sơ Teresina Mazzarello (17 tuổi), và với cha Giacomo Costamagna sdb và các SDB khác.

Những người nữ này đã khởi hành dù không có những tiềm năng vĩ đại, không biết lục địa mới này sẽ dành cho họ những gì, họ hoàn toàn sẵn sàng và hiên ngang trước bất cứ hy sinh nào, kể cả việc sẽ không còn ngày trở lại quê hương.

Sơ Angela Vallese, cùng với các chị em của chuyến đi đầu tiên, đã thực sự thấu hiểu cách nghiêm túc ý nghĩa của tính truyền giáo. Trong sự giản dị của mình, các chị em này đã hiểu rằng sứ mệnh hệ tại ở một con tim truyền giáo: tất cả là của Thiên Chúa, tất cả là của giới trẻ.

Sau một cuộc đời tiêu hao trong sứ mệnh đã ủy thác cho chị, chị đã xin được dấn thân cho mọi người, luôn mãi và ở khắp mọi nơi, chị đã trở về Ý dịp TTN VII, năm 1913. Cạn kiệt vì lao lực và vì những thiếu thốn, chị đã phải ngừng lại ở Nizza Monferrato, và ở đó, sau một năm, ngày 17.08.1914 – ở độ tuổi 60 “người Mẹ hiền dịu của thổ dân fueghini” đã vĩnh viễn ra đi cách lành thánh với tư tưởng và con tim hướng về dân làng của mình giữa bao hy vọng sẽ được trở lại với họ.

Sau lời chào nồng nhiệt của Cha Sở salediêng ở Lu, Don Piergiorgio Verri, các Tu nghị viên đã nhận lời chào đón của ông Thị trưởng Fonte Francesco Michele với câu nói: «Các chị em đừng để chúng tôi đơn độc, chúng ta còn rất nhiều chặng đường để cùng thực hiện".

Rồi Giám tỉnh vùng Piemonte và ở Valle D'Aosta (IPI), sơ Elide Degiovanni đã cảm ơn Mẹ và các Tu nghị viên vì sự hiện diện của họ và đã cầu mong ơn đoàn sủng đã nảy sinh tại những mảnh đất của Monferrato này có thể tiếp tục lan rộng và duy trì cách sống động. Rồi Mẹ Tổng Quyền đã diễn tả lời cảm ơn của mình tới các sơ của cộng đoàn và dân làng ở Lu.

Chương trình của buổi sáng đã được bắt đầu bằng việc cử hành Thánh Thể do Đức Cha Alceste Catella, Giám Mục Giáo phận Casale (Alessandria) chủ sự và đồng tế với Cha Sở SDB và một vài Cha Sở khác trong vùng.

Trong giảng lễ, khi gợi nhắc diện mạo bình dị của sơ Angela, Đức Giám Mục đã nhắc nhở nhu cầu của một hoán cải: "Không gì đáng kể". Chỉ là chúng ta rộng mở, khiêm tốn, nghèo nàn, nếu chúng ta để không gian cho ân sủng thấm nhiễm đời sống của chúng ta thì kế hoạch của Thiên Chúa sẽ mở ra và sẽ thực hiện. Chỉ khi ta không đặt mình vào trọng tâm và để cho Thiên Chúa hành động nơi mình, thì ta mới có thể là tình yêu, là sự trìu mến và dấn thân cho những người khác».

Tiếp đến là phần giới thiệu cuốn các thơ của sơ Angela Vallese do sơ Maria Vanda Penna đảm nhận trình bày nó và sơ đã nhấn mạnh: «Khám phá ra diện mạo của nhà truyền giáo đầu tiên này có thể kiện cường linh đạo của chúng ta và cống hiến một nhiệt tình mới cho đoàn sủng của chúng ta. Các thơ đã nhấn mạnh những giá trị vốn là tâm điểm đời sống của sơ Angela: kinh nguyện đầy tin tưởng, hy sinh, sự thánh thiện được làm bằng lòng trung thành thường ngày với các bổn phận của mình, đức khiêm nhường sâu thẳm, ý nghĩa của vâng phục bằng mọi giá, ý thức sống động rằng chỉ một đời sống thiêng liêng trưởng thành mới nảy sinh chứng từ tin mừng, niềm say mê rao truyền Tin Mừng...».

Để kết thúc, sau khi đã cảm ơn Cha Sở, ông thị trưởng và các vị hiện diện, Mẹ Tổng Quyền đã diễn tả lời cảm ơn đặc biệt tới tất cả các chị em của cộng đoàn ở Lu vì sự đón tiếp niềm nở và long trọng và Mẹ đã nhấn mạnh: «Gia đình là cái nôi của đời sống Kitô hữu và của các ơn gọi. Xứ sở tuyệt vời này mà có ai đó đã định nghĩa là “chỉ có một trên thế giới”, đã trở thành nổi tiếng vì đã là những nơi sinh sống của Mẹ Angela Vallese, của Á thánh don Filippo Rinaldi, và nhiều FMA, SDB và các linh mục, tu sĩ nam nữ khác. Có tới 91 FMA sinh trưởng tại Lu! Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì sự hùng mạnh của đức tin và tình yêu của các gia đình trong xứ sở này vốn đã là cung lòng phong nhiêu của sự sống và của sự ngoan thuần với Thiên Chúa và chúng ta hy vọng Thiên Chúa còn khơi dậy nhiều nhiều ơn gọi khác...»

Kế tiếp, các Tu nghị viên đã hiện diện trước ngôi nhà sinh trưởng của sơ Angela Vallese, nơi người chắt của sơ là bà Rosalba đã đặt một tấm bia. Rồi họ đã kính viếng ngôi nhà mà sơ Angela Vallese đã chào đời và Giáo đường ở San Nazario (rất gần nhà sơ chào đời) kỷ niệm nơi sơ Angela Vallese đã Rửa tội. Các trẻ thơ của trường Mẫu Giáo đã chào Mẹ Tổng Quyền và nhóm Tu nghị viên qua việc dâng tặng một bó hoa và học bổng truyền giáo cho Tỉnh dòng ở Uruguay.

Sau bữa trưa được chia sẻ trong tình huynh đệ tại nhà của các chị em đã được các đại diện tại đây cùng cộng tác với các FMA của Tỉnh dòng vùng Piemonte chuẩn bị, các Tu nghị viên đã có cơ hội dừng lại trước ngôi nhà sinh trưởng của Á thánh Filippo Rinaldi.

Sau đó các Tu nghị viên khởi hành từ Lu để về tới Roma vào chiều tối...

Sr. Caty FMA chuyển ngữ