Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 16/09/2014 - Huấn từ của Mẹ Tổng Quyền vào tối kết thúc tuần tĩnh tâm

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 16/09/2014 - Huấn từ của Mẹ Tổng Quyền vào tối kết thúc tuần tĩnh tâm

Email In PDF.

Những tâm tình Tạ ơn!

Các chị em thân mến, chúng ta đi tới kết thúc tuần Tĩnh Tâm của chúng ta. Chúng ta tạ ơn vị giảng phòng, Đức Cha Thomas đã cho chúng ta thưởng thức những bài suy niệm và giảng lễ của ngài đã thật là sâu sắc và là những động lực, vì nó đã chạm tới đời sống của mỗi chúng ta.

Xin cảm ơn cha tuyên úy và các linh mục khác đã tạo điều kiện cho việc lãnh nhận các Bí tích.

Xin cảm ơn từng chị em vì sự ngoan thuần với Thần Khí, vì sự rộng mở của cõi lòng và vì ước muốn sống cách triệt để bầu khí đã được hít thở tại Mornese.

Mẹ xin ghi ơn cả những kinh nghiệm đa dạng mà chúng ta đã cùng thực hiện: từ những địa điểm lịch sử nguyên thủy của Tu Hội tới cuộc gặp gỡ với chính quyền dân sự và dân làng Mornese; từ sự đón tiếp niềm nở của các thiếu niên ở Chieri đã ban tặng chúng ta niềm vui thơ trẻ qua những trình diễn âm nhạc cho đến những diễn tả vui tươi mà chính chị em đã tạo nên.

Xin cảm ơn hai cộng đoàn Mazzarelli và Lưu xá và cả các chị em đã từ những Tỉnh dòng khác tới để hỗ trợ, với sự đón tiếp nồng hậu và sự sẵn sàng vô hạn. Các chị em đã không nề quản những mỏi mệt và hy sinh, miễn sao cống hiến cho chúng ta một nơi trú ngụ đầy đủ dưới mọi khía cạnh.

Tất cả đã giúp chúng ta sống sự hòa hợp nội tâm ấy vốn là tiêu biểu của người để cho mình gặp được Thiên Chúa và nỗ lực để đem đến giữa những người trẻ sức thu hút không cưỡng lại được này.

Với tinh thần được canh tân, chúng ta hãy tiếp tục cuộc hành trình của chúng ta bằng việc kính viếng Đức Maria Phù Hộ ở Torino, tại Đền thờ Cung hiến cho Mẹ bởi chính niềm tin và lòng mến của Don Bosco. Chúng ta sẽ tạ ơn Đức Mẹ đã ban cho chúng ta Đấng Sáng Lập - Cha Bosco - và Đấng Đồng Đấng Sáng Lập - Mẹ Maria Domenica Mazzarello - của chúng ta.

Kết thúc tuần Tĩnh Tâm của chúng ta tại Đền thờ trong năm cử hành Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật Don Bosco quả hết sức ý nghĩa. Ngoài ra, chúng ta sẽ tạ ơn ngài vì đã khơi hứng việc thiết lập các nhóm trong Gia đình Sa-lê-diêng, giờ đây đã phổ biến khắp nơi trên thế giới để phục vụ cho việc giáo dục các thế hệ trẻ. Chúng ta tin chắc rằng ân sủng này sẽ đồng hành chúng ta trong suốt TTN này.

Từ Ngôi Nhà của Mẹ Maria chúng ta sẽ tái xuất phát để dừng chân tại Nizza Monferrato và ngày 18 chúng ta sẽ đi hành hương tới Lu Monferrato, nơi thực hiện việc cử hành Bách Chu Niên từ trần của sr. Angela Vallese, nó sẽ khơi dậy nơi chúng ta một nhiệt tình truyền giáo mãnh liệt trên những con đường của thế giới trẻ hôm nay. Cuối cùng, chúng ta sẽ trở về Roma, địa điểm biểu trưng của đạo Công Giáo.

Ngày 22, tại Nhà Mẹ sẽ khai mở TTN XXIII mà trong thực tế đã khởi đầu ngay từ bây giờ: sức năng động của Thần Khí đã đỡ nâng chúng ta trong những ngày vừa qua sẽ tiếp tục đồng hành chúng ta trong suốt thể hiện biến cố phi thường này cho sự canh tân của Tu Hội.

Cộng đoàn trong xuất hành truyền giáo

Trong TTN XXIII chúng ta sẽ đào sâu sứ mệnh cơ bản của Tu Hội vốn là việc giáo dục Phúc Âm hóa, khởi đi từ hình tượng-biểu trưng của ngôi nhà.

Một ngôi nhà trong đó chúng ta đi vào để đón nhận hồng ân của Thần Khí và để sống tình huynh đệ và từ đó khi đi ra được kiện cường, tràn đầy hy vọng và niềm vui để công bố cho những người trẻ và cùng những người trẻ loan báo tin mừng của Phúc Âm.

Một loan báo vốn thuộc về toàn thể Giáo Hội dân Thiên Chúa, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh. Cũng vì vậy mà xem ra chủ đề TTN của chúng ta đặc biệt hòa điệu với đường nét mà ngài đã đóng ấn cho Giáo Hội: một Giáo Hội trong xuất hành truyền giáo. Chúng ta không rao truyền Tin Mừng một mình, nhưng với những người trẻ, với toàn thể Gia đình Sa-lê-diêng, với dân Thiên Chúa.

Còn hơn nữa, chúng ta vừa là các môn đệ vừa là những nhà truyền giáo, như Đức Thánh Cha đã xác nhận, chúng ta là những môn đệ-truyền giáo (cf Evangelii gaudium n. 120), tức là, bởi lẽ chúng ta là các môn đệ nên chúng ta cũng là những nhà truyền giáo.

Khi ứng dụng định nghĩa này vào đời sống của chúng ta, ta thấu hiểu cả lý do mà một FMA thì không bao giờ già, nhưng luôn tiếp tục sứ mệnh của mình. Nếu là người môn đệ đích thực của Đức Giêsu thì cũng luôn là nhà truyền giáo.

Thiên Chúa nhập thể nơi các dân tộc trên mặt đất và nền văn hóa là một phương thế quí giá để nắm bắt những biểu hiện khác nhau của đời sống Kitô của dân Thiên Chúa: lối sống của xã hội, cách thức tương quan giữa con người với nhau, với tất cả tạo vật và với Thiên Chúa. Sự đa dạng của các nền văn hóa không đe dọa sự hiệp nhất của Giáo Hội - Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định - nhưng là sự đồng nhất. Cần biết quí chuộng nét đẹp của khuôn mặt đa diện này vốn làm cho Giáo Hội nên kiều diễm (EG n. 117; 116). Trong thực tế, sứ điệp mà Đức Giêsu đã đến để đem cho chúng ta không thể đồng nhất với chỉ một nền văn hóa; nhưng nó hòa nhập vào mọi nền văn hóa và thanh luyện tất cả. Ngoài ra, tất cả chúng ta là những môn đệ truyền giáo đã được Phúc Âm hóa và là những người rao truyền Tin Mừng.

Điều này đòi phải đi ra khỏi tính trần thế, khỏi chủ nghĩa trưởng giả, khỏi một cảm giác là đã sở hữu Lời Chúa, khỏi chính mình, và lắng nghe, thấu hiểu để cho con tim được Phúc Âm hóa.

Những người trẻ nghèo, những người bị gạt bỏ, những người rốt bét và bị gạt ra bên lề là những người mà chúng ta phải học biết. Không có bài học nào tuyệt hơn việc chúng ta ở nơi trường của họ: với sự nhẫn nại, niềm tin tưởng và thế can trường, vì Lời của Chúa Giêsu mời gọi tất cả hãy thực hiện những bước tiến ý nghĩa để gặp gỡ họ.

Ta phải đi ra để hướng tới những vùng ngoại ô của lịch sử, những vùng ngoại ô của cuộc sống, cả của nội bộ cộng đoàn, bằng cách minh chứng sức mạnh của sự lắng nghe, của lòng biết ơn và của tính nhưng không, của sự phục vụ đại lượng.

Loan báo và chứng từ thì bất khả phân ly. Đức Thánh Cha Biển Đức đã nói: Nói về Thiên Chúa và nói với Thiên Chúa phải luôn song hành. Ta không thể kiếm được con người. Ta có được họ từ Thiên Chúa và là để cho Thiên Chúa. Tất cả những phương pháp đều là trống rỗng nếu không có nền tảng của sự cầu nguyện. Lời loan báo phải thấm đẫm trong một đời sống cầu nguyện cao độ».

Sức mạnh hiệp thông của ơn đoàn sủng

Mỗi ơn đoàn sủng có nơi mình một sức mạnh kết tụ, vì nó xuất phát từ Thần Khí vốn là nguồn mạch của sự hiệp thông. Đó là ân huệ cho cộng đồng Hội Thánh chứ không chỉ cho từng cá nhân.

«Yếu tố cốt lõi của ơn gọi chúng ta”, tu sĩ Sa-lê-diêng là «sống và cùng làm việc nhân danh Chúa» (HL. 49). Nơi đâu có những hàng rào, những đối kháng, những chia rẽ, những đồng lõa, nơi đó ơn đoàn sủng không thể bén rễ được. Bản chất của một đoàn sủng thì khơi lên những hội tụ, kiếm tìm những cộng sự viên để cùng tìm cách giải quyết cho những cấp thiết và cho đa dạng hình thức nghèo nàn.

“Sống và cùng làm việc” là tỏa sáng khuôn mặt của Đức Kitô vốn là hiệp thông và khuôn mặt của Giáo Hội dân Thiên Chúa, “dấu chỉ của một cách thức mới để cùng sống, được xây lên không phải trên huyết nhục, nhưng là trên sức mạnh của niềm tin và trên tình huynh đệ trong Đức Kitô » (HL 36).

Tất cả chúng ta, dù với những vai trò khác nhau, chúng ta hợp tác vào công cuộc cứu độ những người trẻ nam nữ (đc HL 64). Tinh thần thúc đẩy chúng ta hoạt động là tinh thần mà Don Bosco đã kín múc nơi nguồn linh đạo của Thánh Phan-xi-cô Sales và nó có gốc rễ nơi Lời Chúa: “xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi”. Ta khẩn cầu Thiên Chúa, xin Ngài trợ giúp chúng ta để hợp tác với Ngài cho phần rỗi của những người trẻ.

Quả vậy, «Sứ mệnh của chúng ta phát sinh từ sáng kiến cứu độ của Chúa Cha» (HL. 63). Trong Giáo Hội, nơi trường của Đức Maria - Ngài mời gọi chúng ta để thông phần vào sứ mệnh của Đức Giêsu, vị Mục Tử Nhân Lành. Trong Giáo Hội «với nhiệt tình truyền giáo của thời nguyên thủy, chúng ta làm việc cho Nước Chúa» (HL. 6), cho sự “thực hiện tròn đầy trong Đức Kitô Giêsu”, cho những người trẻ mà chúng ta được sai đến.

Niềm xác tín rằng chỉ Thiên Chúa mới cứu độ, chỉ Ngài mới biến đổi lòng con người xuyên qua toàn bộ lịch sử, ngay từ nguyên thủy. Ý thức về những điều đó nên Maria Domenica đã khẳng định: «chính bàn tay Thiên Chúa làm việc nơi chị em» (T 66,2). Tuy nhiên, Ngài có thể quan tâm tới thụ tạo nhỏ bé hơn cả, xuyên qua các trung gian nhân loại. Từ đây qui luật cơ bản của sứ mệnh: đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, dành không gian cho Ngài và tỏa chiếu tình yêu này bằng cách để cho Thiên Chúa cư ngụ, hầu trở thành ngôi nhà cho những người khác.

Chúng ta có trách nhiệm làm cho ân điển mà chính chúng ta đã lãnh nhận ấy rạng ngời: đoàn sủng của sự ưu ái dành cho những kẻ bé mọn, những người trẻ, các phụ nữ, những người nghèo. Vì vậy, ta nỗ lực để tái hiện sinh sự chuyển giao “Ta trao phó chúng cho con” mà Maria Mazzarello đã lãnh nhận và hôm nay truyền lại cho mỗi người chúng ta.

Những người trẻ nam nữ nghèo khổ hơn cả gọi mời chúng ta: những người trẻ bị khai thác, bị vận dụng và lạm dụng, họ là những người đã mất đi sức mạnh của nụ cười, họ không còn biết tới niềm an ủi của một sự thuộc về, của một qui điểm có ý nghĩa, của một ngôi nhà hay chỉ đơn thuần, vì họ là những người trẻ, họ đợi chờ nơi chúng ta một sự đồng hành cẩn trọng và liên đới để có thể hy vọng và yêu thương trở lại.

Trong Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật của Don Bosco, ta muốn khơi dậy ngọn lửa của đoàn sủng, làm thức tỉnh nơi ta niềm vui của ơn gọi để có thể làm cho nó lây lan. Chúng ta trở về sau tuần Tĩnh Tâm hay từ những thực hành với niềm xác tín này: Thiên Chúa không bỏ mặc con cái của Ngài, Thiên Chúa đi bước trước, Thiên Chúa đồng hành với chúng ta, Thiên Chúa đợi chờ chúng ta nơi những người trẻ, nơi những người nghèo, qua khuôn mặt của tất cả những ai ta gặp trên hành trình của chúng ta. Ta hãy làm cho họ thông phần vào Sự Sống Mới mà Ngài đã thông ban cho chúng ta.

Xin Đức Maria Phù Hộ giúp chúng ta giải mã điều Ngài muốn nơi chúng ta, điều gì Ngài đang mời gọi chúng ta trong giây phút này và như FMA, những người con đích thực của Ngài và vì thế là những người sản sinh sự sống!

Xin Ngài chúc lành cho các chị em!

Chúc các chị em kết thúc tuần Tĩnh Tâm tốt đẹp tại Torino Valdocco và chúc các chị em chuyến hành hương tốt lành tới Nizza Monferrato.

Suor Yvonne Reungoat FMA

Sr. Caty FMA chuyển ngữ