Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 16/09/2014 – Phúc Âm hóa

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 16/09/2014 – Phúc Âm hóa

Email In PDF.

Mornese (Italia). Hôm nay là ngày cuối cùng của tuần Tĩnh Tâm tại Mornese, quả vậy, ngày mai 17 tháng 9 các tu nghị viên (TNV) sẽ hành trình tới Torino-Valdocco và tới Nizza Monferrato.


Hôm nay, Đức Cha Thomas dành chủ đề Phúc Âm hóa cho ngày suy tư và thinh lặng, ngài đã kêu mời các chị em đào sâu chủ đề này khởi đi từ điều mà Phúc Âm hóa không là: «Không phải là một mối đe dọa cho gia sản văn hóa của một cộng đồng, cho căn tính của một chủng tộc, cho gia sản của một quốc gia, cho những truyền thống lành mạnh, cho sự khác biệt nhân văn, cho sự khôn ngoan cổ kính và cho dòng tộc hay huyết nhục. (…) Đức Kitô đến để khẳng định và nâng lên, hoàn tất và hoàn thiện, chữa lành và năng hóa chứ không làm hư hỏng hay hủy diệt, tố giác và làm lệch lạc, chối bỏ và khước từ những điều có giá trị».

Đức Cha Thomas, khi chứng thực người thực hiện trong việc Phúc Âm hóa luôn phải đối diện với các nền văn hóa và tâm thức khác nhau, ngài xác định: «Chúng ta phải cho phép những người và các cộng đoàn là khác nhau; và chúng ta cần những giao lộ khác biệt để giáo dục con người trong niềm tin».

Đức Cha Thomas tiếp tục bài suy niệm của mình và nhấn mạnh: «Việc Phúc Âm hóa là bàn tay của một người bạn dấu yêu để trợ giúp, là một lời động viên và đảm bảo cho một người anh chị em là được quan tâm. Là một hiện hữu ưu biệt được mời gọi để giúp đỡ trong phục vụ này và để làm như Đức Giêsu đã làm; vì Chúa Giêsu là sứ điệp. (…) Nếu chúng ta thực sự là những người nhiệt thành cho công cuộc Phúc Âm hóa thì điều đầu tiên để làm là hãy đi vào trong đời sống của dân làng. Ta không thể tổ chức công việc hệ trọng này bằng cách ở bên ngoài, ở xa xa».

Cả Don Bosco cũng đã biết đi vào trong đời sống của người ta: của những người trẻ, của các trẻ thơ, của các gia đình; ở ngoài đường, trong các nhà, tại mỗi tình huống của cuộc sống. Đức Cha khuyên: «Nếu chị em muốn là những nhà truyền giáo tài ba, chị em phải cuốn hút bản thân chị em vào trong nếp sống của dân làng, hạnh phúc để có thể đón tiếp người dân trong nhà của chị em, làm cho họ cảm thấy là nhà mình. Chị em cũng sẽ diễm phúc được thăm viếng nhà của họ, đi vào trong đối thoại với họ, tranh luận với họ về những gì là lợi ích chung; chị em sẽ quan tâm tới các con cái của họ và nền giáo dục của chúng; chị em sẽ quan tâm tới những cánh đồng và những mùa thu họach của họ. Các vấn đề kinh tế, những bất ổn, những căng thẳng gia cảnh và những tìm kiếm sự bình an của họ, những vấn đề tâm linh và những khát vọng tôn giáo. Cuộc đàm thoại của chị em sẽ có thể đi vào trong những bình diện thâm sâu hơn và trong các đề tài của sự tự-thấu hiểu về sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của họ. Chính trong những giây phút này mà Thiên Chúa biểu tỏ khuôn mặt của Ngài cách đột xuất cho những người và cộng đoàn mới. Và những phép lạ xảy tới».

Ngài tiếp tục: «Chị em hãy học biết để nói nói với hết mọi người, bằng những từ vựng mà tất cả có thể hiểu được. (…) Việc Phúc Âm hóa biểu hiện lòng nhân ái đầy yêu thương của Thiên Chúa đạt tới những cá nhân cũng như cộng đoàn. (…) Sứ mệnh biệt định salediêng là thiết lập tương lai của những người trẻ, nhất là những em kém may mắn hơn và như thế đảm bảo một tương lai cho các thế hệ mới. Trong thực tế, đó là việc thiết lập số phận của toàn thể nhân loại».

Trước buổi huấn từ tối, Mẹ Tổng Quyền và các TNV đã cảm ơn Đức Cha Thomas và cộng đoàn Mazzarelli vì kinh nghiệm đã sống trong tuần Tĩnh Tâm vừa qua.

Mẹ Tổng Quyền đã cảm ơn từng TNV vì sự ngoan thuần với Thần Khí, vì sự rộng mở của con tim và ước muốn sống triệt để bầu khí Mornese và Mẹ đã kết thúc như sau: «Chúng ta trở về sau những ngày Tĩnh Tâm với niềm xác tín này: Thiên Chúa không bỏ mặc con cái của Ngài; Ngài đi bước trước chúng ta, Thiên Chúa đồng hành với chúng ta, Thiên Chúa chờ đợi chúng ta nơi những người trẻ, nơi những người nghèo, nơi khuôn mặt của tất cả những ai mà chúng ta gặp gỡ trên hành trình của chúng ta. Chúng ta hãy cho họ thông phần vào Sự Sống mới mà Ngài đã truyền ban cho chúng ta.

Đức Maria Phù Hộ giúp chúng ta giải mã điều Ngài muốn nơi chúng ta, điều gì Ngài đang mời gọi chúng ta trong giây phút này và như FMA, những người con đích thực của Ngài và vì thế là những người sản sinh sự sống!»

Sr. Caty FMA chuyển ngữ từ cgfmanet