Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 15/09/2014 - Sự lành mạnh và sự chữa lành

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 15/09/2014 - Sự lành mạnh và sự chữa lành

Email In PDF.

Mornese (Italia). Đề tài mà hôm nay Đức Cha Thomas đã trình bày cho tu nghị viên (TNV) đang tĩnh tâm là “sự chăm sóc bản thân”: «Hãy yêu chính mình, nếu không bạn sẽ không có khả năng để yêu những người khác», là lời huấn dụ đầu tiên Đức Cha ngỏ cùng các tham dự viên.

«Chị em hãy quan tâm tới sức khỏe của chị em, hãy bồi dưỡng tử tế, hãy nghỉ ngơi đầy đủ, hãy kiện cường những năng lực của chị em, mỗi ngày chị em hãy luôn trở nên mạnh mẽ hơn, chị em hãy nhuệ khí, tràn đầy tiềm lực, sáng tạo, chị em làm thế nào để thấy được sự tươi mát của tinh thần chị em, chị em hãy để cho ánh sáng niềm vui của chị em có thể tỏa chiếu cho tất cả những ai tiếp cận chị em. Ước chi niềm vui của Tin mừng cống hiến sức mạnh cho chị em”.


Như thế, Đức Cha Thomas đã kêu mời các TNV chớ để mình rơi vào chủ nghĩa bi quan. «Chị em hãy là những con người thực tiễn cách bình dị. Chị em hãy tín thác vào Thiên Chúa và phó mặc cho Ngài, hãy trao cho Ngài những thất bại của mình. Ngài không cần những thành công của chị em, nhưng Ngài cần tới các chị em».

Tiếp đó, Đức Cha Thomas đã kêu gọi hãy nhìn một cách thực tế vào những đau khổ, nó là những gì tự nhiên của hữu thể con người, cho dù thế giới tìm cách dấu nó đi. Cần học biết hành xử những âu lo và nao núng của mình với thế quân bình và sự khôn ngoan.

«Khi chị em bị xáo trộn hay nao núng – Đức Cha nói tiếp – chị em đừng chỉ tìm cách chèn ép hay bãi bỏ sự bực bội vì những xúc phạm đã lãnh nhận, nhưng hãy tìm cách thấu hiểu và chấp nhận nó; chị em hãy để những tình cảm này đi theo nhịp điệu thường tình của nó, những cơn giận dữ sẽ đạt mức cao tối đa rồi sẽ giảm thiểu từ từ cho tới khi sự biến mất. Sự nao núng vì sự hiện diện của nó có thể chỉ làm gia tăng nỗi khổ của chị em. Chị em hãy nhận ra sự hiện diện của nó với sự tế nhị và nhẫn nại».

Thường ách nặng tội lỗi của mình có thể làm trì trệ hành trình: «Chị em hãy để nó lại phía sau. Để nó được chữa lành. Chị em hãy đi tìm sự tha thứ và ơn tha các tội từ nơi Thiên Chúa. Chị em hãy xin sự thứ tha tất cả những gì đã xúc phạm. Chị em hãy tha cho chính mình; điều đó còn khó hơn là tha thứ cho những người khác. (…) Chị em hãy để cho nỗi đớn đau của chị em liên kết với khổ đau của nhân loại».

Trong những quá trình chữa lành khác nhau, sự hiện diện và sự trợ giúp của cộng đoàn có thể là cơ bản: «Một cộng đoàn duy trì được sự liên kết nhờ các mối ràng buộc yêu thương. Nhưng thương một người khác quả là một sự liều lĩnh, nó luôn đòi nỗ lực. Mặt khác, khi ta chấp nhận liều yêu, ta có được ngõ vào những tiềm năng vô biên của người khác, kể cả những năng lực thiêng liêng của họ vốn nhân gấp cả trăm lần, nếu ta chọn thuộc về một cộng đoàn tu trì kiên quyết và mãnh liệt, của những người mà bằng cách dứt khoát họ đã quyết chọn hiến mình cho Nước Chúa trị đến. Với niềm tin này ta có thể khuấy động cả hoàn vũ”.

Trong huấn từ tối, khi gợi nhắc ngày đã sống trong dấu chỉ của lòng sám hối và của hòa giải, Mẹ Yvonne đã nhấn mạnh sự cấp thiết phục hồi những quan hệ huynh đệ trong cộng đoàn, bồi bổ những cung cách tích cực và xây dựng, luôn trưởng thành hơn cảm thức về một cộng đoàn vốn có cơ sở là nhân loại được cứu chuộc bởi tình yêu: một nhân loại đích thực và sâu xa vốn luôn cần mở tâm hồn của mình ra cho sự tha thứ của Thiên Chúa, cảm thấy được yêu và chuyển giao mình cho tình yêu.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ từ cgfmanet