Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 12/09/2014 - Niềm Tin vào Đức Giêsu Kitô và bén rễ sâu trong Ngài

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 12/09/2014 - Niềm Tin vào Đức Giêsu Kitô và bén rễ sâu trong Ngài

Email In PDF.

Mornese (Italia). Trong ngày thứ hai của tuần Tĩnh Tâm là chiêm ngưỡng chân dung của Đức Giêsu Kitô và niềm tin vào Ngài chính là điểm trọng tâm mà Đức Cha Thomas Menamparampil đề xuất để suy niệm. Bài suy niệm khởi đầu bằng một loạt hiện tượng tục hóa trong các bối cảnh khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, thế giới đã bị tục hóa có thể thúc đẩy đời tu đưa ra những câu hỏi và đi vào trong đối thoại với người đi tìm chân lý bằng cách khởi đi từ những tâm thế khác nhau.


Đức Cha Thomas nhấn mạnh: Quả thực, «Những thứ mà ta gọi là các giá trị trần thế thì hoàn toàn nằm trong đường nét với các giá trị Do Thái và Kitô giáo, như nhân phẩm, tính lương thiện, sự quan tâm tới những người khác và sự tham gia, nền dân chủ, sự bình đẳng về tiếng nói, chủng tộc, phái tính, bình đẳng về những cơ may, bao dung đối với người khác và những khác biệt của họ, trách nhiệm giới tính, giải quyết ôn hòa những xung đột, tính hiếu khách, sự đón tiếp niềm nở, sự công bằng, sự rộng mở cho Thiên Chúa và cho sự siêu việt. Trong thực tế, tất cả những giá trị này tạo nên sự chính yếu của các giá trị nhân bản và nó cũng là trọng tâm của mối bận tâm và sự quan tâm của các Kitô hữu. Điều quan trọng là chúng ta hãy lưu ý rằng những người không-hành đạo không nhất thiết là những người không-kitô giáo. Trong thế giới ngày nay, họ còn có niềm tin hơn bao giờ hết”.

Thế thì, như trong những bối cảnh hiện đại, điều yêu cầu đời tu là khả năng tin và làm cho niềm tin của mình nên hữu hình, bằng cách minh chứng bằng đời sống, một viễn tượng khác về những giá trị nhân bản với những người ước muốn một xã hội vô tôn giáo. Điều này có lẽ là một sứ vụ đầy khó khăn.

Đức Cha Thomas nói thêm: «Thực là kỳ diệu việc Đức Giêsu đã chọn một người bất tài dưới nhiều khía cạnh, để diễn tả Sứ điệp này; nhưng một điều kỳ diệu còn vĩ đại hơn nữa là đã chọn chúng ta để là những chứng nhân của Tình yêu Ngài trong hoạt động truyền giáo. Vì “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã sai Con Một của Ngài” (Ga 3,16). Thảm cảnh lớn của Kitô giáo chính là những chuyên viên diễn tả sứ điệp của Ngài (các vị truyền giáo, các nhà giáo dục) đã không luôn là những nhân chứng đích thực của Tình yêu Ngài trong thực tế của đời sống (những người bạn trìu mến và dễ thương). Đây là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô liên tục nhắc nhở chúng ta. Liệu khoảng cách giữa những lý tưởng Kitô giáo và cách thực hành nó trong đời sống có lớn hơn khoảng cách giữa chính lý tưởng và đời sống của những người dấn thân vì thiện ích của nhân loại không? Chính khi thế giới không đáng hưởng tình yêu của Ngài thì Thiên Chúa đã sai Con của Ngài tới (Rm 5,6). Tức là, khi chúng ta chìm mình trong bạo lực, trong xấu xa và trong tội lỗi - trong tục hóa - thì Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta tình yêu của Ngài, ngõ hầu cả chúng ta cũng có thể yêu thương nhau. Món quà tình yêu vỡ òa này từ phía Thiên Chúa là Tin Mừng thật ngỡ ngàng cho toàn dân của thế giới khổ đau này».

Sr. Caty FMA chuyển ngữ từ cgfmanet