Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 11/09/2014 - Tôi tin vào Thiên Chúa

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 11/09/2014 - Tôi tin vào Thiên Chúa

Email In PDF.

Mornese (Italia). Trong ngày đầu tiên của tuần Tĩnh Tâm, Đức Cha Thomas Menamparampil đã chia sẻ bài suy niệm mang tựa đề Tôi tin vào Thiên Chúa. Trong bối cảnh của một xã hội đã bị tục hóa.

Độ sâu, cường độ tính căn cội là cụm từ mà Đức Cha Thomas đã dừng lại. Ngài đã kêu mời các vị hiện diện để mình được dẫn vào sâu hơn trong tâm hồn, ở đó Lời Chúa thanh luyện và tái sinh động, để đi vào trong đền thờ nội tâm của mình, nơi Thiên Chúa cư ngụ. «Đây chính là ý nghĩa đích thực của sự thinh lặng trong bối cảnh của những ngày Tĩnh Tâm: ở dưới sự hiện diện của Thiên Chúa. Chỉ dưới sự Hiện diện của Ngài mới đáng kể». Độ sâu được đồng hành bởi cường độ của kinh nguyện và bởi những chọn lựa căn cội.

Khi gợi nhắc nỗ lực cần thiết để thực hiện tốt tuần Tĩnh Tâm, Đức Cha nhắc nhở: «Ta đừng để cho những mối bận tâm của chúng ta hạn chế ở một vài thay đổi nhỏ trong đời sống của ta, chẳng hạn như cầu nguyện hơn một chút, một cải thiện nhỏ trong các quan hệ của ta, quảng đại hơn một chút nữa... Những điều này chỉ là những thay đổi cách bài trí, thẩm mỹ nhỏ bé về phong cách sống của chúng ta mà thôi».

Đức Cha Thomas đã nhấn mạnh thế nào là tầm quan trọng đối với các tu sĩ đưa ra những chất vấn, nhất là «các ơn gọi bắt đầu giảm thiểu, những căng thẳng nội bộ gia tăng, ý nghĩa mất dần và cảm thức thuộc về yếu đi, khi những động lực thiêng liêng trở thành ít mạnh mẽ trong cộng đoàn; khi những gương sáng của hy sinh trở thành họa hiếm, hiệu năng tông đồ suy giảm, và xã hội dân sự lên án những lầm lỡ của chúng ta một cách không thương xót”.

Và ngài kêu mời: «Trong tuần Tĩnh Tâm này, cha xin các chị em hãy coi là của mình cơn hấp hối nhân loại về sự hoài nghi: khó khăn trong việc tin, cơn hấp hối của không-tin, nỗi khổ của tâm trạng tin mà không sống niềm tin, và sự lo âu trong suốt hành trình của giai đoạn sống. (…) Các thánh đã làm việc cách cực lực và với sự bền tâm để duy trì và lớn lên trong đức tin. Thánh Phan-xi-cô Sales nói rằng ngài đã chiến đấu và đã cực khổ trong nhiều năm vì đức tin của ngài”.

Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn cả những hoài nghi mà những người trẻ thường thấy mình ở trong đó: «Khi có vài em trong số những người trẻ của chúng ta - Đức Cha Thomas nói tiếp - từ chối hay thách thức những chỉ dạy kitô giáo thì chúng ta phải hiểu và nhận định điều này như khát vọng say mê của chúng để nổi cộm từ chính sự bất ổn và tìm ra con đường để trở về với Thiên Chúa».

Như thách thức đối với tân Phúc Âm hóa, Đức Tổng Giám Mục tự hỏi: “Như các nhà sinh động thiêng liêng, ta có thể cống hiến một diễn dịch đức tin cho các biến cố và những tiến trình của giây phút này và giúp các nhân vị ý thức về bàn tay của Thiên Chúa thực hiện trong từng giây phút, đầu tiên là cho chính chúng ta rồi cho tất cả mọi người khác không? Chúng ta có biết tiến bước với họ và mời họ mở ra một không gian cho Thiên Chúa trong nỗi bất ổn nội tâm liên tục tìm lối thoát của họ không?».

Và để kết thúc, Đức Cha Thomas nhắc nhở: «Sẽ là sự thinh lặng của chị em, lòng nhiệt thành không ngừng của chị em tạo thuận lợi để đổi thành thiện ích. Cha không nói tới sự thinh lặng bất động, nhưng là một đối thoại cao độ với Thiên Chúa. Đó là một đối thoại vốn biểu lộ khả năng sâu lắng của chúng ta, khả năng khát khao những điều vĩ đại”.

Để kết thúc ngày, trong giờ huấn từ tối, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền gợi nhắc đức tin của Mẹ Mazzarello. «Maria Domenica sống niềm vui của đức tin. Mẹ sống nó với sự tươi mát trong một chân trời mênh mông và sâu rộng, không khép kín trong sự tức thời và trong tính hời hợt. Không có sự nhàm chán, chủ nghĩa bi quan và buồn bực trong những ngày sống của mẹ. Thiên Chúa chiếm vị trí trọng tâm, Ngài là chủ nhà.

Maria Domenica cảm thấy được Thiên Chúa cư ngụ và nhận thức kiên vững và hạnh phúc trong bàn tay của Ngài. "Chúa Giêsu là tất cả sức mạnh của chúng ta". Cuộc gặp gỡ với Ngài làm cho ta cập bến trên đất liền của tình yêu Ngài. Ngài cho ta cảm thấy là ‘nhà’!».

Sr. Caty FMA chuyển ngữ từ cgfmanet