Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 11/09/2014 - Lắng nghe Thần Khí

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 11/09/2014 - Lắng nghe Thần Khí

Email In PDF.

Mornese (Italia). Vào buổi chiều ngày 10 tháng 9, các Tu nghị viên (TNV) đã bắt đầu tuần Tĩnh Tâm tại Mornese, và sẽ kết thúc ngày17 cùng tháng. Đối với các TNV, đây là thời điểm của sự thinh lặng và của lắng nghe Lời, để đi vào trong đối thoại sâu xa với Chúa Thánh Thần, nhân vật duy nhất của mọi tiến trình phân định. Trong giây phút khởi đầu của tuần Tĩnh Tâm, những chia sẻ của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã đưa dẫn các TNV đi vào trong bầu khí tĩnh tâm. «Chúng ta cần tái thẩm định niềm tin của chúng ta, chứ không cần những lý thuyết và học thuyết mới, nhưng bằng một đời sống cô đọng tình yêu. Trong những ngày này, chúng ta sẽ lắng nghe, sẽ suy niệm, sẽ cầu nguyện và sẽ sống tình huynh đệ trong chân trời của người tái khám phá ra vẻ đẹp niềm tin của mình và cảm thấy được sinh động để minh chứng nó trong cộng đoàn và giữa dân chúng, bằng những dạng thức mà Thiên Chúa cho chúng ta nắm bắt. Chắc chắn, cuộc gặp gỡ với Ngài trong Lời và trong Thánh Thể sẽ là động lực sản sinh sự sống mới trong tình yêu.

Những cuộc Tĩnh Tâm là thời điểm của sự phó thác đầy tin tưởng vào Thiên Chúa, không có những nao núng và lắng lo. Don Bosco đã nhận định nó như một thời kỳ của sự canh tân nội tâm đặc biệt, hết sức quan trọng trong hành trình của sự thánh thiện (x. HL 46).

Hiến luật của chúng ta kêu mời chúng ta hãy sống tuần tĩnh tâm trong bầu khí thinh lặng và cầu nguyện và với hiệu quả là tách khỏi những sinh hoạt bình thường. Chúng ta muốn để cho Chúa Thánh Thần cuốn hút, không chút chi phối và đừng đưa ra những gì cản trở. Chính Ngài sẽ tạo nên nơi chúng ta cái bầu khí thinh lặng vốn mở tâm hồn ra cho thế sẵn sàng, Ngài đong đầy tình yêu và niềm hy vọng và khiến chúng ta dễ để cho Lời đạt tới».


(Xem thêm hình)

Từ ngày 10 tới 16, Phụng vụ được sinh động bởi Liên Tỉnh Dòng của các quốc gia Bolivariane (CINAB). Trong khi cử hành Thánh Thể của chiều nay, ca nhập lễ sẽ được mở đầu bằng âm thanh của nhạc cụ "pututo", một nhạc khí tiêu biểu của thổ dân Andino do nhạc công sr. Elsy Nuñez của Perù đảm nhận. Các màu sắc của năm châu đã nhấn mạnh cách thế khẩn cầu Chúa Thánh Thần cho sự khai mở tuần Tĩnh Tâm, có thể phát khởi một Hiện xuống mới vốn thúc đẩy sứ điệp Tin Mừng tới năm châu lục.

Việc cử hành Thánh Thể do Đức Cha Thomas Menamparampil, nguyên TGM SDB của Guwahati, Ấn độ, và chính ngài sẽ đảm nhận sự sinh động trong suốt cuộc Tĩnh Tâm.

Trong bài Giảng lễ, Đức Cha Thomas đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lời khẩn nguyện Chúa Thánh Thần «Đức tin của chúng ta sẽ giúp ta nhìn ra cách thế Chúa Thánh Thần đã luôn sinh động trong lịch sử của nhân loại, như Ngài sử dụng các thực thể dòn mỏng để thực hiện những điều “không thể”, nhất là để nhận biết rằng Ngài chỉ thị Chúa Giêsu cho tất cả những ai còn chưa biết Ngài».

Khi gợi nhắc những thời điểm hiện tại, trong đó thế giới trải qua những giai đoạn bất cập và bấp bênh, ngài đã nhấn mạnh thế nào là nhu cầu đỡ nâng của Chúa Thánh Thần vốn “sử dụng những con người yếu đuối và làm cho họ nên những người loan truyền Tin mừng, những môn đệ đặc biệt, những vị truyền giáo năng động, có khả năng thực hiện những kỳ công cho dân Chúa”.

«Tuyên xưng đức tin của chúng ta vào Chúa Thánh Thần – Đức Cha tiếp lời – nghĩa là ta tuyên bố sẵn sàng để nhận ra cách thế Ngài hành động trong tạo dựng, trong lịch sử nhân loại, trong xã hội, trong Giáo Hội, trong Hội Dòng, nơi các nhân vị, những ý tưởng, những trào lưu xã hội, Giáo Hội... và trong cả những ý kiến và phong trào mà xem ra khác hẳn hay thậm chí đối nghịch với chúng ta».

Khi nhìn vào những thách đố mới của thế giới hôm nay, Đức Cha Thomas đã nhấn sâu rằng «chúng ta cần Chúa Thánh Thần để trả lời cho những ‘chất vấn mới’ được các triết lý tân tiến và hậu tân tiến đặt ra; từ những giá trị đối nghịch hay chống đối hiện diện trong các nghệ thuật, trong văn học, trong những phương tiện truyền thông xã hội và những trình diễn; từ những diễn dịch méo mó của lịch sử nhân loại và những đề xuất vô trách nhiệm trong lãnh vực của khoa sinh vật. Tố giác những đáp án sai lầm chưa đủ. Chúng ta cần rộng mở trước những thao thức của con người và ủng hộ các luật pháp quan tâm và kỳ vọng nhân bản. Chúng ta cần đối thoại với sự cương quyết về những đề tài và trực cảm qua việc học biết và cùng tìm cách bám chặt vào cốt lõi tín ngưỡng của chúng ta, nhưng cũng học biết với sự nghiêm túc từ những khám phá mới. Chúng ta phải chú ý tới sự tinh hoa của mỗi nền văn hóa và xã hội, rút ra những nét đẹp từ các truyền thống sáng giá của nó và thiết lập những kho báu của sự khôn ngoan vốn chất chứa trong đó (AG 18). Trong thời kỳ TTN chúng ta sẽ cần quan tâm tới nhau, tới từng viễn tượng và từng quan điểm, tới trực giác sâu sắc, tới từng đề xuất và tới những thách đố của nó; từ một mặt tiếng nói của sự sáng tạo và của sự táo bạo, mặt khác là sự cẩn thủ và kinh nghiệm. Những tiếng nói khác nhau được ngân lên trong hòa nhạc để động viên toàn Hội Dòng. Và tại sao chị em lại không thể có một kỳ vọng thầm kín? Một Hội Dòng được canh tân thì luôn động viên toàn thể Giáo Hội”.

Trước khi kết thúc giảng lễ, Đức Cha Thomas đã kêu mời tất cả các FMA: «Hãy đi sâu vào mỗi điều hay mỗi tình huống - Duc in Altum». « Những mạng lưới tông đồ của chúng ta – ngài nói - đã ở quá lâu trên bình diện hời hợt, ví dụ khi nhắm thẳng vào việc tái hệ thống các cấu trúc và tái phân phối các chuyên viên. “Thần Khí tìm kiếm và thăm dò mọi sự, cả những độ sâu còn ẩn giấu trong các kế hoạch của Thiên Chúa” (1 Cor 2,10). Thế thì, lời kêu mời là hãy hướng tới những độ sâu ấy. Những con người có niềm tin sâu xa và được linh hứng cách tông đồ vốn quí chuộng và cùng tìm ra một hành trình nội tâm, một chia sẻ trên bình diện sâu lắng hơn. TTN hệ tại ở chính điều này”.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ