Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 09/09/2014 - Phỏng vấn Sr. Veronica, tu nghị viên trẻ nhất

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 09/09/2014 - Phỏng vấn Sr. Veronica, tu nghị viên trẻ nhất

Email In PDF.

Chúng tôi đã phỏng vấn sr. Veronica Nwe Ni Moe, thuộc Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Cambogia-Myanmar (CMY). Suor Veronica là tu nghị viên trẻ nhất và sơ tham dự lần đầu tiên trong vai trò được mời. Sơ được 34 tuổi đời và 12 năm khấn dòng. Tại Tỉnh dòng của mình, sơ là Giám đốc của cộng đoàn Thánh nữ Maria Mazzarello ở AnisaKan, nơi có 2 đệ tử và 3 tiền đệ tử, 49 thiếu nữ trong hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên theo khóa may cắt và một nội trú với 150 em bé. Các FMA cũng thực hiện các sinh hoạt trong Khánh Lễ Viện, dạy kèm cho các trẻ nghèo, dạy Giáo Lý vào những ngày Chủ nhật.

Chị nghĩ gì khi chị nhận được lời mời tham dự TTN XXIII?

Tôi thật sự cảm động khi lời mời đến với tôi, vì tôi chưa bao giờ mường tượng trong đời là được sống kinh nghiệm ân sủng, kinh nghiệm của Chúa Thánh Thần, của gia đình và của đào luyện này. Tôi cảm thấy được Thiên Chúa chúc phúc và yêu thương, vì đã chọn tôi và tôi cảm thấy trong mình một cảm thức biết ơn sâu xa đối với Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và các chị em trong Tỉnh dòng của tôi, vì sự tin tưởng các chị em dành cho tôi, dẫu những mỏng dòn của tôi. Tôi sẽ tham dự TTN với sự đơn sơ, vui tươi, rộng mở của cõi lòng và khối óc và với cảm thức trách nhiệm, vì các chị em trẻ và những người trẻ của Myanmar đợi chờ, để tôi chia sẻ kinh nghiệm canh tân này cho họ dưới ánh sáng Tin mừng.

Các chị em của cộng đoàn chị và các thiếu nữ trong đào luyện đã nói gì với chị?

Trong cộng đoàn của tôi gồm 9 chị em, 4 chị khấn trọn và 5 khấn sinh. Như chị em giữa các chị em, tôi tìm cách yêu mến Chúa Giêsu và làm cho Ngài được các chị em và các thiếu nữ yêu mến. Các FMA và các đệ tử trẻ rất hài lòng và họ đã xin tôi chuyển tải thực tại của chúng tôi, xin tôi hãy đặt mình trong lắng nghe và tham dự với tất cả bản thân tôi để rồi có khả năng truyền đạt cho họ vẻ đẹp của kinh nghiệm, các nội dung xuyên qua internet và họ đảm bảo không ngừng cầu nguyện cho tôi. Để theo dõi TTN cách trực tiếp, họ cần phải đi tới thành phố nhỏ gần đó, cách xa 15 phút nếu đi bằng xe hơi, để có thể nối mạng. Họ nhờ tôi cảm ơn và ôm hôn Mẹ, các Bề trên trong Ban Tổng Cố Vấn mà các ngài đã đến Tỉnh dòng chúng tôi và họ canh tân lời mời đến thăm họ nữa. Họ đã nói với lòng đơn sơ là chào Mẹ Mazzarello khi tôi tới Mornese và thưa với Mẹ là chúng tôi hạnh phúc được hoàn toàn là của Chúa Giêsu và để có thể cùng với những người trẻ thiết lập những ngôi nhà của tình yêu và của niềm vui, bằng cách gieo vãi hạt giống của đoàn sủng salediêng trong lãnh thổ của chúng tôi.

Đâu là những thao thức của chị dành cho TTN?

Trong thời gian TTN, tôi ao ước lắng nghe điều mà Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần muốn dạy tôi, rồi chia sẻ điều mà tôi là và điều mà Thiên Chúa đã ban cho tôi. Tôi hy vọng rằng thời điểm này thực sự là - cho tất cả chúng ta - một kinh nghiệm được sống trong sự đồng hành của Chúa Thánh Thần, Đấng luôn chỉ thị cho chúng ta điều mà Chúa Giêsu muốn vì lợi ích của thế giới, của Giáo Hội, của các chị em chúng ta, của các cộng đoàn giáo dục, của những người trẻ và của những người nghèo. Tôi cũng tin rằng bởi được canh tân trong Tin Mừng, nên tôi có thể chia sẻ tinh thần gia đình và niềm vui được là FMA đã hiến trọn cho những người trẻ. Tôi ước muốn được lớn lên trong căn cội Tin Mừng và trong tình thương mến, được là người FMA đơn sơ và vui tươi vì Chúa Giêsu và vì những người trẻ.

Chị có một sứ điệp cho những người trẻ của thế giới không?

Tôi muốn nói với mỗi bạn trẻ của thế giới: «Thiên Chúa sống trong bạn, Ngài thương bạn nhiều lắm và cả tôi nữa, cùng với Don Bosco và Maria Domenica Mazzarello, tôi thương bạn lắm. Bạn hãy dừng lại một chút để lắng nghe và tìm chính nơi thâm tâm của bạn, nơi mà Thiên Chúa đợi chờ để hiến trao cho bạn tình yêu của Ngài.

Bạn hãy can đảm đi ra khỏi chính mình và cảm nghiệm niềm vui đích thực và ý nghĩa của cuộc đời bạn. Giáo Hội, Don Bosco và Maria Mazzarello cần đến bạn. Bao có thể bạn hãy đi ra khỏi mạng và bạn sẽ có thể khám phá và thiết lập những quan hệ nhân bản, đích thực, đẹp đẽ và lâu bền hơn bằng cách trao ban và lãnh nhận tình yêu. “Viva Gesù và Maria” tất cả các bạn trẻ của môi trường salediêng, các bạn hãy ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa, của Mẹ Maria Phù Hộ trong đời sống của các bạn và đời sống các bạn của các bạn”.

Một giấc mơ cho lãnh thổ của chị…

Tiếp nối giấc mơ của Don Bosco cho những người trẻ cho quê hương của tôi: một cuộc sống hạnh phúc ở đời này và đời sau. Vâng, nơi mà tất cả có thể sống và lớn lên trong an bình và hồn nhiên qua việc chia sẻ cách chính đáng những nguồn phong phú chung cho tất cả mọi người. Tôi ao ước chia sẻ tình yêu của Thiên Chúa trong tinh thần của Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi trong lãnh thổ của chúng tôi, nơi mà nền văn hóa phật giáo ngự trị.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ từ cgfmanet