Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Hội Dòng FMA Việt Nam

Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Việt Nam

Email In PDF.


ĐẶT NỀN MÓNG NHÀ DÒNG TẠI VIỆT NAM

Năm 1959, Cha Acquistapace, Giám Đốc viện Mồ Côi Sa-lê-diêng tại Gò Vấp đã tiếp xúc với các Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Hong Kong và xin các chị nhận một số ơn gọi vào trong Tu Hội, vì Mẹ Bề trên Tổng quyền Ersilia Canta (người Ý) đã uỷ thác công cuộc truyền giáo Sa-lê-diêng tại Việt Nam cho Tỉnh Dòng Hong Kong. Năm 1960, Mẹ Teresa Merlo - Giám Tỉnh Thái Lan và Mẹ Caterina Moore - Giám Tỉnh Hong Kong đã có cuộc viếng thăm đầu tiên đến Việt Nam, khởi đầu cho những cuộc thăm viếng sau đó.

Với phép của Đức Thánh Cha Gioan XXIII và sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn Phaolo Nguyễn Văn Bình, ngày 28 tháng 5 năm 1961, các FMA truyền giáo đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, các chị thuê một nửa biệt thự của một gia đình người Pháp tại Chợ Lớn, đường Phạm Văn Chí. Tại đây, các chị có những sinh hoạt như Khánh Lễ Viện, dạy Giáo Lý, dạy học tại trường giáo xứ Bình Tây. Cộng đoàn trực thuộc tỉnh dòng Hong Kong. Do khó khăn về ngôn ngữ, mọi sinh hoạt tông đồ và giáo dục của các chị đều có sự trợ giúp của các đệ tử và các anh em Sa-lê-diêng.

DÒNG THỜI GIAN VÀ NHỮNG BƯỚC TIẾN

Chúa Quan Phòng đã định liệu mọi sự. Năm 1963, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã muốn thống nhất các chủng viện trong một địa điểm duy nhất của Giáo Phận, do đó Tiểu chủng viện của Địa Phận Vinh toạ lạc tại Tam Hà được rao bán, và tỉnh dòng FMA Hong Kong đã mua cơ sở này.

Ngày 13 tháng 03 năm 1963, một số đệ tử và năm nữ tu truyền giáo (Sr. Rosa Zoller - Đức, Sr. Soccorro – Trung Quốc, Sr. Olivia Sadaya - Philippine, Sr. Anna Persico và Sr. Elena – Ý) đã chuyển từ Bình Tây về cơ sở mới tại Tam Hà, Thủ Đức.

Với cơ sở rộng rãi, ổn định các chị khởi đầu nhiều công cuộc mang đặc nét Sa-lê-diêng như sinh hoạt Nguyện xá, trường Tiểu học, Mẫu giáo và nhất là Đệ tử viện. Năm 1967, với sự trợ giúp của chính phủ Ý, “Il giardino Lina” – cơ sở trường học được khánh thành, mở ra những sinh hoạt mới là trường trung học và hướng nghiệp, phục vụ trực tiếp hơn cho thanh thiếu nữ.

Năm 1967 còn mang một dấu ấn là sự trở về của hai nữ tu Việt Nam đầu tiên sau thời gian đào tạo ở Hong Kong. Sau đó, mỗi năm số nhân sự tăng dần do các chị em hoàn tất thời kỳ đào luyện tại Ý. Với sự chúc lành của Thiên Chúa, các công cuộc tiến triển tốt đẹp và mang nhiều hoa trái. Năm 1973, cộng đoàn mới được mở tại Thanh Đa (Sài Gòn) dưới tước hiệu “Regina della Pace”.

Năm 1975 thống nhất Việt Nam, các vị truyền giáo trở về nước. Tại Việt Nam lúc này còn 16 chị em vẫn trung thành ở lại. Không được dạy học, các chị hoà nhập vào đời sống của người dân trong những công việc lao động như làm ruộng, làm thuê, trồng rau muống, kéo sợi, khâu nón, làm miến…Cuộc sống khó khăn nhưng không làm tắt đi niềm vui và niềm hy vọng; hàng tuần, các chị em vẫn duy trì sinh hoạt Nguyện xá, dạy giáo lý với hình thức vui tươi, năng động mặc dù nhiều lúc bị cấm đoán.

Từ năm 1990, tình hình xã hội mở rộng hơn. Tu Hội tại Việt Nam nhờ đó có sự phát triển và củng cố ngày càng vững mạnh hơn. Số nhân sự và số điểm hịên diện gia tăng. Chú tâm tới những dấu chỉ thời đại và hướng dẫn của Thần Khí, trong đường hướng hoạt động của Trung Ương, Á Tỉnh Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam (thành lập 2003) đang từng bước đồng hành và dấn thân cho những nhu cầu mới của người trẻ hôm nay.