calendar 17/02/2024

Lắng và lặng với Lời: Chúa Nhật I Mùa Chay năm B  • Lời Chúa: St 9,8-15; Tv 24; 1Pr 3,18-22; Mc 1,12-15

Khi ấy, Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”.

(Bản dịch của Ủy ban Phụng tự - HĐGM Việt Nam năm 1973)

  • Suy niệm: THỜI GIỜ ĐÃ MÃN

Trong nghi thức Thánh Tẩy cho người lớn, ở cuối phần làm phép nước, có lời nguyện như sau “Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa cho sức mạnh Chúa Thánh Thần, nhờ Con Chúa, xuống trên giếng đầy nước này, để khi mọi người, nhờ Bí tích Rửa tội, đã được an táng cùng Chúa Kitô hầu chết cho tội, thì cũng được Phục sinh với Người trong sự sống”. Những lời này cho thấy, nhờ mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, bí tích Thánh Tẩy trở thành bước ngoặt đưa con người từ sự chết trong tội lỗi đến sự sống trong ân thánh. Trải dài lịch sử cứu độ là hành trình chuẩn bị cho hồng ân nhưng không và quý giá này. Mỗi biến cố, sự kiện đều minh chứng niềm xác tín của vịnh gia: “Chúa nhân hậu và công minh… Ngài dạy cho tội nhân hay đường lối; Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh” (Tv 24,8-9).

Thật vậy, vào thời ông Nôe, biến cố lụt đại hồng thủy đã thanh tẩy nhân loại lỗi tội nhưng cũng mở ra một giao ước mới giữa Thiên Chúa và  muôn loài thụ tạo: “Ta sẽ đặt trên trời một cái mống, và nó sẽ là dấu chỉ giao ước giữa Ta với trái đất. Khi Ta quy tụ mây lại trên trời, mống sẽ xuất hiện trên mây, và Ta sẽ nhớ lại giao ước đã ký kết giữa Ta với các ngươi và mọi sinh vật, và không khi nào nước lụt tiêu diệt mọi loài như thế nữa!” (St 9,13-15). Dòng nước cuồng nộ dâng lên và nguồn mưa xối xả tuôn xuống để nhấn chìm, cuốn trôi và hủy diệt, nhờ ánh sáng của lòng xót thương, đã trở thành những hạt nước phản chiếu tình yêu Chúa, đã trở thành sắc cầu vồng tràn đầy hy vọng.

Trong thời gian Con Thiên Chúa ở thế gian, dưới tác động của Thánh Thần, hoang địa cằn cỗi với mưu chước cám dỗ của Satan cũng không ngăn cản Đức Giêsu bước vào và ở lại suốt bốn mươi đêm ngày. Như “Người Con yêu dấu” hết lòng sống theo Ý Cha (x.Mc 1,12), Đức Giêsu đã làm cho thời gian bốn mươi ngày chay tịnh trở thành “thời Thiên Chúa thi ân, ngày Thiên Chúa cứu độ” (2Cr 6,2). Đồng thời, như Ađam mới, Đức Giêsu làm cho hoang địa khô cằn trở về với khung cảnh nguyên thủy, khi con người sống trong sự hòa hợp với muôn “dã thú” và “thiên thần” (Mc 1,13). Thiên đường đã mất được phục hồi nhờ hy tế đời sống của Con Thiên Chúa. Bước đường tự do được khai mở nhờ những bước chân vượt băng sa mạc của Đấng là “Con Người” đích thực.

Người tín hữu hôm nay, trong ân sủng của Thánh thần, cũng nhận được một Phép Rửa “không phải chỉ rửa sạch thân xác, mà còn là lời cầu xin Thiên Chúa ban cho một lương tâm ngay thẳng, nhờ sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Ðấng ngự bên hữu Thiên Chúa” (1Pr 3,21-22). Sống hành trình Mùa Chay thánh theo mẫu gương và sự đồng hành Con Thiên Chúa, con người được mời gọi canh tân không ngừng nỗ lực “hoán cải và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15), cụ thể qua việc thực thi những cam kết của giao ước Phép Rửa.

Lạy Chúa Giê-su,

được ghi ấn bằng dầu thánh,

chúng con được tham dự vào chức vương đế, tư tế, và ngôn sứ của Chúa.

Với áo trắng tinh tuyền,

chúng con được nhắc nhớ về đời sống mới đã được lãnh nhận và phải luôn gìn giữ.

Qua ánh nến sáng ngời,

chúng con được mời gọi sống như con cái ánh sáng

để tiếp tục làm lan tỏa ánh sáng của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã thánh hiến chúng con trong Phép Thánh Tẩy

một lần duy nhất trong đời,

xin cho mỗi Mùa Chay thánh

là một lần chúng con canh tân nỗ lực sống thánh

với cõi lòng phục thiện và tinh thần hướng thiên theo các giá trị Tin Mừng. Amen!

Sr. Maria Võ Diễm Trinh, FMA