img-detail
calendar 30/01/2024

Phụng vụ lễ Don Bosco 2024

Download Kinh chiều I

Download Dẫn lễ

Download Kinh sáng

Download PowerPoint Kinh sáng


KINH CHIỀU I LỄ DON BOSCO

 

1.Dẫn:

Trong đời sống các thánh, Thiên Chúa tỏ cho chúng ta thấy sự hiện diện và dung nhan của Ngài. Qua các thánh, chính Thiên Chúa nói với chúng ta” (HL 45)

Cộng đoàn phụng vụ kính mến!

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo Hội, cách riêng với đại gia đình Saledieng, hôm nay chúng ta hân hoan mừng lễ Cha Thánh Gioan Bosco. Đấng sáng lập Hội Dòng chúng ta.

Dịp mừng kính Cha Thánh cũng là thời điểm thuận tiện để chúng ta cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu thương và lòng thành tín của Ngài luôn đong đầy và trải dài trong suốt dòng lịch sử của Hội Dòng chúng ta.

Đây cũng là giây phút chúng ta hướng về Cha Thánh Gioan Bosco để nghiệm sâu hơn nữa sự dẫn dắt quan phòng của Chúa trên cuộc đời Cha Thánh, khởi đi từ những bước đầu rất nhỏ và kể cả những chi tiết chưa được sáng tỏ như ngài đã thấy trong giấc mơ 9 tuổi để rồi với lòng tín thác, quảng đại, ngài dâng hiến đời mình, trở nên khí cụ trong tay Chúa hầu mang lại lợi ích cho phần rỗi linh hồn người trẻ.

Đây cũng là cơ hội giúp chúng ta canh tân đời sống, để như Cha Thánh, chúng ta cũng  mềm dẻo trước Thánh Ý Chúa và quảng đại hiến dâng trọn vẹn đời mình cho giới trẻ, nhờ đó kế hoạch của Chúa được thành toàn.

Với tất cả những tâm tình trên và với lòng khao khát cùng nhau và cùng người trẻ viết tiếp giấc mơ của Cha Thánh, chúng ta cùng hiệp dâng kinh nguyện chiều nay.

 

2. Hát thánh thi: Don Bosco của thanh thiếu niên – 495 DKĐC

 

3. Thánh vịnh:

Ø  Thánh vịnh 112:

ĐC 1:   Chúa đã nâng ngài lên từ cát bụi

và đã ban cho ngài địa vị giữa những người vĩ đại của Dân Chúa.

Hỡi tôi tớ CHÚA, hãy dâng lời ca ngợi,

nào ca ngợi danh thánh CHÚA đi!

 

Chúc tụng danh thánh CHÚA,

tự giờ đây cho đến mãi muôn đời! *

Ca ngợi danh thánh CHÚA,

từ rạng đông tới lúc chiều tà!

 

CHÚA siêu việt trên hết mọi dân,

vinh quang Người vượt xa trời cao thẳm. *

Ai sánh tày THƯỢNG ĐẾ Chúa ta, Đấng ngự chốn cao vời,

cúi xuống để nhìn xem bầu trời trái đất?

 

 Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,

ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro, *

đặt ngồi chung với hàng quyền quý, hàng quyền quý dân Người.

 

Người làm cho đàn bà son sẻ

thành mẹ đông con, vui cửa vui nhà.

 

Ø  Thánh vịnh 145:

ĐC 2:   Nơi Ngài, Chúa đã ban bánh cho người đói,

ban người cha cho trẻ mồ côi,

và ban người bạn cho giới trẻ.

 

Ca tụng CHÚA đi, hồn tôi hỡi! *

Suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa,

sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời.

 

Đừng tin tưởng nơi hàng quyền thế,

nơi người phàm chẳng cứu nổi ai. *

Họ tắt hơi là trở về cát bụi,

dự định bao điều: ngày ấy tiêu tan.

 

Phúc thay người được Chúa Trời nhà Gia-cóp phù hộ

và cậy trông CHÚA, Thiên Chúa họ thờ. *

Người là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi

cùng muôn loài trong đó.

 

Người là Đấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời,

xử công minh cho người bị áp bức,

ban lương thực cho kẻ đói ăn.

 

Chúa giải phóng những ai tù tội,

Chúa mở mắt cho kẻ mù lòa. *

Chúa cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên,

Chúa yêu chuộng những người công chính.

 

Chúa phù trợ những khách ngoại kiều, *

Người nâng đỡ cô nhi quả phụ,

nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân.

 

Chúa nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở,

Xi-on hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời.

 

Ø  Thánh ca Ep 1, 3-10

ĐC 3:   Trong Giáo Hội, Chúa đã nâng ngài lên

để chúc tụng và tôn vinh ân sủng Chúa,

và mặc khải tình yêu của Người cho giới trẻ.

 

Chúc tụng Thiên Chúa

là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta

 

Trong Đức Ki-tô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc

Cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.

 

Trong Đức Ki-tô,

Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ.

 

Để trước thánh nhan Người,

Ta trở nên tinh tuyền thánh thiện,

Nhờ tình thương của Người.

 

Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người,

Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử

nhờ đức Giê-su Ki-tô.

 

Để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời*

ân sủng người ban tặng cho ta

trong Thánh Tử yêu dấu.

 

Trong Thánh Tử, nhờ máu Thánh Tử đổ ra

chúng ta được cứu chuộc, *

được thứ tha tội lỗi

theo lượng ân sủng rất phong phú của Người.

 

Ân sủng này, Thiên Chúa đã rộng ban cho ta

cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu.

 

Người cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu: *

thiên ý này là kế hoạch yêu thương

Người đã định từ trước trong Đức Ki-tô.

 

Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn *

là quy tụ muôn loài trong trời đất

dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-tô.

 

4. Lời Chúa: Ed 34, 11-12. 15-16

 Quả thật, ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này: Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày nó ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt.

Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng. Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh;con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.

5. Suy niệm:

a.     Giấc mơ của Thiên Chúa cho con người:

Thiên Chúa có một giấc mơ lớn cho nhân loại và cho mỗi người chúng ta. Giấc mơ ấy không thay đổi theo thời gian, không bị lệ thuộc bởi bất cứ yếu tố nào, dẫu cho những biến cố của cuộc đời lúc thăng lúc trầm. Giấc mơ của Thiên Chúa  là con người được yêu thương và được hạnh phúc.

Điều đáng tiếc là con người đã sử dụng tặng phẩm cao quý là sự tự do để xa rời Thiên Chúa. Bước chọn sai lầm này đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, không vì thế mà kế hoạch của Thiên Chúa bị phá hủy: “ở đâu tội lỗi lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20). Ngay lập tức, lời hứa cứu độ được ban cho nhân loại. Thiên Chúa có 1 kế hoạch và Ngài vẫn tiếp tục ước mơ và hy vọng sự hoán cải của con người.

Qua dòng thời gian, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương, kiên nhẫn giáo dục và không ngừng ngỏ cho con người biết dung mạo yêu thương và ước muốn của Ngài: “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho người lòng xót thương” (Gr 31,3); “Trước mắt Ta, con thật là quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương” (Is 43,4).

Bằng mọi cách, Thiên Chúa đưa dẫn con người về với Ngài là nguồn hạnh phúc đích thực. Đỉnh cao kế hoạch của Thiên Chúa được cụ thể và thành toàn qua việc Ngài sai chính Con Một đến cứu độ nhân loại. Chúa Giê-su Ki-tô đã nhiều lần mặc khải cho nhân loại biết Thiên Chúa là Tình Yêu và Ngài chính là Mục Tử Nhân Lành mà sách ngôn sứ Edekiel đã tiên báo: “Tôi chính là mục tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên.” (Ga 10,11), “Tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10). Vì tình yêu nhưng không dành cho nhân loại, Chúa Giê-su đã tự hiến làm giá chuộc muôn người. Cái chết trên thập giá là minh chứng hùng hồn, là nguồn mạch tuôn tràn sự sống.

Như thế, con người đạt đến tự do, hạnh phúc thật khi sống trong trong tình thân nghĩa thiết với Chúa, khi khao khát hạnh phúc của con người được hòa hợp với Thánh Ý Chúa.

Cha Thánh Gioan Bosco là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Khi nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, ngài đã sẵn sàng vâng phục, mềm dẻo trước Thánh Ý Thiên Chúa. Để rồi, giấc mơ không chỉ là giấc mơ nhưng giấc mơ ấy đã “quyết định toàn bộ lối sống và suy nghĩ của Don Bosco; và đặc biệt, cách cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của mỗi người và trong lịch sử thế giới.” (Hoa thiêng 2024)

Và cũng từ đó, “mỗi chọn lựa của Don Bosco đều qui hướng để thực thi kế hoạch của Thiên Chúa. Vì vậy, không có chọn lựa nào đối với Don Bosco là hời hợt hay tầm thườngtất cả là một sự đáp trả cách mạnh mẽ tiếng gọi của Thiên Chúa, một sự lựa chọn, một con đường, một chương trình sống được Don Bosco thực hiện cách tiệm tiến và sống cách triệt để. (Hoa thiêng 2024).

(nghỉ 1 phút)

Cũng vậy, Thiên Chúa đã có một giấc mơ cho từng người chúng ta, cho từng người trẻ, một kế hoạch tốt lành, là điều Thiên Chúa mong muốn và được chính Ngài “thiết kế” phù hợp cho chúng ta (Hoa thiêng 2024). Xin cho mỗi người Saledieng cũng như từng đối tượng tông đồ được trao phó cũng tìm ra và hạnh phúc khi sống ơn gọi của mình và như Cha Thánh Bosco, chúng ta biết nỗ lực cộng tác với ân sủng của Chúa để giấc mơ của Chúa được thành toàn trong thế giới và trong đời sống mỗi người chúng ta.

 

Hát:  GIA NGHIỆP ĐỜI CON (câu 1,4)
ĐK. Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con, là tình yêu cho con ủ ấp, là ước mơ con thơ đi tìm, là niềm tin cho con luôn vững lòng chờ mong.
1. Xin dạy con đường nẻo Ngài, xin dìu con từng bước đi, qua ngàn gian khổ có Chúa bên con sợ chi. Vì tình thương Chúa luôn đổ tràn, dẫu muôn ngàn điều gian nan thì đời con vui bước trong bình an giữa những bao lầm than.
4. Đây đời con là của Ngài, do tình yêu Ngài phát sinh, với mạng sống này chính Chúa tác tạo, cho Chúa. Và lòng con ước giao hẹn thề, mãi thuộc về một mình Chúa, tràn niềm vui con hát vang bài ca chính Chúa gia nghiệp con.

 

b.     Cùng người trẻ kiến tạo ước mơ

Trong giấc mơ chín tuổi, cậu bé Gioan Bosco được trao phó một nhiệm vụ biến “sói thành chiên”.

Để cùng người trẻ kiến tạo nên ước mơ mà Thiên Chúa đã có những giấc mơ trên cuộc đời của họ không phải chuyện dễ dàng. Với thời đại hôm nay, người trẻ đang phải đối diện với những khủng hoảng và bạo lực của không gian mạng làm thao túng tâm lý và tinh thần của chúng ta bằng lời nói hay những tư tưởng lệch lạc. Lại nữa, chúng ta cũng đang sống trong một xã hội quên đi giá trị cao quý của lòng nhân ái, loại trừ những người nhỏ bé nghèo hèn. Hơn nữa, những khó khăn đã, đang và còn đe dọa con người làm cho cuộc sống trở nên càng ngày càng khó khăn và bấp bênh hơn.

Tạ ơn Chúa vì những cánh cửa do ích kỷ của con người thì Chúa lại mở cho chúng con những cánh của của hy vọng. Như trong giấc mơ, Đức Mẹ đã chỉ cho Gioan Bosco những phương thế và đây cũng chính là những cánh của mà Chúa mở ra cho từng người chúng ta:

 

ü  Hãy nhìn:

“Hãy nhìn” là lời mời gọi dẫn chúng ta ra khỏi bản thân mình, mở ra và đi đến  một  chân trời mới, để lãnh hội một điều gì đó vượt quá tầm nhìn và sức tưởng tượng riêng của mỗi người. Sau khi thụ phong linh mục, Don Bosco đã không ở trong vùng an toàn của bản thân, nhưng ngài đã đi vào thực tế của xã hội lúc bấy giờ và nhìn thấy những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được chăm sóc, hoặc tự mình phải lao vào đời để giành giật từng miếng ăn, những công việc không phù hợp với lứa tuổi …Don Bosco hiểu nỗi khốn khổ và nhu cầu của các em và tìm cách đáp ứng. Khi đến với Don Bosco, các em không chỉ có bánh ăn mà còn có cả Thiên Đàng, vì được ngài giáo dục cách toàn diện để trở thành một Kitô hữu tốt và công dân lương thiện.

ü   “Hãy học hỏi”

Như trong lời bình giải hoa thiêng năm 2024, Cha Bề Trên Cả đã nói “…bởi vì chúng ta cần sự đơn sơ, khiêm tốn để đối diện với quá nhiều kiêu ngạo, chúng ta cần sức mạnh để đối diện với những điều mà chúng ta cần đương đầu trong cuộc sống, và chúng ta cần sự kiên cường, là khả năng phục hồi, đó là khả năng không để mình bị nản lòng, không để cánh tay buông xuôi như dấu hiệu cho thấy mình bất lực và không thể làm gì được.”. Với nỗ lực không ngừng, cho dù đối diện với muôn vàn khó khăn hay thử thách, Don Bosco vẫn luôn xác tín vững mạnh Vì các con, cha học hỏi; vì các con, cha làm việc; vì các con, cha sống; và vì các con, cha sẵn sàng hiến dâng cả mạng sống  mình.”

ü  Tính ưu việt của ân sủng

Nhìn lại hành trình cuộc đời của Don Bosco, ngài đã trải qua biết bao thăng trầm: Từ thời thơ ấu, cậu bé Gioan Bosco đã mất cha năm mới lên 2, thủa niên thiếu khi muốn vuông tròn ước mơ trở thành linh mục, Gioan Bosco đã phải vượt qua nhiều khó khăn cản trở như sự chế giễu và khinh khi của anh Anton để có thể tiếp tục con đường học vấn của mình, Gioan Bosco đã phải rất can đảm để thắng vượt. Rồi biết bao những khó khăn, chống đối mà Cha Thánh đã gặp phải trong việc hình thành nguyện xá. Lúc ấy, việc tìm kiếm cho các thanh thiếu niên của Cha một môi trường rộng rãi, riêng tư hơn để sinh hoạt với nhau quả là không dễ chút nào. Don Bosco và các bạn trẻ đã phải tìm kiếm trong vòng 5 năm trời với biết bao nhọc nhằn và khó khăn.  Khi đồng hành với người trẻ, ngài đã giúp các em vươn xa hơn, đụng chạm đến một Thiên Chúa luôn hằng quan phòng, yêu thương chăm sóc như chính Ngài đã xác tín: “Tôi tận hiến đời mình cho sự thiện của giới trẻ. Nhưng tôi không xa rời con đường mà Chúa quan Phòng đã vạch ra cho tôi”. 

ü  Hãy kiên nhẫn

Trong vai trò là một nhà giáo dục, chúng ta cần khám phá ra những gì người trẻ đang mang trong mình, những nỗi thao thức và cả những băn khoăn, lo lắng mà các em chưa được khỏa lấp bằng sự lắng nghe, sẻ chia và yêu thương từ nhà giáo dục. Tất cả những điều này, đòi nhà giáo dục hiệp hành, cần bước đi cùng và chờ đợi các em với lòng kiên nhẫn và không nóng vội.

Lạy Chúa, như Cha Thánh Gioan Bosco, chúng con cũng được mời gọi mở con tim, dang rộng đôi tay, cùng với đôi chân bước nhanh, để hòa mình vào thế giời người trẻ, nhận ra sự hiện diện của Chúa đang ẩn mình nơi họ. Xin cho chúng con cũng biết thưa tiếng “xin vâng” cam kết phục vụ cho các trẻ nghèo: “Tôi tận hiến đời mình cho sự thiện của giới trẻ. Nhưng tôi không xa rời con đường mà Chúa quan Phòng đã vạch ra cho tôi”. Xin cho chúng con cũng cam kết để dấn thân cho người trẻ nghèo và bị bỏ rơi. Cùng họ kiến tạo nên những giấc mơ Thiên Chúa đã mơ ước trên cuộc đời họ.

 

6. Xướng đáp:

         Chúa yêu thương người

*            Và ban cho người mọi danh dự:

X            Ngài mặc cho người mọi vinh quang *

 

7. TCTM:

Mỗi hơi thở và mọi sức lực của con,

Đều dành cho việc phục vụ thanh thiếu niên.

 

8. Magnificat: Hồn tôi ngợi khen – 339 DKĐC

9. Kinh Lạy Cha:

10. Lời cầu: Sách Phụng vụ giờ kinh Salesien.

11. Lời nguyện kết: Sách Phụng vụ giờ kinh Salesien

 

 ***

 

KINH SÁNG

LỄ DON BOSCO 31/1/2024

CHỦ ĐỀ: DON BOSCO - CHA CỦA THIẾU NIÊN NGHÈO

 

    TVGĐ: Trong ngày lễ Thánh Gioan Bosco,

             chúng ta hãy chúc tụng Thiên Chúa chúng ta.

    Dẫn:

Cộng đoàn phụng vụ thân mến!

Hiệp cùng toàn thể các thành viên trong đại gia đình Saledieng, chúng ta hân hoan mừng lễ Cha Thánh Gioan Bosco: cha - thầy - bạn của thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi.

Mừng lễ Cha thánh, chúng ta được mời gọi đi ngược dòng lịch sử, để tái khám phá và họa lại cách sống động dung mạo vị mục tử nơi Cha Thánh Gioan Bosco với châm ngôn sống Damihi Animas Cetera Tole – Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi. Tinh thần ấy phát xuất từ chính đức ái của Chúa Kitô vị mục tử nhân lành. Cha Thánh Gioan Bosco đã để cho mình được đam mê cứu rỗi của Chúa Kitô thôi thúc, ngài đã hiến thân không tiếc xót cho phần rỗi người trẻ. Để rồi chính tinh thần ấy đã thúc bách và giúp Don Bosco dám biến giấc mơ trở thành hiện thực khi trở nên người mang trong mình một trái tim biến “ sói” thành “ chiên”.

Lựa chọn và sống cho người trẻ là hạnh phúc và cũng là kế hoạch đời sống của Cha Thánh Gioan Bosco Chỉ cần biết các con là người trẻ, đủ để cha yêu thương các con”. Qua lời bầu cử của Cha Thánh Gioan Bosco, xin Chúa thương chúc lành cho ước nguyện bước theo Chúa của chúng ta với lối đường nên thánh sống vì người trẻ nghèo và bị bỏ rơi.

Gói gọn những tâm tình và ước nguyện trên, chúng ta cùng hiệp dâng kinh nguyện sáng nay.

    Thánh Thi: Don Bosco của niên thiếu - 495 DKĐC

    Ca Vịnh:

      Thánh vịnh 62:

Tv 62 (63),2-9

Tâm hồn khao khát Chúa

Kẻ từ bỏ những công việc tối tăm mờ ám, ấy là người tỉnh thức chờ mong Chúa.

ĐC

Lạy Chúa tổ phụ con, xin dâng lên Chúa vinh quang và chúc tụng,

vì Chúa đã ban cho con sự khôn ngoan, lòng khiêm nhường và sức mạnh

 

Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,

ngay từ rạng đông, con tìm kiếm Chúa.

Linh hồn con đã khát khao Ngài,

tấm thân này mòn mỏi đợi trông, *
như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

 

Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,

để thấy uy lực và vinh quang của Ngài. *

Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,

miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

 

Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng,

và giơ tay cầu khẩn danh Ngài. *

 

Lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc,

môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

 

Con tưởng nhớ Chúa trên giường ngủ,

suốt năm canh thầm thĩ với Ngài. *

Quả thật Ngài đã thương trợ giúp,

nương bóng Ngài, con hớn hở reo vui.

 

Trót cả tâm tình, con cùng Ngài gắn bó,

giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì.

 

 

      Thánh ca Đanien: hát

Tc Đn 3,57-88.56

Muôn loài muôn vật hãy ca ngợi Chúa

Nào ca ngợi Chúa đi, hỡi những ai hằng kính sợ Người (Kh 19,5).

ĐC

Hãy chúc tụng Chúa với nhảy múa

Hãy chúc tụng Ngài với đàn lục huyền cầm, Halleluia

 

      Thánh vịnh 149:

Tv 149

Các tín hữu khải hoàn vinh hiển

Hỡi con cái của Giáo Hội, tức là những thành phần của dân mới, hãy vui mừng vì được Đức Kitô làm Vua hiển trị (Hê-xi-ki-ô).

ĐC

Chúa ban cho ngài đầy tràn niềm vui ở trước tôn nhan Chúa

và ngài công bố những chúc lành của Chúa cho thanh thiếu niên

 

Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,

ngợi khen Người trong cộng đoàn những kẻ hiếu trung !

Hỡi Ít-ra-en, nào hoan hỷ,

vì có Chúa là Đấng tạo thành ngươi. *
Con cái Xi-on, hãy nhảy mừng,
vì được Chúa làm Vua hiển trị.

 

Mừng Thánh Danh, nào dâng điệu vũ,

nhịp trống hoạ đàn theo khúc hoan ca. *

Bởi vì Chúa mến chuộng dân Người,

ban cho kẻ nghèo hèn được vẻ vang chiến thắng.

 

Kẻ hiếu trung hãy vui mừng rạng rỡ,

nào phủ phục mà cất tiếng reo hò, *

miệng vang lời tán dương Thiên Chúa,

thanh gươm hai lưỡi, cầm chắc trong tay.

 

Để trả thù muôn nước

và trừng trị chư dân,

để xiềng chân vua chúa

và xích cổ vương hầu,

 

để thi hành án phạt

Chúa đã viết từ xưa.
Đó là niềm vinh dự
cho mọi kẻ trung hiếu với Người.

 

      Lời Chúa:  Mt 18, 1-6.

Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giêsu rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?”. Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo : “Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời . “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. “Còn ai tiếp đón một em nhỏ q như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn.

    Người trẻ trong trái tim của Don Bosco

Chỉ cần biết các con là người trẻ, đủ để cha yêu thương các con”.

Lựa chọn và sống cho người trẻ là hạnh phúc của Don Bosco và cũng là kế hoạch đời sống của Ngài. Với trái tim bao la rộng lớn, Don Bosco đã dâng hiến cả đời sống cho Thiên Chúa và sẵn sàng tiêu hao để phục vụ cho giới trẻ, đặc biệt là trẻ nghèo và bị bỏ rơi.

Tinh thần Tin Mừng của Chúa Giêsu trong việc trở nên như trẻ nhỏ và đón tiếp các em, đã được Don Bosco họa lại cách sống động qua chính đời sống và những chọn lựa của ngài. Nhờ có kinh nghiệm về sự hướng dẫn đồng hành của Thiên Chúa, Don Bosco đã sở đắc nghệ thuật đồng hành với các trẻ của ngài. Ngài nhìn thấy nơi những người trẻ Chúa gửi đến là hình ảnh của Thiên Chúa, ngài đã biết cách đưa ra, đề xuất những việc thiện và làm cho nó lớn lên trong lòng các thanh thiếu niên. Một Đaminh Savio, một Besuco hay Michel Magon đã tìm ra cho mình một lối đường nên thánh qua sự hướng dẫn của Don Bosco.

Ngài xác tín chính ngài được mời gọi tham dự vào kế hoạch của Thiên Chúa, nên tình yêu mục tử của ngài được diễn tả qua việc đặt Thiên Chúa vào chỗ tối thượng và hướng mục tiêu giáo dục đến việc hướng dẫn người trẻ sống tròn đầy ơn gọi làm người theo khuôn mẫu Đức Giêsu và tận hiến hoàn toàn cho phần rỗi của chúng “ Cha nguyện hứa với các con, cho đến hơi thở cuối cùng Cha vẫn sống cho giới trẻ nghèo của Cha” .

Don Bosco cũng đã hết lòng trao ban cho người trẻ tình yêu phụ tử, để ngang qua tình thương mến ngài dành cho các em, các em sẽ cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa Cha. Chính điều này đã giúp Don Bosco từng bước chinh phục cõi lòng và toàn bộ con người của các thanh thiếu niên, ngay cả với những em xem ra khó bảo, khó chấp nhận.

Bí quyết giáo dục của Don Bosco chính là: “Dùng lòng tốt mà xoa dịu các tâm hồn, khám phá ra cái tốt nơi mỗi em, làm cho nó tỏa sáng và dẫn chúng đến với Thiên Chúa. Trẻ phải được yêu, nhưng không chỉ có thế, mà chúng còn phải nhận ra chúng được yêu… Các bề trên phải yêu thích những gì thanh thiếu niên yêu thích, rồi chúng sẽ thích những gì bề trên thích. Có như thế bề trên mới bớt những gánh nặng”

Don Bosco đã cho mỗi người Saledieng chúng ta thêm xác tín: Tình yêu luôn là dòng điện lưu hành giữa thanh thiếu niên và nhà giáo dục. Với tình yêu, những chú “sói” sẽ trở nên ngoan thuần, chúng sẽ cởi mở, giãi bày những ưu tư, phiền muộn, ngay cả những lầm lỗi của mình. Chính nhờ có tình yêu mà nhà giáo dục sẵn sàng đón nhận mọi lao nhọc, kể cả sự vô ơn, quấy phá, thiếu sót, ngỗ nghịch của thanh thiếu niên. Có như thế, các em sẽ trở nên những con chiên nép mình trong lòng người mục tử là các nhà giáo dục. (ngưng 1 phút)

    Lạy Chúa, như xưa Chúa đã ném lửa xuống thế gian và Người những mong lửa ấy cháy bùng lên. Giờ đây, chúng con những người con của Cha Thánh Gioan Bosco, ước muốn được tiếp bước cùng cha Thánh trên con đường đưa dẫn những người trẻ đến với Chúa, xin thắp lên ngọn lửa mà Chúa đã khơi lên trong lòng mỗi người chúng con, ngon lửa của tình yêu, ngọn lửa của niềm hy vọng vào cánh đồng Chúa đã và đang mở ra cho chúng con.

 Nghe hát: Don Bosco Cha -Thầy - Bạn ( mp3)

     Người trẻ là món quà Chúa ân ban cho mỗi người Salêdiêng

 Don Juan E. Vecchi đã từng nói đến tầm quan trọng của món quà vô giá là những người trẻ mà Chúa đã và đang ban tặng cho chúng ta người trẻ như một món quà, như tài sản của chúng ta, chính chúng sẽ rao giảng Tin mừng cho chúng ta và giúp chúng ta sống Phúc Âm cách  thực sự theo phong cách của đoàn sủng Salesien”.

Hay như lời nhắn nhủ của Cha Bề Trên cả Angel Fernandez Artime trong hoa thiêng năm 2015 Những người trẻ nam cũng như nữ, đặc biệt những em nghèo khổ nhất, túng quẫn nhất, chính các em sẽ cứu chúng ta. Các em sẽ giúp chúng ta thoát khỏi lối sống đơn điệu nhạt nhẽo hằng ngày, thoát bỏ sự vô cảm, sự sợ sệt mà chúng ta thường có khi chỉ để tâm kiếm tìm sự thảnh thơi an toàn cho chính mình, chứ không biết mở rộng con tim, mở to đôi tai, mở toang tâm trí để làm những công việc mà Chúa Thánh Thần sai bảo.

Chính điều này cũng nhắc nhớ chúng ta về tâm tình của Don Bosco khi nghĩ về “giấc mơ chín tuổi” - Một giấc mơ kiến tạo ước mơ. Giấc mơ ấy đã từng bước được hiện thực hóa qua chính sự tin tưởng, phó thác và sự dấn thân không biết mỏi mệt của người Cha - người thầy -người bạn của thanh thiếu niên nghèo. Như xưa Don Bosco nhận Mẹ Maria là Mẹ và là Bà giáo và đón nhận những lời Mẹ nhắn nhủ, ngày nay chúng ta cũng được mời gọi tiếp tục hiện thực hóa và làm cho lời của Mẹ tiếp tục vang vọng trong ta để qua cách thc hiện diện và đồng hành của mình, mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ, làm sáng lên dung mạo mục tử của Chúa Giêsu và cõi lòng ân cần từ mẫu của Mẹ Maria Phù Hộ ở nơi những người trẻ mà Chúa đã và đang tín nhiệm trao phó cho chúng ta. Vì thế, chúng ta được mời gọi:

   “Hãy nhìn! Thật quan trọng đối với chúng ta là việc học biết cách nhìn, và thật là sai phạm nghiêm trọng khi chúng ta không “nhìn thấy” người trẻ trong hoàn cảnh thực tế của họ, về những gì họ là.

   “Hãy học hỏi” để trở nên khiêm tốn, mạnh mẽ và kiên cường, bởi vì chúng ta sẽ cần sự đơn sơ khiêm hạ khi đối diện với kiêu ngạo. Cần sức mạnh khi phải đương đầu với cuộc sống. kiên cường sẽ là khả năng phục hồi của chúng ta.

   “Hãy kiên nhẫn” kiên nhẫn để dành thời gian cho mọi sự và để Thiên Chúa là chính Ngài.

      Lạy Chúa, chúng con dâng lên Chúa những khát vọng, những ước muốn và cả những quyết tâm của mỗi người chúng con khi hướng nhìn về cánh đồng sứ mệnh. Chúng con biết rằng, với sức mình, chúng con sẽ chẳng làm được gì, nhưng tin tưởng vào ơn Chúa qua lời bầu cử của Cha Thánh Gioan Bosco, chúng con can trường tiến bước hướng về phía trước. Để như Cha Thánh Gioan Bosco đã từng nguyện hứa cùng người trẻ, chúng con cũng ước muốn được sống trọn lời hứa với niềm xác tín: “Cho đến hơi thở cuối cùng, chúng con muốn sống cho giới trẻ nghèo.”

Xướng đáp:

  Chúa là Mục Tử con,

    *con không thiếu thốn chi

X    Ngài ban cho con đồng cỏ xanh tươi để con nghỉ ngơi. *

    Thánh ca Tin Mừng:

ĐC: Phúc thay ai hiền lành,

       vì họ sẽ được Đất hứa làm gia nghiệp.

       Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,

       vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa

Benedictus: Chúc tụng Chúa 8 - 42 DKĐC

    Lời cầu:

Chúng ta hãy chúc tụng Thiên Chúa Cha chúng ta. Người đã kêu gọi Cha Thánh Gioan Bosco công bố niềm vui Tin Mừng cho các thanh thiếu niên trong sứ mệnh Giáo dục. Trong ngày lễ mừng kính Ngài, chúng ta hãy tha thiết dâng lên ngài những lời nguyện xin:

Lạy Chúa, xin chúc lành cho dân Chúa.

      Nơi Cha Thánh Gioan Bosco, Chúa đã tỏ tình yêu và lòng thương xót của Ngài cho giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi - Xin ban ơn giúp chúng con nhận ra nơi họ diện mạo của Đức Kitô, Con Chúa và phục vụ họ với đức ái mục tử và lòng ân cần từ mẫu.

      Chúa đã làm cho Cha Thánh Gioan Bosco trở nên tông đồ của Bí Tích Thánh Thể và Hoà giải - Xin ban ơn giúp chúng con biết cách đồng hành và hướng dẫn giới trẻ đến các nguồn mạch đích thật của đời sống và ân sủng.

      Chúa đã mở trí và cõi lòng của Cha Thánh Gioan Bosco cho những chân trời rộng lớn của Giáo Hội - Xin ban cho chúng con tinh thần truyền giáo và tính sáng tạo tông đồ để xây dựng Nước Chúa.

      Với tình yêu quan phòng, Chúa đã ban cho Cha Thánh Gioan Bosco lòng tin tưởng phó thác trong mọi gian nan thử thách của cuộc đời - Xin cũng ban cho chúng con lòng tín thác hoàn toàn vào tình yêu nhân từ của Chúa và luôn bền đỗ trung tín trong việc phụng sự Chúa phục vụ tha nhân.

      Nơi Cha Thánh Gioan Bosco, Chúa đã ban cho Giáo Hội một hình ảnh sống động của Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành - Xin đừng để những người Chúa đã ủy thác cho sứ mệnh giáo dục của chúng con, phải sống xa rời tình yêu thương của Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Kinh Lạy Cha

Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho xuất hiện trong Hội Thánh một người cha và một bậc thầy của giới trẻ là Cha thánh Gioan Bosco. Xin Chúa cũng đốt cháy lửa yêu mến trong lòng chúng con, để chúng con biết phụng sự chỉ một mình Chúa và có khả năng lo cho hết mọi người được hưởng hồng ân cứu độ của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 ***

DẪN LỄ DONBOSCO 2024

 

         Cộng đoàn phụng vụ kính mến!

 Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gọi Don Bosco là “Cha - Thầy - Bạn của Giới trẻ”. Cha thánh Gioan Bosco đã thực sự cống hiến trọn cả cuộc đời của ngài cho giới trẻ.

Với giấc mơ 9 tuổi đã kiến tạo, định hướng ước mơ của ngài theo kế hoạch của Thiên Chúa. Ngài hằng ấp ủ trong lòng giấc mơ ấy để cả cuộc đời ngài hiến trọn cho thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi. Trái tim quảng đại trao ban rộng lớn như bờ đại dương biến những “con sói” hung dữ nên những “con chiên” hiền lành. “Tôi nguyện hứa với Chúa là cho đến hơi thở cuối cùng, tôi sống cho các thiếu niên nghèo của tôi

Don Bosco cảm nghiệm rằng ngài được Thiên Chúa kêu gọi và sai đi để thực hiện sứ mệnh cứu rỗi giới trẻ ở mọi nơi và trong mọi thời: giới trẻ ở các quốc gia Kitô giáo và muôn vàn những người trẻ khác đang sống ở những nơi chưa có dấu chân của những nhà truyền giáo, mọi người chưa nhận biết Chúa, vẫn đang chờ Chúa đến. Don Bosco đã thổi luồng gió mới trong việc tìm kiếm các linh hồn, đặc biệt là trong việc giáo dục những người trẻ trở thành Kitô hữu tốt và công dân lương thiện theo phương pháp Giáo dục Dự Phòng.

Cả cuộc đời Don Bosco đã “sống như thấy Đấng vô hình” và luôn “phụng sự Chúa trong niềm hân hoan”. Niềm xác tín ấy lan toả và nói cho thế giới và những người trẻ biết Thiên Chúa luôn hiện diện bên cạnh và đồng hành cùng con người “Chúa nhìn con và yêu con”. Sống sự lạc quan và hy vọng Saledieng, Don Bosco không bao giờ mất hy vọng về một người trẻ bị xã hội ruồng bỏ, trái lại ngài vẫn kiên trì, vẫn tiếp tục thương yêu, giáo dục và để Chúa Thánh Thần biến đổi chúng thành những người như lòng Chúa hằng mong muốn.

Mừng lễ Cha Thánh Gioan Bosco trong niềm vui kỉ niệm 200 năm giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco, nhờ lời chuyển cầu của ngài, xin Chúa ban cho chúng ta biết không ngừng canh tân lòng hăng say nhiệt thành vì phần rỗi các linh hồn người trẻ, để đứng trước mọi thách đố của thời đại hôm nay, chúng ta vẫn trung thành với ơn đòan sủng trong kế hoạch và sứ mệnh giáo dục thanh thiếu nữ mà Chúa trao cho chúng ta.

Với những ước nguyện và tâm tình trên chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng thánh lễ.


LỜI NGUYỆN CHUNG

LỄ DON BOSCO

 

Chủ tế: Anh chị em thân mến, mừng kính Cha Thánh Gioan Bosco, người đã cống hiến trọn cuộc đời để làm vinh danh Chúa và phần rỗi linh hồn của biết bao người trẻ. Tin tưởng vào lời chuyển cầu của ngài, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin chân thành:

1.    “Tôi chính là Mục Tử nhân lành”. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho Đức Thánh Cha Phanxico, các Đức Giám mục, Linh mục luôn loan báo Niềm Vui của Tin Mừng bằng một đời sống chứng tá quảng đại để trở nên người mục tử nhân lành giữa đoàn chiên mà Chúa trao phó.

2.    “Vì các con Cha sống, vì các con Cha học hỏi, vì các con Cha sẵn sàng hy sinh mạng sống mình”. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các thành phần trong đại gia đình Saledieng luôn noi gương Cha Thánh Gioan Bosco khi dâng hiến đời mình phục vụ giới trẻ, để nỗ lực hoạ lại dung mạo của Chúa Kitô – vị mục tử nhân lành cho giới trẻ.

3.    “Giáo dục là việc của con tim”. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho những người dấn thân trong sứ mệnh giáo dục Kitô giáo cho các thanh thiếu niên, biết nhận ra nơi Cha Thánh Gioan Bosco một người thầy để gợi hứng cho sứ mệnh giáo dục của mình với trọn cõi lòng nhân ái vị tha.

4.    Chỉ cần biết các con là những người trẻ, đủ để Cha yêu mến các con thật nhiều”. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các thanh thiếu niên nam nữ, học được con đường nên thánh trẻ trung là chu toàn bổn phận trong vui tươi nơi mái nhà Salediêng và nơi những nhà giáo dục để thực hiện ước mơ của Chúa trên cuộc đời mình.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa hằng hữu, Chúa đã ban cho Thánh Gioan Bosco một tâm hồn quảng đại. Xin nhận lời chúng con cầu khẩn, để với sức mạnh của Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng con luôn nỗ lực sống điều Chúa mời gọi, chúng con tin tưởng cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.