img-detail
calendar 25/01/2024

Những ngôi nhà trên mặt hồ Trị An

Ban Truyền giáo FMA VTN

Ngày 20/01/2024 Ban Truyền giáo Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ cùng với sự tham gia, hỗ trợ của anh Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Công ty cổ phần sữa Aralac và những người bạn, đã có chuyến đi thực tế truyền giáo tại Suối Tượng, một Giáo điểm truyền giáo thuộc Giáo phận Xuân Lộc nằm trên địa bàn xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cữu, Tỉnh Đồng Nai đã được thành lập mười hai năm với mối quan tâm đặc biệt hướng về kiều bào Campuchia đang sinh sống tại đây.Trước khi đến với Giáo điểm, nhóm ghé vào trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi và cầu nguyện với Mẹ, xin Mẹ cùng đồng hành với nhóm trong chuyến đi và chuyển cầu cho cho thế giới được hòa bình, cho Hội dòng và Tỉnh dòng những ơn đang tha thiết cầu xin.

Giáo điểm Suối Tượng cách thành phố Hồ Chí Minh 80 km về hướng Bắc với thời gian đi khoảng hai giờ đường bộ và một giờ băng qua một khu rừng nguyên sinh. Giáo điểm ngự trị trong lòng hồ Trị An và được chia thành nhiều khu khác nhau sống trên lòng hồ. Nơi chúng tôi đến thăm được gọi là khu nhà bè vì các hộ gia đình đều sống trong những căn nhà nổi trên mặt nước. Cuộc sống của người dân khá cơ cực và lam lũ với nguồn thu nhập ít ỏi từ những chiếc ghe đánh cá nhỏ. Chưa kể rất nhiều khó khăn khác xảy đến cho họ khi trời mưa lũ, khi đau bệnh, tang lễ hay cưới hỏi…Cha quản nhiệm Giuse Phạm Hiệp Chi - Quản nhiệm giáo điểm Suối Tượng đón tiếp chúng tôi. Cha diễn tả niềm thao thức muốn quy tụ các em học sinh để dạy giáo lý và dạy chữ giúp các em sống đức tin và dễ dàng hội nhập với xã hội trong tương lai. Cha đã mở được lớp dạy kèm bằng cách dựng một ngôi nhà bè ngay gần khu sinh sống của người dân và có các Sơ Dòng Đức Bà Truyền Giáo phụ trách để dạy học miễn phí cho các em chưa biết chữ. Hàng ngày, cha thuê ghe đưa đón các em đến lớp học. Ngoài ra, cha cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà hảo tâm đến với giáo điểm để giúp đỡ và chia sẻ với người dân.Cha sắp xếp bốn chiếc ghe cho nhóm chúng tôi và cho người hướng dẫn nhóm đến thăm hỏi, trao quà cho các gia đình. Nhìn những nụ cười sáng lên từ những gương mặt lam lũ do những cơ cực thiếu thốn của cuộc sống, lòng chúng tôi cũng dâng trào một niềm hạnh phúc vì những phút giây ngắn ngủi được liên đới với anh chị em mình trong hình ảnh khó nghèo của Thiên Chúa. Kinh nghiệm được bước xuống chiếc ghe để đến với người dân làm sống dậy nơi các chị em một hình ảnh quen thuộc của Thầy Giê-su  bước xuống thuyền của các môn đệ để rao giảng Tin Mừng, để thực hiện một mẻ cá lạ lùng. Đây cũng thực sự là một cơ hội đẹp khơi lên trong chị em tinh thần dấn thân truyền giáo thực tế, cụ thể của một nhà truyền giáo vùng sông nước. Sau khi được tiếp chạm với thực tại, nhìn thấy những đứa trẻ gầy ốm với làn da rám nắng chị em mong ước sẽ có cơ hội trở lại nơi đây để góp phần nhỏ bé của mình vào ước mơ chung của giáo điểm là thăng tiến các em về nhân bản và tri thức.

                  

Khép lại chuyến hành trình, tâm hồn từng thành viên trong nhóm vang lên lời cám ơn chân thành đến Tỉnh dòng đã luôn khích lệ, tạo điều kiện để các chị em có cơ hội trải nghiệm thực tế truyền giáo tại vùng đất này. Cảm ơn các vị ân nhân đã cộng tác, hỗ trợ để chuyến hành trình được diễn ra tốt đẹp. Ước mong nụ cười hạnh phúc trên gương mặt trẻ thơ và những người dân nơi đây sẽ tiếp tục được tỏa sáng nhờ sự kết nối và trợ giúp của những trái tim hồng và những bàn tay rộng mở yêu thương.